Tiếp tục đề nghị giảm thuế cho cơ quan báo chí xuống 10%
Liên quan tới Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất áp dụng mức thuế từ 20% xuống 10% đối với báo in, còn các loại hình báo chí khác từ 20% xuống 15%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng 2 mức thuế là không thỏa đáng và đề nghị mức chung là 10%.
Chiều 10/3, tại phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh tiếp tục đề cập tới kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan báo chí. Cụ thể, cơ quan soạn thảo đề xuất áp dụng mức thuế từ 20% xuống 10% đối với báo in, còn các loại hình báo chí khác từ 20% xuống 15%. Nhưng, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, nên áp dụng mức thuế giống nhau giữa các cơ quan báo chí là 10%.
Ông Vinh nêu rõ, báo in, báo hình, báo nói hay báo điện tử đều là cơ quan báo chí. Do đó, nếu đặt ra 2 mức thuế như đề xuất thì không thỏa đáng.

Báo cáo tại phiên họp về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, trước đây Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc có hứa trước Quốc hội, sau đó chỉ đạo nghiên cứu rà soát. Hiện nay, các báo cũng đang thực hiện rà soát sắp xếp nên việc áp dụng mức thuế 10% là phù hợp. Cơ quan soạn thảo cùng Ủy ban Kinh tế và Tài chính (KT&TC) xin được tiếp thu.
Trước đó, tại kỳ họp thứ 8, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với các cơ quan báo chí, không chỉ giảm thuế xuống 10% với tất cả các loại hình báo chí mà còn có nghiên cứu thể giảm xuống 5% hoặc miễn thuế.
Nguyên nhân là do hiện nay, việc tác nghiệp của báo chí hết sức khó khăn. Đời sống, thu nhập của cán bộ, phóng viên giảm sút rất nhiều và hoạt động của các cơ quan báo chí đang đứng trước nhiều thách thức.
Việc giảm thuế góp phần ổn định tinh thần của các cơ quan báo chí, phóng viên. Khi giảm thuế, chất lượng báo chí sẽ tốt hơn và công chúng đều hưởng lợi trong việc được cung cấp thông tin, tiếp cận giá trị văn hóa chất lượng cao, đấu tranh với các thông tin xấu độc, góp phần định hướng giá trị thông tin xứng tầm với vị thế của đất nước.
Đồng thời, báo chí chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ chính trị nên việc làm thêm rất nhỏ. Đa số các cơ quan báo chí không có doanh thu do đó, sẽ không nộp thuế được.
Cân nhắc ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư nước ngoài
Báo cáo tóm tắt một số nội dung cơ bản trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thuế TNDN, Chủ nhiệm Ủy ban KT&TC Phan Văn Mãi cho biết, về nội dung sửa đổi cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) được bù trừ lãi từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS (bao gồm cả chuyển nhượng dự án) với lỗ từ các hoạt động kinh doanh khác, Ủy ban KT&TC lo ngại rằng quy định này sẽ tạo cơ chế cho các doanh nghiệp tận dụng làm giảm nghĩa vụ thuế từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, chuyển nhượng dự án đầu tư thông qua việc bù trừ với lỗ của các hoạt động kinh doanh khác. Trong đó, không loại trừ trường hợp các hoạt động kinh doanh khác chỉ được đăng ký và hoạt động mang tính ngắn hạn, hạch toán lỗ có chủ đích.
Điều này sẽ tác động trực tiếp đến số thuế TNDN thực nộp vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong thời gian tới. Các yếu tố rủi ro này chưa được cơ quan soạn thảo tính đến khi đánh giá tác động. Đối tượng thụ hưởng của chính sách này là các doanh nghiệp vừa kinh doanh BĐS đồng thời có các hoạt động kinh doanh đa ngành khác.
Do đó, Thường trực Ủy ban KT&TC đề nghị cân nhắc thận trọng vấn đề này và nên giữ như quy định hiện hành để phòng tránh việc lợi dụng chính sách.
Về ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư nước ngoài thuộc diện chịu thuế Tối thiểu toàn cầu, các quy định tại dự thảo về việc cho ưu đãi miễn giảm thuế đặc biệt lớn, đồng thời tiến hành thu thuế TNDN bổ sung (mức 15%) theo Nghị quyết 107/2023.
Ông Mãi nhấn mạnh, đây là những quy định không có hiệu quả trên thực tế, tạo ra gánh nặng lớn về chi phí tuân thủ và chi phí quản lý cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, làm lãng phí nguồn lực xã hội.
Vì vậy, Ủy ban KT&TC đề nghị cơ quan soạn thảo c hoặc bổ sung nội dung giải trình phù hợp trong trường hợp vẫn giữ như dự thảo.
- Cùng chuyên mục
Truy nã 'đặc biệt' đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo Mr.Pips
Đối tượng Trịnh Văn Thái bị truy nã đặc biệt về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", có liên quan đến đường dây Mr.Pips.
