Thủ tướng: Điều chuyển vốn từ nơi không tiêu được tiền sang nơi có thể giải ngân

HỒNG NGUYỄN
16:53 16/07/2020

Từ đầu tháng 8 tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để tập trung cho các công trình, dự án có khả năng giải ngân.

thu tuong 2

Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển vốn từ nơi không tiêu được tiền sang nơi có thể giải ngân được. Ảnh: VGP

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công ngày 16/7, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân 6 tháng đầu năm là gần 160.000 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch (cùng kỳ đạt 28,56% kế hoạch Quốc hội giao). Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019, song tỉ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm vẫn thấp so với yêu cầu.

Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 50%; 33 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó, có 7 bộ, cơ quan Trung ương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về tình hình giải ngân một số dự án lớn, dự án quan trọng quốc gia, đặc biệt Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến. Tổng số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần là 3.437 tỷ đồng/8.970 tỷ đồng kế hoạch năm 2020, đạt 38,3%.

Về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, trong 6 tháng đầu năm 2020, dự án giải ngân khoảng 690 tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay là hơn 1.827 tỷ đồng, đạt trên 10% kế hoạch được giao.

Về Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, đã được Bộ Giao thông vận tải giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 là 932 tỷ đồng. Hiện nay đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu, dự kiến đến ngày 20/8 tới sẽ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng gói thầu khảo sát, thiết kế.

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung, thực trạng giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 6 tháng năm 2020 cơ bản tương tự như các năm trước, tỉ lệ giải ngân những tháng đầu năm thấp, xu hướng tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các bộ, ngành, địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây không chỉ góp phần tăng trưởng, phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước mà còn giải quyết đời sống, thu nhập cho hàng triệu người, “từ công trình mà giải quyết tiền lương, từ công trình mà giải quyết vật liệu, từ công trình mà giải quyết việc làm cho hàng triệu người”.

Cho nên, giải ngân vốn đầu tư công là một cứu cánh đối với đại dịch COVID-19, chứ không phải đầu tư công là nạn nhân của COVID-19. “Chúng ta phải nhận thức được ý nghĩa này để quyết tâm chính trị, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tốt hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, năm nay, chúng ta phải giải ngân khoảng 28 tỷ USD, tương đương trên 630.000 tỷ đồng. Trong đó, địa phương chiếm gần 80%, còn lại là các bộ, ngành.

Qua các ý kiến tại hội nghị cũng như kiểm tra nắm tình hình, Thủ tướng cho rằng, công tác chuẩn bị dự án, chuẩn bị đầu tư còn yếu kém, còn nhiều bất cập, trong đó số vốn còn lại chưa giao chi tiết cho các dự án là hơn 27.000 tỷ đồng, chiếm gần 6% kế hoạch. Trong giải ngân thì giải ngân vốn ODA là chậm nhất.

Yêu cầu phải báo cáo 2 tuần một lần về giải ngân vốn đầu tư công

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đề nghị trong cả nước và từng địa phương phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư FDI; học tập, trao đổi kinh nghiệm, quyết tâm khắc phục những tồn tại, khuyết điểm để làm tốt hơn việc giải ngân vốn đầu tư công và đầu tư xã hội.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các bộ trưởng phải có một chương trình hành động cụ thể trong việc giải ngân vốn đầu tư công và đầu tư xã hội ở ngành và địa phương mình. Chương trình ấy viết ngắn gọn với hành động mạnh mẽ và gửi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ còn 25-26 tuần là hết năm, do đó Ông yêu cầu phải báo cáo 2 tuần một lần về giải ngân và kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Quốc hội, Chính phủ đã mở ra một cơ chế cho các địa phương, các ngành thì “các đồng chí phải lo việc tiêu tiền trên mảnh đất của mình, trên lĩnh vực, ngành mình quản lý”.

Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển vốn từ nơi không tiêu được tiền sang nơi có thể giải ngân được, nhất là nguồn vốn Trung ương, vốn ngân sách, kể cả vốn ODA. Từ đầu tháng 8 tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để tập trung cho các công trình, dự án có khả năng giải ngân.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý. Trước hết phải xử lý các ách tắc trong từng địa phương, từng ngành và từ đó đưa ra những biện pháp cần thiết. Từng bộ, từng ngành phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tỉnh; tỉnh kiểm tra, đôn đốc huyện, xã. Trung ương kiểm tra một số bộ, ngành trọng điểm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị gắn kết quả giải ngân với thi đua, khen thưởng, kỷ luật, đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ và đi liền với đó là xử lý nghiêm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ, kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan không có chuyển biến.

Về vấn đề thủ tục, ông đề nghị các bộ, ngành ở Trung ương phải tạo mọi điều kiện cho địa phương, tiếp tục phân cấp, giao quyền công khai, minh bạch.

“Tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, tới Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì bao nhiêu ngày phải giải quyết xong, chứ không để tình trạng là hồ sơ ngâm quá 1 tuần”, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo.

  • Cùng chuyên mục
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.

Đầu tư - 17/12/2025 13:16

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Iragashi Việt Nam, thành viên của Igarashi Reizo, công ty logistics hơn 100 tuổi của Nhật Bản vừa đầu tư hơn 621 tỷ đồng tại Tây Ninh.

Đầu tư - 16/12/2025 14:04