Thủ tướng: Phát triển kinh tế là cuộc đua đường trường

HÀ VŨ
11:10 14/01/2018

Mọi người dân nhất là người nghèo, người yếu thế phải có cuộc sống tốt hơn cả về vật chất và tinh thần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 11/1.

thu tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, 2017 là năm thành công của nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng 6,81%. Với kết quả này Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á và toàn cầu.

Cải cách kinh tế được đẩy mạnh, công khai, minh bạch, môi trường kinh doanh được cải thiện, cạnh tranh bình đẳng công bằng... củng cố lòng tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo ra sinh khí mới cho nền kinh tế, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kinh tế Việt Nam còn đối mặt nhiều thách thức trong trung và dài hạn, trong đó làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình là yêu cầu quan trọng nhất thời gian tới.

"Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc của Chính phủ với các địa phương, tôi đã đưa ra yêu cầu với 2018 là tăng trưởng là 6,7% đi liền với chất lượng phải nâng lên, năng suất phải cao hơn hẳn, môi trường phải được cải thiện, cải thiện ở từng ngành, từng địa phương và doanh nghiệp, xã hội được yên bình, an ninh an toàn hơn, mọi người dân nhất là người nghèo, người yếu thế phải có cuộc sống tốt hơn về cả vật chất và tinh thần, nền kinh tế phải chống chịu cao hơn với biến động lớn", Thủ tướng phát biểu.

Nhấn mạnh sau 30 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam trở thành nền kinh tế thị trường năng động, hội nhập mạnh mẽ, điểm đến đầu tư hấp dẫn, song Thủ tướng lưu ý không được chủ quan và thỏa mãn, không được phép cho bộ máy phát triển dừng lại. Thời gian tới Việt Nam cần kiên trì thay đổi mô hình mới dựa trên nền tảng năng suất và đổi mới sáng tạo, giảm dần sự phụ thuộc tài nguyên, lao động giá rẻ.

Trong bối cảnh dân số vàng chỉ kéo dài thêm hai thập kỷ nữa và cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, vấn đề quan trọng của kinh tế Việt Nam hiện nay, theo Thủ tướng là làm thế nào để Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững. Hai mục tiêu này một số nước đã đạt được như Nhật Bản, Hàn Quốc. Họ đã làm gì? Việt Nam cần thực hiện hai mục tiêu này như thế nào?

Thủ tướng cũng cho biết, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên thực hiện các biện pháp để tăng trưởng, phát triển hài hòa 2 mục tiêu trên: năng lượng xanh và phát triển bền vững; cải thiện năng suất lao động trong bối cảnh công nghệ hoá; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro trong tín dụng thương mại, đầu tư.

"Phát triển kinh tế là cuộc đua đường trường chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Thành tựu 2017 là để ta tự tin hơn trong tái cơ cấu và tạo ra nền móng chặt chẽ hơn cho nền kinh tế phát triển cao hơn trong dài hạn. Cùng nỗ lực biến khát vọng quốc gia thành việc làm cụ thể, tận dụng cơ hội phát huy tiềm lực để thành con hổ mới của Châu Á. Bây giờ chưa được nhưng tại sao không? ", Thủ tướng nói.

(Theo vneconomy.vn)

  • Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.

Sự kiện - 25/10/2025 12:02

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 25/10/2025 11:59

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 25/10/2025 10:40

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.

Sự kiện - 25/10/2025 09:58

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.

Sự kiện - 24/10/2025 13:23

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.

Sự kiện - 23/10/2025 14:03

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:37

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:28

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 23/10/2025 08:40

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.

Sự kiện - 22/10/2025 13:25

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.

Sự kiện - 22/10/2025 11:48

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.

Sự kiện - 22/10/2025 10:03