Sẽ miễn nhiệm Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

LÝ TUẤN
19:55 01/09/2020

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn, không giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân. Tổ chức Đảng và nơi ông Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào quy định để xem xét. Những việc này sẽ thông tin rộng rãi đến cử tri.

Chiều tối 1/9, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo thông tin về việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông và người phát ngôn UBND TP.HCM tham dự cuộc họp báo.

Xem xét bãi miễn tư cách Đại biểu Quốc hội

Thông tin tại buổi họp, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, khi cơ quan chức năng của TP.HCM giới thiệu ông Phạm Phúc Quốc tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội là đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Đến tháng 2/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo theo quy định, qua đó không thể hiện việc không gương mẫu, không tuân thủ quy định của Đảng.

Ngày 25/8 vừa qua, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH và xin thôi việc

Đến ngày 27/8, ông Quốc tiếp tục có đơn giải trình, để báo cáo các đơn vị.

118686797_685590132307783_5544752353830688647_n

Ông Hà Phước Thắng, Thành uỷ viên, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM thông tin tại cuộc họp.

Theo ông Thắng, qua phản ánh của báo chí trong thời gian qua, các đơn vị liên quan đã rà soát lại, Đoàn ĐBQH TP.HCM, ban cán sự Đảng UBND TP.HCM, Thành ủy TP.HCM đã có báo cáo và đề xuất hướng xử lý.

Qua báo cáo, các đơn vị nói trên đã thống nhất tập trung hướng xử lý với 3 nội dung.

"Trong tuần này, Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban công tác ĐBQH để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc. Căn cứ theo các tiêu chuẩn của ĐBQH theo các quy định đã được ban hành", ông Thắng thông tin.

Bên cạnh đó, xử lý về mặt Đảng, lãnh đạo thành phố đã giao cho Ban tổ chức Thành ủy, ủy ban kiểm tra Thành ủy xem xét làm việc với ông Phạm Phú Quốc đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định. Việc này thực hiện trong tháng 9/2020.

Ngoài ra, với trách nhiệm của ông Phạm Phú Quốc là được giao làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), trong tuần này, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu để có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của ông Quốc trong quá trình công tác tại 2 công ty là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) và Công ty Tân Thuận trước khi giải quyết cho thôi việc, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2020.

Sẽ thông tin rộng rãi đến cử tri

Trả lời báo chí tại cuộc họp, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, trong đơn giải trình, ông Phạm Phú Quốc cho biết việc có 2 quốc tịch là được gia đình bảo lãnh. Thông tin ông Quốc bỏ 2,5 triệu USD mua là không chính xác.

Theo ông Khuê, trong các văn bản giải trình, ông Quốc thừa nhận quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Thời điểm 2018-2019 có nhiều việc riêng không như mong muốn nên gia đình ông Quốc muốn bảo lãnh qua đảo Síp để tiện thăm con.

30345665d3622c3c7573

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

"Theo quy định của luật pháp thì ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân. Tổ chức Đảng và nơi ông Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào quy định để xem xét. Những việc này sẽ được thông tin rộng rãi đến cử tri", ông Khuê nói.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cũng cho biết thêm, khi giới thiệu ông Quốc vào Đại biểu Quốc hội thì vẫn chưa có thông tin gì về việc ông được gia đình bảo lãnh để nhận quốc tịch Síp. Trong hồ sơ của cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện việc đại biểu có 2 quốc tịch và vợ có quốc tịch nước ngoài. Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là ông Quốc không thực hiện quy định một cách đầy đủ và thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý mình.

"Sở Nội vụ đang kiểm tra các mốc thời gian để xem việc đề bạt ông Quốc đã thực hiện chặt chẽ chưa. Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có những bước đi, cất nhắc từ năng lực, tố chất, phương pháp quản lý… Không ai toàn bích cả, không sơ suất chỗ này cũng hạn chế chỗ kia. Nếu vì bị kỷ luật mà không xem xét bổ nhiệm nữa thì cực đoan quá. Hơn nữa, mọi người cũng không nên suy diễn từ đâu đại biểu Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch. Chúng ta tôn trọng lời của ông Quốc là do tài sản gia đình. Không nên mở vấn đề đi xa quá”, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) đã đưa ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu. Đại biểu Quốc hội (đoàn TP.HCM) Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Cụ thể, hãng tin này cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cyprus đã được thực hiện từ 2013), trong đó có cả quan chức chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và anh/em trai của cựu Thủ tướng Lebanon.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phạm Phú Quốc được Al Jazeera điểm tên trong danh sách này.

Trước cáo buộc có tên trong danh sách "mua" hộ chiếu Cộng hòa Síp, ông Phạm Phú Quốc đã lên tiếng trả lời. Ngày 25/8, ông Quốc thừa nhận năm 2018, ông được gia đình thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Síp để thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình.

Song, ông Quốc khẳng định không có chuyện ông mua quốc tịch Síp với giá 2,5 triệu USD.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê quán tại xã Triệu Phong, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị, cư trú tại TP.HCM. Ông từng giữ các chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ngày 4/12/2019, ông Phạm Phú Quốc được UBND TP.HCM điều động về làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận với thời hạn giữ chức vụ là 5 năm, thay ông Tề Trí Dũng, bị Công an TP.HCM khởi tố và bắt giam hồi 5/2019 với tội danh "Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

  • Cùng chuyên mục
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.

Sự kiện - 14/08/2025 17:03

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 14/08/2025 10:16

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

Sự kiện - 13/08/2025 10:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.

Sự kiện - 12/08/2025 18:00

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.

Sự kiện - 12/08/2025 13:38

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.

Sự kiện - 12/08/2025 07:51

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23