Tiềm năng thị trường văn phòng cho thuê hậu COVID-19
Theo nhận định từ các chuyên gia bất động sản, thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2022 sẽ phục hồi trở lại, bất chấp dịch COVID-19. Đặc biệt, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tập trung chủ yếu vào các ngành thương nghiệp, bất động sản, sản xuất điện tử và ngành công nghệ thông tin.
Nguồn cung ổn định
Theo báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường văn phòng cho thuê trong quý IV/2021 vừa công bố, tổng nguồn cung xấp xỉ 1,5 triệu m2, tương đối ổn định theo quý và theo năm, mặc dù dự án Lucky Plaza ở quận 1 với diện tích 1.000 m2 đóng cửa.
Đặc biệt, nguồn cung văn phòng cho thuê tiếp tục tăng trưởng ra khỏi khu vực trung tâm, theo Savills Việt Nam, trong 5 năm qua, nguồn cung tại khu vực vùng ngoại ô đã tăng 7% mỗi năm, trong khi đó giá chào thuê giảm 1% mỗi năm.
“Trong quý IV/2021, 70% các dư án tương lai gần như hoàn thành hoặc đang xây dựng. Tới 2024, nguồn cung tương lai sẽ có 470.000 m2 từ 24 dự án, khu vực ngoại ô chiếm 40% tổng nguồn cung dự án tương lai”, Savills dự báo.
Riêng trong quý IV, công suất toàn thị trường tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giá thuê trung bình ở mức ổn định. Những dự án quy mô lớn mới tại khu vực ngoài trung tâm gia nhập thị trường trong 2 năm trở lại đây từng gặp khó khăn để tìm khách thuê nhưng đã có công suất cải thiện sau khi giãn cách xã hội nghiêm ngặt kết thúc. Công suất trung bình của hạng A là 94%, và hạng B là 88%, đều tăng 1% theo quý.
Thị trường văn phòng cho thuê được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022. Ảnh minh hoạ: Lý Tuấn
Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Văn phòng kết hợp trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí. Ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại.
Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, TP.HCM.
Savills Việt Nam cho biết, dù đại dịch đã ảnh hưởng tới thị trường văn phòng, tình hình hoạt động trong năm 2021 vẫn đạt mức cao. Công suất cho thuê năm 2021 đạt 90%, giảm 3% so với năm ngoái và giá thuê trung bình 3% theo năm xuống còn khoảng 715.000 đồng/m2/tháng. Cả 3 hạng có giá thuê trung bình giảm 1% theo năm trong năm 2021.
Về nhu cầu thị trường, theo Savills Việt Nam, lượng tiêu thụ của năm 2021 là 104.700 m2, cải thiện đáng kể so với 28.900 m2 của năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn năm 2019 đến 34%. Các dự án mới đóng góp chính vào lượng tiêu thụ với tổng diện tích lượng tiêu thụ là 74.500 m2.
Bên cạnh đó, nhu cầu tích cực chủ yếu đến từ doanh nghiệp ngành phân phối, công nghệ thông tin và truyền thông, và ngành sản xuất, theo số giao dịch do Savills ghi nhận năm 2021, ngành phân phối chiếm 29% thị phần, công nghệ thông tin và truyền thông chiếm 20% và ngành sản xuất chiếm 11%.
“Phần lớn những diện tích thuê này đến từ các doanh nghiệp để mở rộng diện tích văn phòng hoặc thành lập mới. Tới cuối năm 2021, mỗi ngành công nghệ thông tin và truyền thông, phân phối và sản xuất đều chiếm 13% tổng diện tích thuê ở các dự án hạng A và B”, Savills Việt Nam cho hay.
Tương tự, báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê quý IV/2021 tại TP.HCM của CBRE Việt Nam vừa công bố cũng cho thấy, dấu hiệu hồi phục của số lượng văn phòng được hỏi thuê đã bắt đầu rõ nét hơn, đặc biệt là tại khu vực trung tâm và khu Đông.
Nhìn lại năm 2021, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM có thêm ba dự án văn phòng hạng B là AP Tower (Quận Bình Thạnh), The Graces (Quận 7) và Pearl 5 Tower (Quận 3), với tổng cộng 27.301 m2 diện tích thực thuê và không có nguồn cung mới hạng A.
Thị trường ghi nhận mức độ phục hồi nhẹ cho cả hạng A và hạng B, sau vài quý đi ngang, cụ thể, theo CBRE, tính đến quý IV/2021, giá thuê hạng A ghi nhận ở mức 42,7 USD/m2/tháng, tăng 1,1% theo quý và gần bằng với cùng kỳ năm trước. Giá thuê hạng B đạt 25,5 USD/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và tăng nhẹ 0,6% theo năm.
Đặc biệt, trong cả năm 2021, giao dịch chuyển văn phòng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 58% tổng giao dịch, giao dịch thu hẹp chỉ chiếm 2% tổng giao dịch và các loại giao dịch khác giao động từ 10-20% tổng giao dịch.
