Văn phòng cho thuê ấm áp trở lại
Trái ngược với sự ảm đạm của thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực và thế giới khi tỷ lệ hấp thụ âm và giá thuê giảm, thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam bất ngờ tăng trưởng khách thuê trở lại trong quý đầu năm nay.

Mô hình văn phòng chia sẻ đang được nhiều khách thuê lựa chọn. Ảnh: Thành Nguyễn/ĐTCK.
“Tăng trưởng ấn tượng!”
Đó là nhận định của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội về phân khúc văn phòng cho thuê quý I/2021 tại Hà Nội và TP.HCM.
Còn nhớ, trong năm qua, phân khúc văn phòng cho thuê đứng trước nhiều áp lực thu hẹp mô hình do dịch bệnh Covid-19, mức độ hấp thụ nguồn cung mới ở hai thị trường này ở mức âm.
Theo bà An, dấu hiệu phục hồi của thị trường văn phòng Hà Nội có phần rõ nét hơn so với TP.HCM, khi trong quý đầu năm 2021, tổng diện tích hấp thụ đạt 24.000 m2 (cả năm dự kiến ở mức 70.000 - 80.000 m2), cao hơn so với con số 19.600 m2 của TP.HCM.
Bà An cho biết, năm 2020, thị trường văn phòng Hà Nội đón thêm nhiều nguồn cung mới, đạt khoảng 150.000 m2 và dự báo trong năm 2021 sẽ tăng lên gần 200.000 m2, trong đó có một số dự án mới như dự án Techno Park Tower ở huyện Gia Lâm hay dự án Intracom Riverside ở huyện Đông Anh.
Còn tại TP.HCM, nguồn cung mới năm 2021 dự kiến ở mức 74.000 m2 đến từ 5 tự án văn phòng hạng B là AP Tower, Pearl 5 Tower, Cobi Tower, The Graces và Saigon First House.
Về giá thuê, theo CBRE Việt nam, trong quý I/2021, mặt bằng giá thuê hạng A tại Hà Nội đạt 26,9 USD/m2/tháng, tăng 0,4 % theo quý và 2,7 % theo năm, trong khi hạng B vẫn giữ ở mức 13,9 USD/m2/tháng, không thay đổi so với quý liền trước. Còn tại TP.HCM, mặt bằng giá thuê hạng A ghi nhận ở mức 42,1 USD/m2/tháng và hạng B là 25,1 USD/m2/tháng.
Thực tế, thị trường văn phòng cho thuê phía Nam vẫn đang trong xu hướng giảm giá, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại đáng kể. Ngoại trừ một số ít mặt bằng trống mới trong quý được chủ đầu tư chủ động giảm giá, giá thuê giữ ổn định tại hầu hết các dự án hạng A, trung bình giá thuê toàn thị trường hạng A trong quý I/2021 giảm 1,7% so với quý liền trước. Đối với các dự án hạng B, giá chào cũng giảm nhẹ 0,9% với lý do tương tự.
Sức sống từ nền tảng tốt
Thực tế, sức sống của phân khúc văn phòng cho thuê ở Việt Nam nói chung, hai đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM nói riêng, đã được chỉ ra từ trước đó. Nhiều năm liền, hai đô thị này luôn nằm trong tốp các thị trường có hiệu suất sinh lời cao nhất thế giới. Đơn cử, trong năm 2019 (chưa có số liệu năm 2020), Hà Nội là thành phố dẫn đầu thế giới với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%, còn TP.HCM đứng thứ 4 với tỷ lệ 7,5%.
Thị trường văn phòng cho thuê có tính chu kỳ rõ nét, chỉ khi hấp thụ gần hết nguồn cung hiện hữu thì các chủ đầu tư mới phát triển các dự án mới và nếu nhìn vào số lượng nguồn cung lớn trong năm 2020 cũng như dự báo năm 2021, không khó để nhận ra sự hào hứng của các chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng về Việt Nam thời gian qua.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, tính ổn định cao chính là nền tảng của phân khúc này. Hiện tại, thị trường văn phòng cho thuê đang phục hồi mạnh khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, bởi cơ bản, nhu cầu thuê văn phòng vẫn chủ yếu đến từ bộ phận backoffice (phòng ban thực hiện các việc nội bộ, hậu cần…), mà khối này thì không quá phụ thuộc vào việc doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hay không.
Quan sát nhu cầu khách thuê thời gian gần đây, bà Minh cho biết, IT hiện là lĩnh vực có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê cao nhất. Đây cũng là mảng buộc phải có văn phòng làm việc và nhu cầu mở rộng không gian làm việc thường tăng theo những hợp đồng lớn (tương ứng với việc phải mở rộng nhân sự).
