Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm
Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa lập biên bản đối với chủ đầu tư dự án khu phức hợp Happyland, do có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Dự án Happyland đang gặp phải nhiều “lùm xùm” vì nợ nần - Ảnh: NAM TRẦN
Như Tuổi Trẻ phản ánh (ngày 22-5), vào cuối tháng 3-2018 Công ty Phú An đã chuyển nhượng quyền sử dụng 1.655 lô nền đất (tổng diện tích hơn 27,4ha) tại khu tái định cư 2 (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho Công ty cổ phần RRP VN (Hà Nội), với tổng giá trị giao dịch lên tới 959,7 tỉ đồng.
Chuyển nhượng tài sản đã bị kê biên
Điều đáng nói là từ ngày 18-5-2017, Công ty Phú An đã bị Cơ quan thi hành án tỉnh Long An có quyết định cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đảm bảo thi hành án.
Tuy nhiên, đây không chỉ là hoạt động duy nhất có dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư Happyland, kể từ sau khi công ty này bị cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành án.
Cụ thể, ngày 2-11-2017, Công ty Phú An đã bàn giao 25 lô đất tại khu dân cư Thạnh Đức 1 (khu tái định cư 1, ngay trước cổng chính khu phức hợp Happyland) cho bà Cao Thị Hảo (TP.HCM).
Trước đó ngày 26-10-2017, bà Phan Thị Phương Thảo - chủ tịch HĐQT Công ty Phú An - cũng ký biên bản cam kết đồng ý giá trị sang nhượng trò chơi, chuyển giao công nghệ, đền bù thiệt hại toàn bộ số tiền mà hai bên đã thỏa thuận trả cho Công ty CP đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Q.10, TP.HCM) tại khu trò chơi Thỏ Trắng Happyland với tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng.
Theo biên bản này, Công ty Phú An hứa sẽ chịu lãi suất chậm thanh toán số tiền hơn 46 tỉ đồng này, và trả chậm vào cuối tháng 1-2018.

Một trong những hạng mục đã hoàn thành trong dự án Happyland - Ảnh: HỮU LÝ
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hảo cho biết khi thực hiện giao dịch với Công ty Phú An, bà Hảo không hề biết bà Thảo đang nằm trong diện không được thực hiện các giao dịch.
"Bà Thảo chỉ nói khu đất này không bị thi hành án, chứ không nói chuyện bị thực hiện biện pháp ngăn chặn nên chúng tôi không biết" - bà Hảo nói.
Ông Trương Mạnh Hòe - chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư giải trí Thỏ Trắng - cũng cho hay không hề biết những thông tin liên quan đến việc thi hành án của bà Thảo khi thực hiện giao dịch này.
"Chúng tôi đã gửi hồ sơ đến các cơ quan chức năng nhờ xem xét" - ông Hòe nói thêm.
Một thửa đất nằm trong nhiều hợp đồng thế chấp
Cũng theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, việc vay vốn các ngân hàng trước đây của Công ty Phú An cũng có nhiều khuất tất.
Cụ thể, ngày 29-12-2011, một chi nhánh ngân hàng ở Long An có hợp đồng với nội dung cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phan Đắc Tuệ (Long An) vay số tiền 275 tỉ đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên diện tích đất hơn 31ha tại thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT Long An cấp ngày 14-1-2011.
Cùng ngày, ngân hàng này cũng có thêm hợp đồng khác cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phạm Văn Kiệt (Long An) vay 275 tỉ đồng, với tài sản thế chấp cũng chính là lô đất 31ha nêu trên.
Chưa hết, lô đất được thế chấp này lại trùng với diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB065143 (với hơn 86ha tại thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT cấp ngày 5-12-2005) đã được Công ty Phú An thế chấp vay cho một chi nhánh của Agribank trong hợp đồng thế chấp tài sản số 22149 ngày 22-5-2007.

Siêu dự án Happyland - Ảnh: SƠN LÂM
Sau khi thế chấp tại chi nhánh của Agribank, ngày 10-12-2010, Công ty Phú An đã gửi văn bản đến ngân hàng này mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên với lý do bổ sung thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ KCN sang đất xây dựng khu phức hợp và vui chơi giải trí và được ngân hàng chấp thuận.
Do những "rắc rối" của tài sản thế chấp này, quá trình kê biên thi hành án hiện nay tại khu phức hợp giải trí Happyland gặp rất nhiều khó khăn.
Theo bản án của TAND huyện Bến Lức, Long An vào ngày 20-1-2016, cơ quan thi hành án có quyền kê biên, phát mãi các giá trị quyền sử dụng đất theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Phú An và chi nhánh Agribank để thu hồi nợ.
Tuy nhiên, vì một phần diện tích đất này đã được thế chấp tại chi nhánh ngân hàng ở Long An nên cơ quan thi hành án cũng gặp lúng túng khi xử lý.
Theo Tuổi trẻ
- Cùng chuyên mục
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...
Bất động sản - 24/03/2025 06:45
Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội
Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.
Bất động sản - 28/02/2025 08:31
Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư
Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.
Bất động sản - 17/02/2025 07:04
Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang
CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.
Bất động sản - 16/02/2025 09:46
Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng
Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.
Bất động sản - 13/02/2025 12:59
Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao
Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.
Bất động sản - 15/01/2025 10:57
Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO
Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.
Bất động sản - 13/01/2025 13:22
Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.
Bất động sản - 09/01/2025 14:48
FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?
Bất chấp dòng vốn FDI toàn cầu giảm, FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường trăm triệu dân.
Bất động sản - 18/12/2024 06:30
Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở
Việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tại TP. Đà Nẵng đều rất chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ…
Bất động sản - 29/11/2024 07:08
Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?
Cầu Tứ Liên (TP. Hà Nội) đang là một trong những dự án cầu qua sông Hồng đáng chú ý bởi quy mô, thiết kế hiện đại và tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Kỳ vọng sẽ được khởi công vào Quý III/2025.
Bất động sản - 27/11/2024 10:38
Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM
Tình trạng mất cân đối cung - cầu bất động sản đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn, khi nhu cầu về nhà ở giá phù hợp rất cao và đang không ngừng tăng, tuy nhiên lại không được đáp ứng. Điều này tạo nên nhiều thách thức cho cả người mua nhà, nhà phát triển bất động sản và các nhà quản lý.
Bất động sản - 26/11/2024 12:18
Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự kiến, trong giai đoạn 2024 - 2025, sẽ hoàn thành khoảng 5.923 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội.
Bất động sản - 18/11/2024 14:26
Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030
Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030, trong đó, giảm 1,18 ha đất nông nghiệp, tăng đất phi nông nghiệp.
Bất động sản - 15/11/2024 11:14
Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp
Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án biệt thự, căn hộ hạng sang cho thấy xu hướng phát triển bất động sản đón trọn dòng khách cao cấp của Hạ Long những năm gần đây.
Bất động sản - 15/11/2024 10:32
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago