Tăng 500% trong nửa năm, IPA Group có gì hấp dẫn?
Holding của vợ chồng bà chủ VNDirect đang sở hữu những tài sản chất lượng trong hai lĩnh vực rất "hot" là chứng khoán và bất động sản. Ngoài ra, năng lượng và đầu tư công ty cũng là mảng miếng được IPA dành nhiều quan tâm.

Vợ chồng doanh nhân Phạm Minh Hương - Vũ Hiền được giới doanh nhân đánh giá cao về cả trình độ uy tín trên thương trường. Ảnh: VND
Mã IPA của CTCP Tập đoàn IPA chốt phiên 11/11 tăng mạnh 8,11% lên 108.000 đồng/CP, cùng với thanh khoản khá cao - 1,07 triệu cổ phiếu. Đây là phiên tăng thứ 12 liên tiếp của mã này, và là phiên tăng thứ 9 liên tiếp kể từ khi chuyển sàn từ UpCOM sang HNX (ngày 1/11).
IPA tăng mạnh trong 2 phiên gần đây (phiên 10/11 tăng 8,71%), sau khi doanh nghiệp này công bố ngày chốt quyền chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 1:1 (19/11).
Nếu so với giữa tháng 6, IPA đã có mức tăng gấp 5 lần, với thanh khoản ngày càng cao. Đây cũng là thời điểm IPA công bố tài liệu chuẩn bị ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, với nhiều thông tin khả quan và kế hoạch kinh doanh tích cực, từ đó dần thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với mã cổ phiếu này.
Tập đoàn IPA được biết đến là công ty gia đình của vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền, Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect.
IPA hiện sở hữu 26,19% cổ phần VNDirect, cũng là tài sản đáng giá nhất của IPA. Với đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu VND từ đầu năm, đặc biệt kể từ sau khi chốt quyền phát hành thêm vào tháng 6, không ít cổ đông IPA kỳ vọng kịch bản tương tự sẽ đến với mã cổ phiếu này trong thời gian tới đây.
Sự kỳ vọng lớn của cổ đông IPA, ngoài uy tín trên thương trường của vợ chồng bà chủ VNDirect, còn bởi chính bởi giá trị cốt lõi của doanh nghiệp này.
Chốt phiên 11/11, VND có vốn hoá 29.526 tỷ đồng. 26,19% cổ phần VND mà IPA đang sở hữu theo đó có thị giá gần 7.700 tỷ đồng. Trong khi IPA có vốn hoá 9.600 tỷ đồng. Có nghĩa rằng phần tài sản còn lại của IPA đang có thị giá khoảng 1.900 tỷ đồng.
Vậy thì ngoài phần vốn trong VNDirect, IPA còn gì hấp hẫn?
Được thành lập từ cuối thế kỷ trước, sau hơn 2 thập kỷ phát triển, IPA đã và đang trở thành một tập đoàn đầu tư tài chính đáng chú ý trên thị trường, với 4 lĩnh vực hoạt động chính, là tài chính chứng khoán, bất động sản, năng lượng và đầu tư vào các công ty tiềm năng.
Trong mảng năng lượng, IPA sở hữu 66,4% CTCP Năng lượng Bắc Hà và 20% CTCP Phát triển Điện Trà Vinh. Năng lượng Bắc Hà là chủ đầu tư 2 nhà máy thuỷ điện Nậm Phàng và Nậm Phàng B tại Lào Cai. Mảng năng lượng dù không chiếm tỷ trọng lớn, song mang về lợi nhuận đều đặn cho IPA nhiều năm qua. Trong nửa đầu năm 2021, Điện Trà Vinh đưa về cho IPA 3,2 tỷ đồng lợi nhuận, hay 30,4 tỷ đồng với Năng lượng Bắc Hà. Tập đoàn hiện còn đang nghiên cứu triển khai đầu tư các dự án điện mặt trời tại miền Trung.
Trong mảng đầu tư công ty, đáng chú ý có 20% cổ phần CTCP Dược phẩm ECO (ECO Pharma), 31,11% CTCP Giải pháp Phần mềm Tài chính hay 20,01% CTCP Du lịch - Dịch vụ Hội An.
Dù vậy, cùng với chứng khoán, thì bất động sản mới là lĩnh vực đặc biệt tiềm năng của IPA.
Cuối năm ngoái, tập đoàn này âm thầm mua lại toàn bộ dự án Khu đô thị mới Nam Cần Thơ từ CEO Group. Dự án có diện tích lên tới 99,86ha, vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 6/2020. Cũng tại Cần Thơ, IPA tháng 10/2020 đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 với dự án Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học. Dự án có diện tích 22,92ha, vốn đầu tư 735 tỷ đồng.
Ở Hội An, IPA đang triển khai dự án KĐT xanh Anvie Hà My có diện tích 91.711m2, là tổ hợp khu nhà phố thương mại, biệt thự ven biển và căn hộ khách sạn. Tổng mức đầu tư 123,4 tỷ đồng, dự kiến quý 1/2022 bắt đầu triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và công trình nổi.
Tại Hà Nội, khu đất đáng giá nhất của IPA phải kể đến 5.361,4m2 tại 19 Trúc Khê, Láng Hạ, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án văn phòng cho đơn vị thành viên là CTCP Ong Trung Ương vào tháng 6/2020, tổng mức đầu tư 618 tỷ đồng. IPA cũng đang thuê toà nhà 01 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội và cho VNDirect thuê lại toàn bộ 1.560,4m2 sàn.
Ở Lương Sơn, Hoà Bình, IPA có dự án Khu sinh thái Lũng Xuân quy mô 199,08ha, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008.
