Sẽ “vỡ dây chuyền” phương án thu phí không dừng?

LAN NHI
09:58 22/11/2019

Nếu Dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn I đã áp dụng cho các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ I và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên theo hình thức BOO (gọi tắt là BOO 1) không có lối thoát thì dự án BOO II đang triển khai cũng khó lòng trụ vững.

55d21_bot

Công ty TNHH tự động VETC chưa thể ký phụ lục hợp đồng về việc thu phí không dừng đối với hai chủ đầu tư BOT lớn nhất là Tổng công ty phát triển đường cao tốc (VEC) và Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng tài chính VIDIFI. Ảnh: TL

Dự án BOO 1 (xây dựng- sở hữu- kinh doanh) do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ký với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH tự động VETC đã thực hiện được 5 năm với tổng mức đầu tư 2.030 tỉ đồng nhưng mới chỉ có 1/3 số trạm thu phí (trong tổng số 44 trạm phải ký phụ lục hợp đồng) chấp thuận ký với VETC.

Do 33 trạm còn lại chưa ký, phương án thu phí tự động không dừng giai đoạn I không những khó về đích mà còn có thể đứng trước nguy cơ phá sản. Điều này cũng khiến cho Dự án BOO 2, áp dụng với tất cả các trạm thu phí còn lại trong cả nước dự kiến hết năm nay sẽ phải “bàn giao” cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng cũng khó có thể triển khai.

Tại giai đoạn II của dự án, nhà cung cấp dịch vụ đã hoàn tất việc lựa chọn chủ đầu tư là Liên danh Tập đoàn Viettel - Công ty cổ phần đầu tư công nghệ hạ tầng Vietin, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương - Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong nhưng từ tháng 5/2019 đến nay, các bên liên danh vẫn chưa hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án.

Vì không hoàn thành thủ tục này, Bộ GTVT cũng không có cơ sở để phê duyệt các bước tiếp theo như lựa chọn các gói thầu mua sắm thiết bị, ký hợp đồng tín dụng, chọn nhà thầu thiết kế... nếu doanh nghiệp đề xuất. Và hầu như chắc chắn, đến hết năm 2019, gần 50 trạm thu phí còn lại trên toàn quốc phải chuyển sang phương án thu phí theo hình thức không dừng cũng không thể về đích như Quyết định 7/2017 của Thủ tướng đã chỉ đạo.

Liên danh BOO 2 không đưa ra lý do việc chậm thành lập doanh nghiệp dự án. Nhưng chắc chắn những rắc rối suốt 5 năm của dự án BOO 1 đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự cân nhắc của các nhà đầu tư BOO 2.

Sau 5 năm triển khai, không chỉ có chuyện là chưa đầy 800 ngàn phương tiện/3,5 triệu phương tiện tham gia lưu thông trên toàn quốc dán thẻ (e-tag) để chuyển qua thu phí không dừng, mà chủ yếu là do các chủ đầu tư dự án “bất hợp tác” với bên thứ ba là VETC do không đồng ý trích lại mức doanh thu/ tổng doanh thu dự án quá cao (7%); có nhiều trạm tự đầu tư, lắp đặt hệ thống thu phí tự động nhưng vẫn phải trích lập cho VETC phí kết nối hệ thống từ 0,3% đến 3%.

Mặt khác, chất lượng dịch vụ thiếu đồng bộ, không thuận tiện và tâm lý thanh toán dùng tiền mặt vẫn chi phối các hoạt động trả phí. Trong khi chế tài với các chủ xe chưa thực hiện dán e-tag cũng chưa nghiêm.

VETC hiện lỗ lũy kế 300 tỉ đồng đến hết tháng 9/2019 và dự kiến còn lỗ tăng cao nếu không ký được hợp đồng với các chủ đầu tư BOT lớn. Doanh nghiệp đã xin Chính phủ và Bộ GTVT cho dừng hợp đồng BOO1 và thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp nhưng không được chấp thuận.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.

Sự kiện - 28/08/2025 10:54