Tập đoàn chip lớn nhất thế giới TSMC đạt lợi nhuận quý kỷ lục
Hãng sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC ghi nhận lợi nhuận ròng và doanh thu quý kỷ lục, trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn chưa từng có trên thế giới và nhu cầu ngày càng tăng đối với chip tiên tiến trong các ứng dụng AI và 5G cho ô tô, trung tâm dữ liệu và smartphone.
Ngành công nghiệp chip và nhà sản xuất bộ vi xử lý iPhone duy nhất cho biết lợi nhuận tháng 10-12 đạt 166,23 tỷ Đài tệ (6 tỷ USD), tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng 21,2% lên mức kỷ lục 438,19 tỷ Đài tệ. Tỷ suất lợi nhuận gộp là 52,7%, cao hơn mức 51,3% của quý trước.
Samsung Electronics (Hàn Quốc), nhà sản xuất chip nhớ và màn hình OLED lớn nhất thế giới, tuần trước cho biết lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2021, theo ước tính sơ bộ, có thể tăng hơn 50%.
TSMC cũng lập kỷ lục năm, ghi nhận doanh thu 1,587 nghìn tỷ Đài tệ năm 2021, tăng 18,5% so với 2020. Lợi nhuận ròng, một kỷ lục khác, tăng 15,2% lên 596,54 tỷ Đài tệ, theo Nikkei Asia.

TSMC là hãng sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Ảnh: TSMC
Tháng 8 năm ngoái, tập đoàn này nói với các khách hàng rằng họ sẽ tăng giá thêm 20% đối với các dịch vụ sản xuất của mình và nhắc đến các kế hoạch chi tiêu vốn lớn.
Điều chỉnh giá lớn nhất của TSMC trong vòng một thập kỷ qua bắt đầu có tác động vào quý cuối cùng của năm 2021 và có thể thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cho 2022, theo ước tính của nhiều nhà phân tích, mặc dù có lo ngại rằng nhu cầu chip bùng nổ năm 2021 có thể bắt đầu chậm lại.
TSMC cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm 2021-2023 để tăng mạnh công suất, nhằm xóa bỏ tình trạng thiếu chip toàn cầu chưa từng có, đồng thời đáp ứng sự gia tăng của cầu liên quan đến 5G, nhu cầu điện toán hiệu suất cao dựa trên AI và xe điện. Khoảng 40-44 tỷ USD sẽ được chi cho năm nay, cao hơn mức 30 tỷ USD năm ngoái.
Nhà sản xuất chip này đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến đầu tiên ở bang Arizona của Mỹ và thông báo sẽ xây dựng cơ sở sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản cùng với khách hàng Nhật Bản lớn nhất của hãng, Sony. Nhà máy tại Nhật Bản không nằm trong kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD của TSMC.
TSMC đã tăng sản lượng chip ô tô thêm 60% trong năm 2021, vì nhiều nhà sản xuất chip liên quan đến ô tô, trong đó có Infineon, NXP, Renesas Electronics, Sony và STMicroelectronics, đặt TSMC làm một phần sản lượng của họ.
Các nhà phân tích cho rằng việc TSMC tăng giá và dẫn đầu về công nghệ bán dẫn tiên tiến có thể giúp duy trì vị thế tương đối ổn định của tập đoàn này, ngay cả khi sắp tới thị trường có điều chỉnh.
Doanh thu của TSMC cho cả 2022 được dự báo sẽ tăng tới 25% do việc tăng giá giúp nâng giá bán trung bình của hãng và do nhà sản xuất chip này nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Nvidia và Qualcomm từ tay Samsung trong năm nay, Gokul Hariharan, nhà phân tích về chất bán dẫn của JP Morgan, cho biết trong một ghi chú gửi khách hàng.
Theo Mark Li, nhà phân tích của Bernstein Research, việc tăng giá bắt đầu có tác động từ tháng 12 và sẽ tiếp tục trong suốt năm 2022, hỗ trợ cả doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Citi, Merrill Lynch và Goldman Sachs có cùng quan điểm tích cực như vậy.
