Số lượng tài khoản chứng khoán đảo chiều tăng mạnh
Trong tháng 6, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 145.864 tài khoản chứng khoán, đây là mức cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 9 năm ngoái.
Ảnh Trọng Hiếu
Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 145.864 tài khoản chứng khoán trong tháng 6. Con số này tăng hơn 45.000 tài khoản so với tháng trước và là mức cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 9 năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội tăng mạnh sau khi chạm đáy vào tháng 4.
Trong đó, các nhà đầu tư cá nhân mở mới đến 145.856 tài khoản chứng khoán, chiếm 99,95% tổng số tài khoản mở mới trong tháng 6. Tính đến cuối tháng 6, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,25 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7,2% dân số.
Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến tích cực trong thời gian qua. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index đã tăng 9% và nằm trong nhóm các thị trường có mức tăng trưởng tốt trên toàn cầu, vượt bậc so với các thị trường trong khối ASEAN.
Cùng với điểm số, thanh khoản thị trường chứng khoán đã tăng trở lại, nhiều nhà đầu tư sau thời gian dài đứng ngoài đã bắt đầu giao dịch trở lại hoặc dịch chuyển dòng tiền từ kênh gửi tiết kiệm sang chứng khoán. Riêng tháng 6, giá trị khớp lệnh trên HoSE tăng 56% so với tháng trước, tương đương với mức tháng 8/2022- thời điểm các biến cố lớn và cuộc đua lãi suất huy động chưa xảy ra.
Phần lớn các nhóm phân tích đều cho rằng xu hướng tích cực này sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm 2023. Riêng tháng 7, vùng dao động kỳ vọng của VN-Index dự báo sẽ là 1.090 – 1.170. Rủi ro giảm của thị trường nhiều khả năng sẽ bị chi phối bởi diễn biến bất lợi của tỷ giá, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất qua đêm của đồng VNĐ và USD đang rất lớn và khả năng cao Fed sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất quỹ liên bang, cùng với đó, lợi nhuận của một số cổ phiếu vốn hóa lớn không đạt kỳ vọng.
- Cùng chuyên mục
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 13 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago

















![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)