Pháp luật - 10/03/2025 17:08
Hà Nội kiểm tra, giám sát hơn 100 dự án
Năm 2025, UBND TP. Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát với 104 dự án đầu tư của thành phố, trong đó có 9 dự án thuộc lĩnh vực giao thông, văn hóa, nông nghiệp.
Pháp luật - 10/03/2025 06:23
Chuyên gia cảnh báo chiêu trò cắt ghép video 'nóng' để tống tiền
Tội phạm giả vờ có video với những hình ảnh không lành mạnh hoặc sử dụng công nghệ cao để cắt ghép rồi tống tiền nạn nhân.
Pháp luật - 09/03/2025 09:06
Nguyên chủ tịch Tổng công ty Tín Nghĩa bị tuyên 19 năm tù
Bị cáo Quách Văn Đức - nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tín Nghĩa - bị tuyên 19 năm tù.
Pháp luật - 08/03/2025 09:45
Dỡ 'rào cản' về quy định liên kết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn
Nghị định 20/2025/NĐ-CP không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) được khấu trừ chi phí lãi vay hợp lý mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn, giúp DN có thêm dư địa tài chính để tái đầu tư, mở rộng hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Pháp luật - 08/03/2025 08:59
'Quên' hoặc 'bỏ qua' thông báo tập trung kinh tế bị phạt như thế nào?
Nhiều trường hợp các bên tham gia M&A đã "quên" hoặc "bỏ qua" nghĩa vụ thông báo tập trung kinh tế (TTKT) dẫn đến việc bị xử phạt lên đến hàng tỷ đồng.
Pháp luật - 07/03/2025 23:33
Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Triệu Nụ Cười tội lừa đảo về đồng tiền QFS TNCVN
Ông Hồ Quốc Thân , Tổng giám đốc Công ty cổ phần Triệu Nụ Cười - bị Cơ quan an ninh điều tra khởi tố bị can với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội tàng trữ tiền giả.
Pháp luật - 07/03/2025 07:22
Người cầm đầu vụ 'thổi giá' đất tới 30 tỷ đồng/m2 lĩnh án 3 năm tù
Theo bản án, các bị cáo trong vụ "thổi giá" đất tới 30 tỷ đồng/m2, gây rối loạn thị trường bất động sản, gây bức xúc, bất bình trong xã hội
Pháp luật - 06/03/2025 17:17
Livestream TikTok, 'mỏ vàng' khiến ai cũng bất chấp
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục... hàng loạt KOLs nổi tiếng vấp phải chỉ trích quảng cáo sai sự thật khi livestream quảng cáo trên TikTok cho thấy một sự thật về mỏ vàng mà ai cũng muốn lao vào.
Pháp luật - 06/03/2025 15:35
Nguyên Chủ tịch HĐTV Vicem Lê Văn Chung bị khởi tố
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng (Vicem), bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Chung, nguyên Chủ tịch HĐTV Vicem và 2 bị can còn lại.
Pháp luật - 05/03/2025 17:56
Hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động: Người nộp thuế cần lưu ý gì?
Người nộp thuế cần cài đặt và sử dụng chức năng "tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân gợi ý" trên các ứng dụng thuế điện tử để nộp hồ sơ quyết toán, hoàn thuế thu nhập cá nhân.
Pháp luật - 05/03/2025 07:06
Công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước
Theo quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước, chủ trương thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Pháp luật - 04/03/2025 11:46
Vẫn mua bán trao đổi sử dụng thuốc lá điện như chưa từng có quy định cấm
Việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bất chấp các quy định, người sử dụng và người kinh doanh vẫn giao dịch bình thường trên các nền tảng trực tuyến.
Pháp luật - 04/03/2025 07:10
5 nhà thầu dự án hạ tầng nuôi thủy sản ở Trà Vinh bị thu hồi, giảm trừ hơn 4,2 tỉ đồng
Do nghiệm thu, thanh toán chưa đúng quy định và tính toán chưa đúng, 5 nhà thầu thi công dự án Hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Trà Vinh bị yêu cầu thu hồi, giảm trừ hơn 4,2 tỉ đồng.
Pháp luật - 03/03/2025 14:44
- Đọc nhiều
-
1
[E] Từ Pi Network đến thị trường tiền kỹ thuật số tại Việt Nam
-
2
Mục tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội liệu có thành hiện thực?
-
3
Danh tính chủ đầu tư dự án chế biến, sản xuất alumin Bình Phước hơn 911 triệu USD
-
4
Chủ đầu tư tòa nhà ‘Hàm cá mập’ là ai?
-
5
Đất nền Đà Nẵng diễn biến như thế nào dịp đầu năm?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 3 week ago
'Chương mới' của NCB
Tài chính - Update 1 week ago
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 month