“Nếu như giao dịch chuyển văn phòng và tái kí hợp đồng chiếm phần lớn giao dịch trong hai quý đầu năm thì gần đây, thị trường ghi nhận thêm các giao dịch thuê mới và mở rộng. Các doanh nghiệp mở rộng văn phòng trong quý IV/2021 thuộc nhóm ngành sản xuất, công nghệ thông tin và tài chính ngân hàng”, CBRE Việt Nam cho hay.
Tiềm năng năm 2022
Có thể thấy, trong hai năm trở lại đây, đại dịch COVID-19 đã khiến cho tất cả mọi hoạt động gần như thay đổi. Đặc biệt là sự sụt giảm đáng kể của nền kinh tế ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, không thể không kể đến lĩnh vực bất động sản cho thuê văn phòng, khi hàng loạt doanh nghiệp tuyên bố phá sản và hoàn trả mặt bằng, khiến nhu cầu thuê văn phòng trên thị trường tụt giảm nghiêm trọng.
Dù vậy, theo nhận định từ các chuyên gia bất động sản, thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2022 sẽ phục hồi trở lại, bất chấp dịch COVID-19.
Ông Đặng Thành Tín, Tổng giám đốc Công ty TNHH Office Saigon cho rằng, khi tiến độ tiêm chủng toàn dân hoàn thành và mọi người dần thích nghi với nhịp sống "bình thường mới" thì tình trạng thiếu lao động, gián đoạn nguồn cung, lạm phát và các biến thể COVID khác sẽ giảm dần bớt. Các hoạt động kinh tế - thương mại sẽ dần hồi phục trở lại, người lao động trở lại văn phòng làm việc nhiều hơn, kéo theo sự gia tăng nhu cầu sử dụng và thuê văn phòng.
Theo ông Tín, đây là tín hiệu tích cực cho cả nền kinh tế, đặc biệt là thị trường cho thuê văn phòng tại Việt Nam nói chung và thị trường văn phòng TP.HCM nói riêng. Điều này sẽ mang lại những triển vọng tốt cho nhà đầu tư.
“Nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng lại phương thức làm việc để thích ứng với nhịp sống ‘bình thường mới’. Không gian văn phòng làm việc linh hoạt, môi trường làm việc an toàn ứng phó COVID-19 sẽ trở thành xu thế mới trong tương lai. Các nhà đầu tư cần xem xét và lên những chiến lược ngắn hạn, dài hạn phù hợp với nhu cầu của thị trường”, Tổng giám đốc Công ty TNHH Office Saigon nhìn nhận.
Còn đối với người đi thuê văn phòng, lãnh đạo Office Saigon cho rằng, quý I và quý II/2022 là thời cơ tốt để đưa ra quyết định thuê hoặc chuyển sang một văn phòng mới. Khi thị trường vẫn đang giữ mức cân bằng giữa nguồn cầu và nguồn cung. Các chủ đầu tư vẫn duy trì giá chào thuê như trong thời gian dịch bệnh.
Cụ thể, nhiều chủ đầu tư vẫn giảm nhẹ giá thuê, và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê mới. Một số chủ đầu tư có thể miễn tiền thuê thêm 1 tháng cho các khách thuê mới trong giai đoạn thi công văn phòng. Một số tòa nhà văn phòng hạng B và hạng C ở khu vực trung tâm và quận Bình Thạnh vẫn giảm khoảng 5% giá thuê để thu hút khách thuê mới. Nhiều tòa nhà cũng cung cấp các ưu đãi cho khách thuê hiện hữu. Ở một số tòa hạng A và B, khách thuê hiện hữu được ưu đãi giảm đến 15% giá thuê hoặc giảm 50% phí dịch vụ.
“Đáng chú ý là nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển tích cực trong năm 2022, theo dự báo của World Bank và ADB, chỉ số tăng trưởng GDP sẽ lên 7%, tăng 3,2% so với năm 2021, nên nhu cầu thuê văn phòng từ các công ty nước ngoài sẽ gia tăng trở lại nhờ dòng chảy vốn FDI vào Việt Nam cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA)”, ông Tín nhận định.
Tương tự, lấy dẫn chứng từ dự báo của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, Savills Việt Nam cũng cho rằng, nếu dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động ở TP.HCM trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành thương nghiệp, bất động sản và sản xuất điện tử.
Theo Savills Việt Nam, những ngành này cùng với ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê phòng.
Ngoài ra, định hướng từ nay cho đến năm 2025, Savills Việt Nam cho biết, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 550.000 m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. Bốn dự án hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.
- Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'
31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.
Bất động sản - 04/08/2025 15:49
TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư
Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.
Bất động sản - 14/07/2025 10:59
Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng
Mặc dù chưa đủ các thủ tục để mở bán nhưng đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các căn hộ của chung cư Đống Đa trên mạng.
Bất động sản - 27/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2
Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.
Bất động sản - 04/06/2025 10:46
Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội
Ngày 27/5, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital đã làm lễ bàn giao 200 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Ecogarden, TP. Huế.
Bất động sản - 27/05/2025 11:41
VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An
Ngày 21/5, CTCP Tập đoàn VIASG với cương vị là Chủ đầu tư vừa chính thức làm lễ động thổ dự án Nhà ở xã hội thuộc địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Bất động sản - 22/05/2025 09:35
Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Bất động sản - 19/04/2025 10:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















