Intel đầu tư nhà máy chip 7,1 tỷ USD ở Malaysia

KIM NGÂN
06:15 14/12/2021

Intel dự kiến đầu tư một nhà máy sản xuất chất bán dẫn hiện đại trị giá 30 tỷ ringgit (7,1 tỷ USD) ở Malaysia, theo Cơ quan Phát triển Đầu tư nước này.

Intel

Cờ Malaysia và logo Intel. Ảnh: AP và Reuters

Nhà máy sẽ đặt tại Bayan Lepas, gần một sân bay quốc tế ở Penang, một bang phía bắc Malaysia.

Nikkei Asia cho biết chưa nhận được khẳng định của văn phòng Intel ở Kuala Lumpur đối với thông tin trên, sau nhiều giờ liên lạc hôm thứ Hai.

Intel hiện phụ thuộc vào Malaysia ở một số hoạt động đóng gói chip, bước cuối cùng quan trọng trong quy trình sản xuất chất bán dẫn.

Nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm chứa nhiều chip đã và đang tăng cao trong bối cảnh sản xuất gián đoạn do dịch bệnh, gây đứt gãy chuỗi cung ứng đối với nhiều ngành phụ thuộc vào chất bán dẫn.

Intel đã động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona, Mỹ vào tháng 9 với khoản đầu tư 20 tỷ USD. Trong một bài phát biểu đầu tháng này, CEO Patrick Gelsinger cho biết Intel cam kết trở thành một công ty “sản xuất chất bán dẫn”. Đây là công ty lớn duy nhất của Mỹ vừa thiết kế, vừa sản xuất chip.

Tháng 11, Samsung Electronics tuyên bố họ sẽ đầu tư 17 tỷ USD để xây một nhà máy chip ở bang Texas, Mỹ, một phần trong nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm đưa nhiều hoạt động sản xuất chất bán dẫn về Mỹ. Trong khi đó, tháng 6, TSMC của Đài Loan cho biết họ đã bắt đầu xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, Mỹ.

Cũng tại châu Á, nhà sản xuất vật liệu chip của Mỹ Entegris tuần trước cho biết họ có kế hoạch tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư vào Đài Loan và xây dựng nhà máy lớn nhất của mình trên hòn đảo này. Cụ thể, công ty sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Đài Loan trong 3 năm tới, tăng so với kế hoạch 200 triệu USD trước đó, CEO kiêm Chủ tịch Bertrand Loy nói với Nikkei Asia.

Trong một bài phát biểu tại hội nghị Fortune Brainstorm Tech ở Half Moon Bay, California, mới đây, CEO Intel Gelsinger nói rằng trong khi đợi luật thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn ở Mỹ ra đời, Mỹ nên hỗ trợ Samsung và TSMC, nhưng cũng cần đầu tư nhiều hơn vào các công ty Mỹ như Micron, Texas Instruments và Intel để kiểm soát tốt hơn vấn đề sở hữu trí tuệ.

Dự luật CHIPS, theo đó 52 tỷ USD sẽ dành cho ngành sản xuất chip của Mỹ, xuất hiện trong bối cảnh khủng hoảng thiếu chip chưa từng có do đại dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị thúc đẩy Washington giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chip từ Đài Loan, cứ điểm chip toàn cầu.

Trợ cấp của chính phủ sẽ rất cần thiết để Intel có thể cạnh tranh với các đối thủ TSMC và Samsung, Gelsinger nhấn mạnh. TSMC hiện chiếm 52,9% thị trường đúc chip toàn cầu, trong khi Samsung chiếm 17,3%, theo Statista.

Gelsinger lập luận rằng chính quyền Đài Loan và Hàn Quốc đang cung cấp các khoản trợ cấp lớn để hỗ trợ các nhà sản xuất chip của mình. “Làm thế nào để cạnh tranh với mức trợ cấp từ 30 đến 40%? Bởi điều đó có nghĩa là chúng tôi đang không cạnh tranh với TSMC hay Samsung, chúng tôi đang cạnh tranh với Đài Loan và Hàn Quốc. Các khoản trợ cấp ở Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn”.

Gelsinger cho biết ông “hy vọng” Đạo luật CHIPS sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng này.

Trong ba thập kỷ qua, ngành công nghiệp bán dẫn có mức “toàn cầu hóa” cao độ với chuỗi cung ứng trải dài khắp các châu lục. Mỹ và Châu Âu chủ yếu dựa vào các nhà thầu ở Đông Á để sản xuất chip trong khi vẫn đảm đương việc thiết kế.

Theo Tập đoàn tư vấn Boston, thị phần của các nhà sản xuất chip Mỹ trong tổng năng lực sản xuất toàn cầu giảm từ 37% năm 1990 xuống 12% năm 2020, trong khi ở châu Âu giảm từ 44% xuống 9%.

Những năm qua, Đài Loan và Hàn Quốc thống trị ngành sản xuất chất bán dẫn, chuyển trọng tâm của ngành này từ Mỹ, nơi phần lớn công nghệ đã từng được phát minh, sang châu Á, nơi hơn 2/3 chip tiên tiến được sản xuất, theo CNBC.

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn được cho là sẽ kéo dài sang 2022 và có tác động rộng hơn, hãng tin Mỹ nhận định.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34