Thanh Hóa lên kế hoạch khởi công dự án lớn nhất năm 2018 tại Nghi Sơn

VIỆT HƯƠNG
11:28 18/04/2018

Đó chính là Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và Lễ Công bố đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được chính thức triển khai vào trung tuần tháng 5 tới tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa, dự kiến thời gian tổ chức lễ Khởi công Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và lễ đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5/2018. Đây là 2 sự kiện kinh tế được đánh giá là rất lớn trong năm 2018, tạo ấn tượng tốt đẹp về môi trường đầu tư kinh doanh, văn hóa của Thanh Hóa; thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào địa phương này.

Loc hoa dau NS

Lọc hóa dàu Nghi Sơn sau gần 02 tháng vận hành thử sẽ tung ra sản phẩm thương mại vào trung tuần tháng 5 tới.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh, đây là 2 sự kiện lớn tầm quốc gia và khu vực ASEAN, nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư của Thanh Hoá để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kết nối, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với tỉnh Thanh Hoá; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Thanh Hoá

Được biết, Dự án Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn II là công trình tiêu biểu của mối quan hệ Thanh Hóa - Nhật Bản. Như kế hoạch đã được đặt ra trước đó, Nhật Bản là đối tác lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh là 5,6 tỷ USD (chiếm 40% tổng số vốn FDI đầu tư vào Thanh Hóa). Tỉnh Thanh Hóa sẽ chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với nhà đầu tư để dự án nhiệt điện Nghi Sơn II, có vốn đầu tư 2,54 tỷ USD khởi công trong thời gian tới.

Dự án do tổ hợp nhà thầu đầu tư Marubeni – KEPCO (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, công suất 1.200 MW. Đây là dự án được triển khai bằng hình thức BOT. Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là dự án có mức đầu tư lớn nhất vào tỉnh Thanh Hóa trong năm 2018 và là dự án lớn thứ 2 được đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn, sau đại dự án 9 tỉ USD của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. “Hiện hợp đồng BOT, bảo lãnh cam kết của Chính phủ, cơ chế ngoại hối, thỏa thuận đầu tư đã hoàn thành. Phía nhà đầu tư đang chuẩn bị thu xếp nguồn vốn để khởi công, kế hoạch đã được chuẩn bị vào koangr thời gian trung tuần tháng 5/2018" - ông Xứng thông tin.

1412_nhiet_dien_Nghi_Son

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 sẽ chính thức khởi công và được xem là dự án có vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh Thanh Hóa năm 2018

Bên cạnh đó, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSPR) được biết đến là một trong số các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước nằm trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Sau hơn 4 năm thi công xây dựng và hoàn thiện, mặc dù gặp một số khó khăn, vướng mắc, song với sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm cao của các nhà đầu tư, của ban lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, các nhà thầu thi công và sự cố gắng nỗ lực làm việc không quản ngày đêm của đội ngũ chuyên gia, các kỹ sư và công nhân lao động, đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn xây dựng cơ khí và chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng chạy thử và vận hành thương mại.

Đến thời điểm này dự án đã sẵn sàng để tiến hành các quy trình kiểm tra, vận hành và sau đó là giai đoạn hoạt động. Sau khi vận hành thử, NSRP sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm quy trình kiểm tra, vận hành và hoạt động của nhà máy được diễn ra an toàn, suôn sẻ và hiệu quả. Sản phẩm thương mại đầu tiên của nhà máy dự kiến sẽ được xuất xưởng vào trung tuần tháng 5/2018 tới.

  • Cùng chuyên mục
'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.

Đầu tư - 22/11/2025 14:02

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.

Đầu tư - 22/11/2025 11:01

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tư - 18/11/2025 17:07

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.

Đầu tư - 18/11/2025 12:40

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.

Đầu tư - 18/11/2025 10:06

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45