Shark Liên: Đừng vì thất bại mà nghĩ cuộc đời bất công, phải nhớ mình may mắn vì còn cơ hội để cố gắng!
Shark Liên một lần nữa khiến mọi người tâm phục khẩu phục với những lời chia sẻ đầy thật lòng về câu chuyện vượt lên thất bại và thiếu sót.

Là gương mặt mới trong dàn "cá mập" của chương trình Thương vụ bạc tỷ nhưng Shark Liên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả bằng phong cách đầu tư đề cao giá trị nhân văn. Không chỉ thế, bà còn thường xuyên chia sẻ các câu châm ngôn thấm thía về sự nghiệp cũng như cuộc sống trên fanpage của mình, giúp lan tỏa những điều tích cực đến cộng động.
Mới đây, Shark Liên lại một lần nữa truyền cảm hứng cho cư dân mạng khi bày tỏ quan điểm của mình về thất bại:
"‘Tôi cứ nghĩ mình nghèo vì không có giày, đến khi thấy một đứa cùng trang lứa không có chân, tôi mới biết mình giàu biết bao’ - Zinedine Zidane.
Anh chàng cầu thủ bóng đá đã nói thế vì mặc cảm mình quá nghèo, nhưng anh đã kịp nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người vì có thể đá bóng được trên chính đôi chân trần của mình.
Những lúc áp lực, hay thất bại, con người ta hay có suy nghĩ cuộc đời này thật bất công với mình, nhưng thay vì than thở họ quên cách đứng lên và vượt qua những điều đó. Hệt như cách Zidane luôn mặc cảm vì mình không có giày, nhưng quên mất mình có hẳn đôi chân.
Có những may mắn bạn cảm giác chưa đến với mình, thì cũng đừng thất vọng, bạn phải biết ơn khi bạn còn cơ hội để được tiếp tục cố gắng. Chính những khó khăn đó sẽ trở thành động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa, và ngay cả bản thân bạn thành công sau tất cả mọi người, nhưng thành công của bạn ngọt ngào hơn vô cùng!"
Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, bài chia sẻ này của Shark Liên đã nhận được gần 1.000 lượt thích. Hầu hết cư dân mạng đều đồng tình với quan điểm của bà và lấy đây làm động lực để tiếp tục phấn đấu trong tương lai.
Lần này, Shark Liên đã "đánh trúng" vào một trong những tư duy sai lầm thường thấy của con người. Cứ mỗi khi gặp khó khăn hay thất bại, chúng ta lại trách cuộc đời thật bất công với mình. Chúng ta luôn ngửa mặt lên nhìn về những người hơn mình để so sánh, mà quên mất rằng bản thân đã sống một đời tốt đẹp hơn rất nhiều người đằng sau rồi. Người không có gì nhìn người đi giày mà mặc cảm. Người đi giày nhìn người đi xe đạp mà mặc cảm. Người đi xe đạp nhìn người đi xe máy mà mặc cảm. Người đi xe máy lại nhìn người đi xe ô tô mà mặc cảm. Họ quên mất rằng, dù là đôi chân, đôi giày hay chiếc xe đạp, đó cũng là món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng cho mình rồi.

Chính vì lẽ ấy, Shark Liên mới khuyên mọi người nên biết ơn khi còn cơ hội để phấn đấu. Thiếu sót hay thất bại không phải là thứ cản bước chúng ta đi tới thành công, mà nó là động lực giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Quan trọng là chúng ta tận dụng những trở ngại này như thế nào để tiến lên, vì đó mới là thứ phân biệt giữa người chiến thắng và kẻ thất bại thật sự.
Khi đối mặt với khó khăn, việc chúng ta hành động ra sao sẽ quyết định bản lĩnh của mình. Nếu bạn cũng muốn đứng dậy từ vấp ngã và chạm tay vào thành công như lời Shark Liên khuyên, nhất định bạn phải làm được 5 điều quan trọng này.
Tự mình đối mặt với khó khăn
Nếu bạn gặp sai lầm, đừng chỉ ngồi cầu nguyện mong mọi người không chú ý. Điều đó là không thể tránh được. Khi bạn để người khác chỉ ra thiếu sót của mình, thất bại từ một sẽ biến thành hai. Nếu bạn im lặng, mọi người sẽ tự hỏi tại sao bạn không nói gì. Họ sẽ cho rằng bạn là kẻ hèn nhát.
Giải thích cho sai lầm của mình, nhưng đừng than vãn hay biện hộ
Thiếu sót hay sai lầm cũng là một cách để bạn cải thiện hình ảnh của bản thân. Nó cho thấy sự tự tin, trách nhiệm của bạn khi đối mặt với những điều đó. Thay vì đổ lỗi cho ông số phận hay ngoại cảnh, bạn hãy dũng cảm thừa nhận: "Hợp đồng đổ bể vì tôi trễ deadline" hoặc "Tôi thực sự chưa đủ giỏi trong lĩnh vực này". Nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần cải thiện, cố gắng ở đâu.
Có kế hoạch phấn đấu
Sai lầm hay thiếu sót không có nghĩa là cánh cửa thành công đã đóng sập trước mặt bạn. Quan trọng là bạn sẽ làm gì tiếp để vượt lên. Thay vì đứng đó ghen tị, than thở, chờ người khác đến cứu vớt mình, bạn phải tự nghĩ ra giải pháp riêng. Thậm chí, bạn có thể kể cho mọi người nghe những bước cụ thể để quay trở lại con đường dẫn tới thành công của mình.
Lạc quan trong bất kỳ hoàn cảnh nào
Một nghiên cứu trên 576 doanh nhân tại Anh đã cho thấy, họ dễ dàng thành công hơn những người bỏ cuộc chỉ sau một lần thất bại. Lạc quan chính là yếu tố giúp họ không bị chìm đắm trong cảm giác thất bại. Thay vào đó, những doanh nhân này coi thất bại hay thiếu sót chỉ là một viên gạch đặt nền móng cho thành công của họ. Bởi lẽ, họ sẽ coi đó là động lực, là bài học để vươn xa hơn nữa.
Thay đổi tư duy
Thất bại hay thiếu sót cũng chỉ là một sản phẩm của tư duy. Người này coi đó là dấu chấm hết, người kia lại coi đây chỉ là một trở ngại nhỏ. Vấn đề là bạn hoàn toàn thay đổi được cách bản thân nhìn nhận về thất bại và thiếu sót, nhờ đó bạn có thể tiến bộ hơn rất nhiều.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'