Sẽ “vỡ dây chuyền” phương án thu phí không dừng?

LAN NHI
09:58 22/11/2019

Nếu Dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn I đã áp dụng cho các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ I và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên theo hình thức BOO (gọi tắt là BOO 1) không có lối thoát thì dự án BOO II đang triển khai cũng khó lòng trụ vững.

55d21_bot

Công ty TNHH tự động VETC chưa thể ký phụ lục hợp đồng về việc thu phí không dừng đối với hai chủ đầu tư BOT lớn nhất là Tổng công ty phát triển đường cao tốc (VEC) và Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng tài chính VIDIFI. Ảnh: TL

Dự án BOO 1 (xây dựng- sở hữu- kinh doanh) do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ký với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH tự động VETC đã thực hiện được 5 năm với tổng mức đầu tư 2.030 tỉ đồng nhưng mới chỉ có 1/3 số trạm thu phí (trong tổng số 44 trạm phải ký phụ lục hợp đồng) chấp thuận ký với VETC.

Do 33 trạm còn lại chưa ký, phương án thu phí tự động không dừng giai đoạn I không những khó về đích mà còn có thể đứng trước nguy cơ phá sản. Điều này cũng khiến cho Dự án BOO 2, áp dụng với tất cả các trạm thu phí còn lại trong cả nước dự kiến hết năm nay sẽ phải “bàn giao” cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng cũng khó có thể triển khai.

Tại giai đoạn II của dự án, nhà cung cấp dịch vụ đã hoàn tất việc lựa chọn chủ đầu tư là Liên danh Tập đoàn Viettel - Công ty cổ phần đầu tư công nghệ hạ tầng Vietin, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương - Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong nhưng từ tháng 5/2019 đến nay, các bên liên danh vẫn chưa hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án.

Vì không hoàn thành thủ tục này, Bộ GTVT cũng không có cơ sở để phê duyệt các bước tiếp theo như lựa chọn các gói thầu mua sắm thiết bị, ký hợp đồng tín dụng, chọn nhà thầu thiết kế... nếu doanh nghiệp đề xuất. Và hầu như chắc chắn, đến hết năm 2019, gần 50 trạm thu phí còn lại trên toàn quốc phải chuyển sang phương án thu phí theo hình thức không dừng cũng không thể về đích như Quyết định 7/2017 của Thủ tướng đã chỉ đạo.

Liên danh BOO 2 không đưa ra lý do việc chậm thành lập doanh nghiệp dự án. Nhưng chắc chắn những rắc rối suốt 5 năm của dự án BOO 1 đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự cân nhắc của các nhà đầu tư BOO 2.

Sau 5 năm triển khai, không chỉ có chuyện là chưa đầy 800 ngàn phương tiện/3,5 triệu phương tiện tham gia lưu thông trên toàn quốc dán thẻ (e-tag) để chuyển qua thu phí không dừng, mà chủ yếu là do các chủ đầu tư dự án “bất hợp tác” với bên thứ ba là VETC do không đồng ý trích lại mức doanh thu/ tổng doanh thu dự án quá cao (7%); có nhiều trạm tự đầu tư, lắp đặt hệ thống thu phí tự động nhưng vẫn phải trích lập cho VETC phí kết nối hệ thống từ 0,3% đến 3%.

Mặt khác, chất lượng dịch vụ thiếu đồng bộ, không thuận tiện và tâm lý thanh toán dùng tiền mặt vẫn chi phối các hoạt động trả phí. Trong khi chế tài với các chủ xe chưa thực hiện dán e-tag cũng chưa nghiêm.

VETC hiện lỗ lũy kế 300 tỉ đồng đến hết tháng 9/2019 và dự kiến còn lỗ tăng cao nếu không ký được hợp đồng với các chủ đầu tư BOT lớn. Doanh nghiệp đã xin Chính phủ và Bộ GTVT cho dừng hợp đồng BOO1 và thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp nhưng không được chấp thuận.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41