Morgan Stanley có quan điểm bảo thủ hơn một chút, vẫn quan ngại rằng lạm phát ngày càng tăng "sẽ gây áp lực lên nhu cầu công nghệ của người tiêu dùng trong năm 2022".
- Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam
Đánh dấu 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức đạt doanh số bán hàng 1 triệu xe, nộp ngân sách tích lũy hơn 14,4 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:40
CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình
UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2
Phiên bản đặc biệt tại tòa Lake tiếp nối chuẩn sống hàng hiệu Marriott trung tâm Phường Sài Gòn, với tiện ích được nâng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm sống siêu sang - những giá trị định hình vị thế tiên phong của Grand Marina, Saigon trong phân khúc BĐS hàng hiệu tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ
Không phát triển ồ ạt, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, biệt thự compound (khép kín, riêng biệt) tại Đảo Châu Âu, Eco Central Park không dành cho số đông với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống, trở thành xu hướng sống của giới nhà giàu.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:35
Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng
Căn nhà phố V8-15A với diện tích đất 55m², diện tích sàn xây dựng gần 250m², giá khởi điểm 6,8 tỷ đồng, tương đương 50% so với giá thị trường đã được “chốt deal” thành công trên sóng livestream của Sunshine Group tối 15/7 với giá 11 tỷ - rẻ hơn 2,6 tỷ so với giá thị trường.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:34
PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS
Mô hình kinh doanh tích hợp chính là định hướng chiến lược để Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS TRADING) khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị năng lượng quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:33
Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước
Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư thông báo thuế quan cho hơn 20 đối tác thương mại, bao gồm hầu hết các nước Đông Nam Á.
Thị trường - 16/07/2025 14:30
Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo
Indonesia là một trong 25 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch hàng hóa song phương đạt 38 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Mỹ chịu thâm hụt 17,9 tỷ USD.
Thị trường - 16/07/2025 12:06
SHB được Great Place To Work chứng nhận là 'Nơi làm việc xuất sắc'
Mới đây, SHB vừa được tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place To Work chứng nhận là "Nơi làm việc xuất sắc".
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:48
GELEX Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau 6 tháng, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ
Tính đến hết quý II, GELEX Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:44
VPBank và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng
Ngày 11/7/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH LOTTE C&F Việt Nam (LOTTE C&F) đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 09:00
'Resort tại gia': Xu hướng sống mới tại Hà Nội
Sống nghỉ dưỡng ngay tại trung tâm Thủ đô, Long Bien Central mở ra phong cách sống resort giữa phố thị, nơi thiên nhiên, tiện nghi và đẳng cấp cùng hội tụ, kiến tạo chốn an trú lý tưởng cho cư dân tinh hoa.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 15:25
Dấu ấn đầu tiên của Meygroup tại thị trường Nam Hà Nội: Giá trị khác biệt đến từ hai chữ "tận tâm"
Tận tâm trong từng chi tiết là nền tảng giúp Meygroup kiến tạo nên những dự án chất lượng, chạm tới kỳ vọng của khách hàng. Không chỉ là triết lý làm nghề, tinh thần ấy còn trở thành giá trị cốt lõi, giúp doanh nghiệp từng bước khẳng định vị thế trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 12:11
Taseco Land có thêm dự án gần 4.000 tỷ đồng ở Hải Phòng
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Khu công nghiệp Taseco Hải Phòng làm chủ đầu tư vừa được thống nhất thông qua chủ trương đầu tư.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 10:35
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga, đe dọa áp thuế 100%
Tuyên bố gửi vũ khí cho Ukraine và lời việc đe dọa áp thuế bổ sung đối với Nga đánh dấu sự thay đổi trong sự ủng hộ của ông Trump đối với Ukraine.
Thị trường - 15/07/2025 07:49
Thanh Xuan Valley, điều kỳ diệu độc bản từ thời gian
Ngành kiến trúc thế giới từ lâu đã biết rằng, loại chất liệu kiến trúc đắt giá nhất chính là Thời gian. Thanh Xuan Valley được tạo nên bởi chất liệu siêu quý hiếm đó.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago