Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, giải phóng tối đa nguồn lực phát triển
Ngày 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2022.
Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại phiên họp, Chính phủ nghe tờ trình tóm tắt, báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thẩm định, báo cáo thẩm tra, thảo luận, đóng góp ý kiến, làm rõ các nội hàm, chỉnh sửa, bổ sung nội dung vào các dự án luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi).
Các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận đối với nhiều vấn đề còn ý kiến khác nhau, các nội dung mới, các nội dung còn vướng mắc trên thực tiễn. Trong đó, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi).
Cùng với cho ý kiến trực tiếp đối với từng nội dung của các dự án luật được quan tâm, thảo luận, phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật là một trong 3 đột phá chiến lược mà các Đại hội Đảng gần đây đã chỉ ra.
Chính phủ coi việc xây dựng và hoàn thiện thể chế là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải thực hiện thường xuyên, liên tục với quan điểm đầu tư cho xây dựng thể chế, thực thi pháp luật là đầu tư cho sự phát triển, yêu cầu bộ trưởng, thành viên Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo công tác này.
Thời gian qua, trong chỉ đạo, điều hành, Chính phủ đã thực hiện nghiêm đường lối lãnh đạo của Đảng, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội và hệ thống chính trị, lắng nghe ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tạo những chuyển biến, kết quả tích cực về chất lượng, tiến độ, nhất là tháo gỡ được một số vướng mắc, tạo nguồn lực mới cho sự phát triển và tạo sự đồng thuận của nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ đã có nỗ lực lớn, quyết tâm cao, khẩn trương chuẩn bị, trình các dự án luật; nghiêm túc tiếp thu, giải trình cặn kẽ, có cơ sở; cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng; hoan nghênh các thành viên Chính phủ đã phát huy tinh thần dân chủ, phát biểu trách nhiệm, sôi nổi, bám sát thực tiễn xây dựng các dự án luật.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng các luật cần bám sát và thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước; vừa tháo gỡ vướng mắc mà thực tiễn đặt ra và đáp ứng mong mỏi của người dân, doanh nghiệp.
Theo đó, các luật phải tôn trọng quy luật thị trường, song cũng cần phải có công cụ để Nhà nước can thiệp kịp thời, hiệu quả khi cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội; các luật phải bao quát được các đối tượng, phạm vi điều chỉnh, phù hợp với khả năng quản lý và điều kiện đất nước.
Việc xây dựng và hoàn thiện các dự thảo luật phải trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng tối đa nguồn lực phục vụ phát triển; giảm thủ tục hành chính, tăng cường chuyển đổi số, tránh tiếp xúc trực tiếp, tránh phiền hà cho nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức; bảo đảm có ổn định, kế thừa và phát triển; đảm bảo tính hệ thống, liên thông, đồng bộ giữa các luật; không để khoảng trống pháp lý khi thực hiện các nội dung chuyển đổi; các quy định của luật phải dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra; chống cơ chế "xin - cho", góp phần phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hoàn thiện, trình Chính phủ các dự án luật tạo khuôn khổ thể chế, pháp luật đồng bộ, đổi mới trong quản lý, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo không gian, động lực, giải phóng nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội; quản lý chặt chẽ nguồn lực đất đai, ngân sách, vốn, tài sản Nhà nước.
"Các bộ, ngành tập trung quản lý nhà nước là chủ yếu, không sa vào các việc cụ thể; cấp dưới không làm thay việc của cấp trên và ngược lại", Thủ tướng nhấn mạnh.
Các bộ, ngành tập trung cho nhiệm vụ hoạch định chiến lược, xây dựng thể chế, pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục, quy chuẩn, tiêu chuẩn; tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với nâng cao năng lực cán bộ thực thi, phân bổ nguồn lực phù hợp và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; khen thưởng, kỷ luật, xử lý vi phạm kịp thời, nghiêm minh.
Các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận đối với nhiều vấn đề còn ý kiến khác nhau, các nội dung mới, các nội dung còn vướng mắc trên thực tiễn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu các bộ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về ý kiến góp ý đối với các dự án luật; tinh thần chung là vì chất lượng cao nhất của các luật, vì lợi ích quốc gia. Các bộ, cơ quan chủ động hơn nữa trong việc tham gia ý kiến và cùng nhau trao đổi, thảo luận để tạo sự đồng thuận khi trình cấp có thẩm quyền, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chủ trì tiếp tục huy động trí tuệ tập thể, lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng tác động; thảo luận, tôn trọng ý kiến phản biện, phối hợp tích cực, trách nhiệm với các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị các dự án, dự thảo luật, pháp lệnh chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bảo đảm tiến độ và chất lượng.
Nhân việc bàn về Luật Đấu thầu, liên quan đến vướng mắc về mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và sách giáo khoa, trang thiết bị giáo dục, thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo, tại phiên họp, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp, tích cực tháo gỡ, tham mưu, giải quyết những việc đang ách tắc, bảo đảm tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả, qua đó phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và việc khai giảng năm học mới.
(Báo Chính phủ)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính
Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý
Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.
Sự kiện - 27/12/2025 11:30
[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc
Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 27/12/2025 10:20
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi
Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.
Sự kiện - 25/12/2025 11:31
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày
Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).
Sự kiện - 25/12/2025 11:16
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 25/12/2025 09:46
Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 24/12/2025 20:17
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month







![[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/27/235721phu-quoc-2-2357-063245.jpg)














