Techcombank thu gần 1.800 tỷ đồng từ bán hội sở cũ 191 Bà Triệu

HỮU BẬT
15:49 05/05/2023

Ngân hàng cho biết trong quý I/2023 đã bán tòa nhà hội sở cũ ở số 191 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng để chuyển về trụ sở mới nằm tại số 6 phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội).

vincom_ba_trieu

Tòa nhà số 191 Bà Triệu. Ảnh: Ngô Nhung.

BCTC quý I/2023 cho thấy Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – HoSE: TCB) ghi nhận thu về khoản lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khác lên đến 1.057 tỷ đồng, tăng đột biến gấp đôi so với quý I/2022.

Bóc tách số liệu cho thấy, thu nhập đột biến này đến từ việc Techcombank bán bất động sản đầu tư của ngân hàng, qua đó thu về 1.775 tỷ đồng trong khi mức giá vốn của tài sản này là hơn 1.044 tỷ đồng. Tính ra, Techcombank đã ghi nhận lãi thuần 731 tỷ đồng từ giao dịch kể trên.

Techcombank cho biết, ngân hàng trong kỳ đã bán tòa nhà hội sở cũ ở số 191 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng để chuyển về trụ sở mới nằm tại số 6 phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Theo tìm hiểu, tòa nhà số 191 Bà Triệu trước đây là tòa tháp B – Vincom Bà Triệu, được Techcombank mua lại từ Vingroup vào năm 2011, sau đó đổi tên thành Techcombank Tower. Tòa nhà này được Techcombank sử dụng làm hội sở chính từ năm 2012 - 2022.

Năm 2012 cũng là năm Techcombank thực hiện bán trụ sở cũ số 70 - 72 Bà Triệu với giá 354 tỷ đồng, ghi nhận lãi gần 154 triệu đồng trong BCTC năm 2012 để chuyển qua trụ sở mới tại toà nhà 191 Bà Triệu.

Hiện tại, trụ sở mới của Techcombank nằm tại góc ngã tư Quang Trung – Lý Thường Kiệt, TP. Hà Nội. Tòa nhà có quy mô 22 tầng nổi và 5 tầng hầm, tổng diện tích sàn sử dụng là 36.355 m2.

Về tình hình kinh doanh của Techcombank, ngân hàng ghi nhận lãi ròng quý I/2023 đạt 5.623,3 tỷ đồng, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 25,5% kế hoạch năm.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản ngân hàng đạt 723,5 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt 465,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng nhẹ lên mức 0,84%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 134%.

Về phía nguồn vốn, tiền gửi khách hàng của Techcombank tại thời điểm 31/3/2023 đạt 387,3 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm và tăng 17,8% so với một năm trước.

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Tài chính - 07/05/2025 11:39

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.

Tài chính - 07/05/2025 09:02

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.

Tài chính - 07/05/2025 08:58

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tài chính - 07/05/2025 08:51

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…

Tài chính - 07/05/2025 07:55

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.

Tài chính - 06/05/2025 15:41

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 06/05/2025 11:11

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.

Tài chính - 05/05/2025 16:33

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.

Tài chính - 05/05/2025 16:10

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.

Tài chính - 05/05/2025 06:45

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.

Tài chính - 05/05/2025 05:45

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 04/05/2025 12:45

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.

Tài chính - 04/05/2025 07:47

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.

Tài chính - 03/05/2025 17:25