Theo ghi nhận từ phóng viên, một yếu tố quan trọng nữa khiến các chủ đầu tư hào hứng với phân khúc văn phòng cho thuê, đó là mức tỷ suất sinh lời cao. Bà Minh cho biết, tỷ suất lợi nhuận của phân khúc văn phòng cho thuê hiện ở mức cao, còn suất đầu tư so sánh với phân khúc khách sạn thì thấp hơn đáng kể.
“Với khách sạn 5 sao, chi phí đầu tư xây dựng thường rơi vào khoảng 2.500-3.000 USD/m2, còn văn phòng cho thuê chỉ từ 550-1.000 USD/m2, bởi văn phòng cho thuê đôi khi chỉ cần đủ các hạng mục tòa nhà, trần và sàn, các hạng mục còn lại khách thuê thường tự thiết kế”, bà Minh nói.
Cũng đánh giá về hiệu quả kinh doanh từ phân khúc này, bà Như Khương, Phòng Nghiên cứu thị trường, Colliers Việt Nam cho rằng, phân khúc văn phòng cho thuê có nguồn doanh thu cố định tính theo tháng, theo quý và theo năm từ doanh nghiệp thuê dài hạn, cho nên tỷ suất sinh lời khá ổn định, nếu trong môi trường kinh tế lý tưởng có thể tăng lên tới 10%, bằng chứng là thị trường văn phòng cho thuê của Hà Nội và TP.HCM đều nằm trong tốp dẫn đầu thế giới về tỷ suất sinh lời nhiều năm qua, thêm vào đó, giá thuê văn phòng sẽ còn tăng do nguồn cung mới hạn hẹp so với nhu cầu.
Lĩnh vực văn phòng cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2021 khi giá thuê giữ được xu hướng tăng ổn định, lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam tiếp tục dồi dào và ít rủi ro khi đầu tư. So với các nước trong khu vực, Việt Nam có khoảng thời gian giãn cách xã hội tương đối ngắn và hầu hết doanh nghiệp vẫn tương tác trực tiếp trong suốt phần lớn năm 2020 cho thấy, nhu cầu thuê sàn văn phòng ở Việt Nam sẽ còn tăng.
Riêng với câu chuyện tỷ suất sinh lời của phân khúc văn phòng cho thuê và khách sạn, theo bà Khương, sự phân biệt theo phân khúc được tạo ra từ những khác biệt về vị trí, quy mô, thiết kế, vật liệu xây dựng, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, các tiện ích đi kèm và phong cách phục vụ. Để đạt tiêu chuẩn hạng A hay 5 sao, chi phí vận hành và quản lý sẽ đắt đỏ hơn các phân khúc còn lại để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, không thể đánh giá tỷ suất sinh lời càng thấp khi phân khúc càng cao, bởi để tối đa lợi nhuận, chủ đầu tư sẽ phải điều chỉnh giảm chi phí. Ngoài ra, các yếu tố tăng trưởng kinh tế, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng… cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chủ đầu tư.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.
Đầu tư - 16/05/2025 10:58
Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua
Bình Định đang nghiên cứu quy hoạch khu vực núi Vũng Chua (TP. Quy Nhơn) thành một tổ hợp đa chức năng, bao gồm: Sân golf, khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng…
Đầu tư - 16/05/2025 09:33
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị nghiên cứu bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số nhóm dự án cụ thể hoặc khoanh vùng phạm vi áp dụng; thí điểm bỏ cấp phép xây dựng với các chủ đầu tư uy tín.
Đầu tư - 16/05/2025 09:02
Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam
Sau hợp nhất, TP. Đà Nẵng mới có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng hiện nay).
Đầu tư - 16/05/2025 06:45
Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định
Bình Định vừa phê duyệt ba dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 630 tỷ đồng.
Đầu tư - 15/05/2025 20:54
VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân
Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/05/2025 13:18
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.
Đầu tư - 15/05/2025 10:03
Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan
Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.
Đầu tư - 15/05/2025 08:30
LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị
CTCP LICOGI 13 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3.
Đầu tư - 15/05/2025 07:30
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam
Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.
Đầu tư - 14/05/2025 14:46
Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Đầu tư - 14/05/2025 14:45
VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Dự án mong muốn hoàn thành vào năm 2030, đặt nền móng cho công nghiệp đường sắt và tạo động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình.
Đầu tư - 14/05/2025 12:02
Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư
Các khu đất vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, TP. Huế đã bị bỏ hoang suốt thời gian qua sẽ được địa phương 'cởi trói' để thu hút nhà đầu tư.
Đầu tư - 14/05/2025 09:46
- Đọc nhiều
-
1
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago