Thưởng Tết: Kẻ khóc, người cười!

HÀ MY
10:28 27/12/2019

Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp tại các thành phố lớn đã công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch. Số liệu cho thấy, có người nhận được khoản tiền thưởng lên đến hàng tỷ đồng, nhưng cũng có người chỉ được vài chục nghìn đồng.

Hà Nội thưởng Tết cao nhất đạt 420 triệu đồng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Âm lịch năm 2020 trên địa bàn thành phố. Đây là số liệu tổng hợp từ báo cáo của 6.183 doanh nghiệp.

Ở khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 750.000 đồng/người, tăng 13,6% so với năm trước. Trong đó, mức thưởng cao nhất là 39,51 triệu đồng/người và thấp nhất là 400.000 đồng/người.

5aownt-15774091621171342681270-crop-15774091691871589158149

Ảnh minh họa

Về thưởng Tết Âm lịch, mức thưởng bình quân đạt 4,4 triệu đồng/người, tăng 4,7% với năm trước. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 420 triệu đồng/người và thấp nhất là 680.000 đồng/người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đánh giá, năm 2019, kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục có chuyển biến tích cực. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp có hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp đã có thưởng Tết Dương lịch 2020 cho người lao động. Đối với thưởng Tết Âm lịch 2020, mức thưởng Tết được nhiều doanh nghiệp dự kiến chi trả bình quân tăng cao hơn khoảng 5% so với năm trước.

Doanh nghiệp ở TP.HCM thưởng Tết 3,5 tỷ

Ngày 25/12, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đơn vị đã có những thống kê ban đầu về mức thưởng Tết năm 2020, với mức thưởng cao nhất là 3,5 tỷ đồng/người. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay, thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm.

Theo ông Tấn, mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người của Tết dương lịch năm nay vượt xa mức thưởng cao nhất của Tết dương lịch 2019 (500 triệu đồng/người) và gấp gần 3 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết nguyên đán 2019 (gần 1,2 tỷ đồng/người).

Qua khảo sát hơn 1.100 doanh nghiệp trên địa bàn thì đa số các doanh nghiệp có mức thưởng Tết trung bình là một tháng lương.

Cũng theo ông, mức thưởng trung bình của các doanh nghiệp trong dịp Tết nguyên đán 2020 là 10 triệu đồng/người. Mức thưởng tết cao nhất vẫn thuộc về các doanh nghiệp trong ngành: bất động sản, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, điện tử, công nghệ thông tin…

Đại gia Nam Định công bố thưởng “khủng” cho nhân viên

Ngay sát Tết, Thế Giới Di Động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài công bố việc phát hành cổ phiếu ESOP trị giá lên tới hơn 106 tỷ đồng.

Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến phát hành mới gần 9,8 triệu cổ phiếu và phân phối hơn 856 ngàn cổ phiếu quỹ. Tổng giá trị cổ phiếu thưởng hơn 106 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ phát hành mới vào mức 2,4% với giá ưu đãi chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, tức chưa bằng 1/10 thị giá MWG hiện đang giao dịch trên thị trường.

Cổ phiếu phát hành mới hạn chế chuyển nhượng trong 4 năm, mỗi năm sẽ có 25% số cổ phần đã mua được tự do chuyển nhượng. Năm thứ nhất sẽ có 25% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng, hết năm thứ hai sẽ có 50% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng, hết năm thứ ba sẽ có 75% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng và hết năm thứ tư con số là 100%.

Đồng Nai thưởng Tết cao nhất 372 triệu đồng/người

Ngày 26/12, Sở Lao động Thương binh - Xã hội Đồng Nai cho biết đã có hơn 2.000 doanh nghiệp trong tỉnh công bố mức thưởng Tết nguyên đán - 2020.

Theo đó, mức thưởng tết cao nhất thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức thưởng 372 triệu đồng cho một cá nhân và mức thưởng thấp nhất thuộc về doanh nghiệp tư nhân với mức thưởng 500.000 đồng/người. Ngoài ra, tính bình quân mỗi người lao động ở Đồng Nai được thưởng tết 8 triệu đồng.

Sở Lao động Thương binh – Xã hội Đồng Nai cho biết mức thưởng tết năm 2020 cao hơn năm trước khoảng 5%. Hầu hết các doanh nghiệp thưởng tết cho người lao động làm việc đủ một năm trở lên từ 1 đến 2 tháng lương. Theo sở này, ở các doanh nghiệp FDI, người lao động làm việc càng lâu năm thì mức thưởng tết càng cao. Có doanh nghiệp, công nhân làm việc lâu năm nhận mức thưởng trên 20 triệu đồng/người.

Như vậy, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp tại các thành phố lớn đã công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch. Số liệu cho thấy, có người nhận được khoản tiền thưởng lên đến hàng tỷ đồng, nhưng cũng có người chỉ được vài trăm nghìn đồng.

  • Cùng chuyên mục
 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45

VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59