Thủ tướng: Tất cả chúng ta đều tin tưởng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo

PHƯƠNG LINH
13:38 11/10/2020

Thủ tướng chỉ rõ những tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài ngày càng tăng khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, với độ mở cao của nền kinh tế; nhiều sản phẩm hàng hóa của nước ta, trong đó các sản phẩm nông nghiệp sẽ phải cạnh tranh quyết liệt ngay trên sân nhà.

Sáng 11/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V; tuyên dương Chi Hội trưởng nông dân xuất sắc và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và 412 đại biểu nông dân, hội nông dân xuất sắc trên cả nước tham dự buổi lễ.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương 90 Chi hội trưởng nông dân xuất sắc năm 2020, những người được lựa chọn từ 94.205 Chi hội trưởng trong cả nước.

NQH00538

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo báo cáo của Hội, hằng năm, có trên 6,2 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi", chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân cả nước. Trên 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng dưới 2 tỷ đồng/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2015, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động.

Từ phong trào thi đua sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể tới hộ gia đình ông Nguyễn Lợi Đức (tỉnh An Giang) với mô hình sản xuất lúa giống và nuôi bò sinh sản theo hướng công nghệ cao đã cho thu nhập trên 15 tỷ đồng/năm; hộ ông Nguyễn Hữu Trí (tỉnh Lâm Đồng) trồng hoa ly trên giá thể với quy mô 4 ha, thu nhập 13,8 tỷ đồng/năm…

Hội Nông dân cho biết, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập của người dân đô thị (tăng 3,92 lần từ mức 9,15 triệu đồng năm 2008 lên mức 35,88 triệu đồng/người năm 2018).

Đến nay, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với kim ngạch xuất khẩu nông lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt 41 tỷ USD và có hàng chục ngành hàng có doanh số xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Hằng năm, có hơn 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có hàng trăm nghìn người làm nông nghiệp có thu nhập hàng tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực cống hiến to lớn, quan trọng của nông dân và Hội Nông dân

Thủ tướng nhấn mạnh công tác Hội và phong trào nông dân sản xuất giỏi đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã thực hiện tốt vai trò là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Thu tuong trao HC HCM

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chính phủ đã cùng Hội Nông dânViệt Nam tổ chức đối thoại với nông dân ở 3 miền và tập trung chỉ đạo để phát triển kinh tế nông thôn; quan tâm nâng cao đời sống người nông dân trong một số mặt như quy hoạch và tái cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Trong nhiệm kỳ vừa qua, cả nước đã xây dựng 60 nhà máy chế biến nông sản và trong năm 2020 đã xây dựng được 12 nhà máy chế biến với lượng vốn gần 50.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cho rằng các cấp Hội đã phát động của tổ chức nhiều cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tạo thành phong trào hành động cách mạng mới của bà con nông dân, tạo ra những kỳ tích mới trên mặt trận sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Thủ tướng chỉ rõ những tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài ngày càng tăng khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, với độ mở cao của nền kinh tế; nhiều sản phẩm hàng hóa của ta, trong đó các sản phẩm nông nghiệp sẽ phải cạnh tranh quyết liệt ngay trên sân nhà. Diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh cũng gây ra nhiều khó khăn, thách thức, tác động lớn tới nền nông nghiệp và đời sống người nông dân Việt Nam. Tình hình đó đòi hỏi phong trào thi đua của nông dân và tổ chức Hội cần không ngừng đổi mới, nỗ lực phấn đấu vươn lên, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của giai cấp nông dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

“Tất cả chúng ta đều tin tưởng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo trong giai đoạn mới, một lớp nông dân mới trung thành với Tổ quốc, có kiến thức khoa học công nghệ để vươn lên mạnh mẽ, có khát vọng để xây dựng đất nước phồn vinh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; cần huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân Việt Nam để tiếp tục thực hiện chủ trương “Trí thức hóa nông dân” của Hội. Người nông dân Việt Nam trong thời đại mới không chỉ là lực lượng mạnh về kinh tế mà còn là lực lượng mạnh về chính trị, văn hóa, xã hội, thật sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thủ tướng đề nghị Hội phát động các phong trào thi đua người nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Nông dân Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025 với chủ đề "Doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "đoàn kết mang lại sức mạnh, hợp tác mang lại lợi ích, đối thoại củng cố niềm tin" và khẳng định chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là xu thế khách quan và tất yếu của thế giới ngày nay.

Sự kiện - 11/11/2025 08:03

Chính thức tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2026

Chính thức tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2026

Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Sự kiện - 11/11/2025 06:45

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 10/11/2025 16:27

Đồng Nai và TP.HCM kết nối bằng 3 cây cầu hơn 40.000 tỷ

Đồng Nai và TP.HCM kết nối bằng 3 cây cầu hơn 40.000 tỷ

Tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất chủ trương, phối hợp triển khai các dự án cầu Cát Lái, cầu Long Hưng, cầu Phú Mỹ 2. Tổng mức đầu tư 3 dự án này hơn 40.000 tỷ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2028.

Sự kiện - 10/11/2025 15:55

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Văn Chiến giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 10/11/2025 11:02

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao

Nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 440/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Sự kiện - 10/11/2025 11:01

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN

Ngày 8/11, tại sân golf Hoàng Gia - Ninh Bình, giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với MAT Group - đơn vị thành viên của Tập đoàn Hyundai Thành Công tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Sự kiện - 10/11/2025 10:48

Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự

Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự

Sáng nay, Quốc hội sẽ làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại hội trường về hai dự thảo luật thuộc lĩnh vực y tế là Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.

Sự kiện - 10/11/2025 07:16

Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...

Sự kiện - 09/11/2025 14:02

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.

Sự kiện - 09/11/2025 07:41

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Sự kiện - 08/11/2025 15:03

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.

Sự kiện - 08/11/2025 14:38

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.

Sự kiện - 08/11/2025 13:55

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.

Sự kiện - 08/11/2025 10:49

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".

Sự kiện - 08/11/2025 10:11

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

 Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

Sự kiện - 08/11/2025 09:03