Ngoài ra, thông qua các thành viên, IPA còn sở hữu rất nhiều lô đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác.
Cụ thể, Công ty TNHH Bất động sản Anvie sở hữu 784,8m2 đất tại Hội An, 7.147m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM; CTCP Cơ khí Ngành In có 749,1m2 tại 102 A-B Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 và 772,3m2 tại 90 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM; CTCP Khách sạn Du lịch Đại Dương có 1.701,7m2 tại 20 Lê Đại Hành, Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng; với CTCP Ong Trung Ương, ngoài khu đất 19 Trúc Khê, còn 4.830m2 tại Thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng), 11.336m2 tại Thị xã Thái Hoà (Nghệ An), 2.066m2 tại TP. Pleiku (Gia Lai), 300m2 đất tại Phương Mai, Hoàng Mai, HN, 90.000m2 tại Vạn Kim, Mỹ Đức (Hà Nội), 262m2 tại 264 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM, 25.300m2 tại Lương Sơn, Hoà Bình, 3.187,2m2 tại 9-11 Einstein, Thủ Đức, TP.HCM.
Trong năm 2021, IPA tập trung đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư 2 dự án ở Cần Thơ và dự án Anvie Hà My ở Hội An, đồng thời hoàn tất các thủ tục pháp lý của các dự án còn lại trong danh mục, có kế hoạch khai thác quỹ đất một cách hiệu quả và phù hợp.
Tới cuối tháng 3/2021, tổng tài sản hợp nhất của IPA đạt 5.789 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm, chiếm chủ yếu là khoản đầu tư vào VNDirect và phải thu cho vay ngắn hạn (2.134 tỷ đồng). Bên kia bảng cân đối kế toán, chiếm 56% tổng nguồn vốn là vốn chủ sở hữu (3.283 tỷ đồng), trong đó vốn cổ phần 891 tỷ đồng, lãi sau thuế chưa phân phối 1.902 tỷ đồng.
Trong 9 tháng đầu năm, IPA đạt doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất 547,1 tỷ đồng, tuy nhiên lãi sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng, gấp 8,4 lần cùng kỳ và vượt 27% so với kế hoạch cả năm.
Trong 9 tháng đầu năm, IPA đạt doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất 547,1 tỷ đồng, tuy nhiên lãi sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng, gấp 8,4 lần cùng kỳ và vượt 27% so với kế hoạch cả năm. Chiếm phần đáng kể lợi nhuận là từ 1.174,6 tỷ đồng chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Hòn Ngọc Á Châu - chủ đầu tư dự án bất động sản cùng tên có diện tích 12ha tại khu đất ven biển quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
Chất lượng nguồn vốn của IPA trong quý cuối năm được dự báo còn cải thiện mạnh hơn nữa, khi tập đoàn này trong nửa đầu tháng 10 đã hoàn thành bán 1,8 triệu cổ phiếu quỹ, thu về khoảng 130 tỷ đồng.
Ở diễn biến liên quan, IPA vừa thông báo 30/11/2021 là ngày chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ bất thường, thời gian và nội dung họp chưa được công bố. VNDirect cũng có kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ, ngày đăng ký cuối cùng là 3/11/2021, thời gian và nội dung cụ thể cũng chưa được công bố.

- Cùng chuyên mục
CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%
CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.
Tài chính - 30/06/2025 16:02
Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.
Tài chính - 30/06/2025 09:04
Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'
Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.
Tài chính - 29/06/2025 07:40
Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng
Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý
Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'
Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.
Tài chính - 28/06/2025 11:58
Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE
Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 28/06/2025 08:53
Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt
Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.
Tài chính - 28/06/2025 07:07
Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán
Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.
Tài chính - 28/06/2025 06:45
Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'
Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.
Tài chính - 27/06/2025 15:59
Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ
Sau ĐHĐCĐ thường niên 2025, Chứng khoán TPS đã kiện toàn nhân sự, khẳng định chiến lược thời gian tới đầu tư bài bản, kiểm soát rủi ro tạo nền tảng dài hạn.
Tài chính - 27/06/2025 13:37
Quốc hội 'chốt' trao quyền cho Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay lãi suất 0%
Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi vừa được thông qua là việc chuyển giao thẩm quyền cho vay đặc biệt từ Thủ tướng Chính phủ sang Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Tài chính - 27/06/2025 11:46
Loạt doanh nghiệp chốt ngày trả cổ tức
Thống kê cho thấy 1 tháng sắp tới có nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt. Trong đó, có công ty nước sạch chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên đến 60%.
Tài chính - 27/06/2025 09:42
F88 ‘chốt’ mục tiêu tham vọng cho năm đầu tiên lên sàn
F88 dự kiến cổ phiếu sẽ được giao dịch trên UPCoM từ quý III, là “phép thử” để tiến tới IPO, niêm yết chính thức trong tương lai.
Tài chính - 27/06/2025 08:00
TCBS trình cổ đông phương án IPO 231 triệu cổ phiếu
TCBS dự kiến bán tối đa 231 triệu cổ phần trong đợt IPO, tương đương 11,1% vốn. Vốn điều lệ theo đó sẽ tăng từ 20.801 tỷ đồng lên 23.113 tỷ đồng, giá bán chưa được tiết lộ.
Tài chính - 27/06/2025 07:00
Trái phiếu xanh: Cần cú huých chính sách để bứt phá
Ông Vũ Chí Dũng, Trưởng ban Pháp chế - Đối ngoại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, đây là lúc cần những cú huých chính sách và cơ chế vận hành thực chất để trái phiếu xanh không chỉ là thử nghiệm mang tính biểu tượng mà trở thành một trụ cột vững chắc trong chiến lược tài chính bền vững quốc gia.
Tài chính - 27/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago