Sau COVID-19, Việt Nam có thể đón sóng đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng
Cùng với thương chiến Mỹ - Trung, dịch Covid-19 lần này sẽ khiến các nhà sản xuất trên toàn cầu phải nghĩ lại sự phụ thuộc của họ vào chuỗi cung ứng ở 1 quốc gia (Trung Quốc), đồng thời tính chuyện mở rộng chuỗi cung ứng sang các thị trường khác tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đây là nhận định của ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội khi trao đổi với phóng viên bên lề Gala Dinner kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ. Gala Dinner do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) tổ chức ngày 4/3 tại Hà Nội.
Đại diện AmCham cho rằng, sản xuất chế tạo tiếp tục là lĩnh vực mà các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Sự dịch chuyển đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế tạo của Mỹ vào Việt Nam đã có nhiều năm nay, trước khi nổ ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi Trung Quốc nhiều năm nay đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng tăng.
“Thương chiến Mỹ - Trung là ‘cú hích’ khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc trong đó có nhà đầu tư Mỹ đẩy nhanh việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và tìm đến thị trường khác ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Xu hướng dịch chuyển sẽ ngày càng tiếp tục”, ông Sitkoff nhận định.
Ngoài sản xuất chế tạo, năng lượng cũng là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm và đầu tư ngày càng lớn của doanh nghiệp Mỹ. Thu hút đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào lĩnh vực năng lượng có tiềm năng rất lớn trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với thách thức thiếu điện.
Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam cần phải ưu tiên phát triển năng lượng phục vụ sản xuất và các hoạt động kinh tế khác cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân. “Chính phủ hai nước mong muốn các doanh nghiệp năng lượng Mỹ tham gia đầu tư tại Việt Nam, giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào một số đối tác khi nhập khẩu than cho sản xuất điện”, ông Sitkoff nói.
Đại diện AmCham khuyến nghị, trong quy hoạch phát triển điện lực sắp tới, Việt Nam cần hướng đến phát triển năng lượng tổng hợp và sạch hơn, gồm cả điện khí LNG, điện mặt trời. Trong đó, phát triển điện khí LNG là phương án sản xuất tốt hơn và sạch hơn cho Việt Nam. Các dự án điện khí có thể giúp Việt Nam cắt giảm thặng dư thương mại và điều chỉnh lại cán cân thương mại với Mỹ.
Phát biểu tại Gala Dinner, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Mỹ tin rằng châu Á, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực rất quan trọng và sẽ định hình an ninh và thịnh vượng của Mỹ trong thế kỷ tới và quan hệ đối tác với Việt Nam ngày càng quan trọng với Mỹ.
25 năm trước, giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ gần như bằng không, nhưng đến nay kim ngạch song phương đã đạt hơn 77 tỷ USD. Việt nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ nhưng thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam lại ngày càng lớn.
Ngay tuần trước, 18 doanh nghiệp Việt Nam đã ký ý định thư (LOI) với đối tác Mỹ về nhập khẩu ngô, đậu nành, lúa mì và thịt bò từ Mỹ nhân chuyến công tác của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến Mỹ. Điều này cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết thâm hụt thương mại với Mỹ.
Đại sứ cho rằng, dù mối quan hệ Mỹ - Việt Nam đang gắn kết hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, rào cản về dịch vụ kỹ thuật số, dược phẩm cũng như truyền tải dữ liệu, chưa kể rào cản thuế quan và kỹ thuật khác trong hoạt động thương mại.
“Chúng tôi mong muốn đạt được mối quan hệ đầu tư và thương mại tự do, công bằng hai bên cùng có lợi với Việt Nam bằng cách gỡ bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy cải cách theo định hướng thị trường”, Đại sứ nhấn mạnh.
(Theo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Vướng mặt bằng, nhiều công trình ở Đà Nẵng đứng trước nguy cơ trễ hẹn
Giải phóng mặt bằng chậm khiến nhiều dự án ở Đà Nẵng không thể thi công đúng kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Đầu tư - 17/08/2025 07:50
Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe
Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (qua TP. Đà Nẵng) dài gần 11,5km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẵn sàng thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 19/8.
Đầu tư - 16/08/2025 15:45
Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới
Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.
Đầu tư - 16/08/2025 07:10
Loạt dự án làm thay đổi diện mạo Nghệ An
Từ một tỉnh thuần nông, Nghệ An đang từng bước chuyển mình trở thành cực tăng trưởng mới ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trong bức tranh phát triển đó, bất động sản nổi lên như một động lực quan trọng, góp phần định hình lại không gian đô thị, thu hút dòng vốn đầu tư và nâng cao chất lượng sống.
Đầu tư - 16/08/2025 07:04
Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc muốn làm dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK Innovation vừa có đề xuất gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển để thực hiện dự án điện khí LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 15/08/2025 10:08
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago