Sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch kinh tế mới của Nhật Bản
Nhật Bản sẽ đầu tư lớn để phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn nội địa, theo chiến lược tăng trưởng và chính sách kinh tế đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga.
Theo kế hoạch được nội các thông qua hôm thứ Sáu, Chính phủ sẽ khuyến khích các nhà sản xuất chip thành lập cơ sở nghiên cứu và nhà máy tại Nhật Bản.
Các cơ sở liên quan đến chất bán dẫn mới sẽ được giảm thuế và có các ưu đãi khác. Doanh nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ thiết lập hợp tác với các nhà sản xuất chip lớn của Mỹ và Đài Loan.
Triển lãm về chất bán dẫn ở Thượng Hải, Trung Quốc. Phát triển chuỗi cung ứng chip nội địa đang được Nhật Bản, Mỹ và EU coi là hướng đi quan trọng giúp “đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia”. Ảnh: Reuters
Nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định rất quan trọng đối với an ninh kinh tế, do vai trò thiết yếu của chúng trong các sản phẩm từ điện thoại thông minh đến ô tô.
Nhật Bản hiện nhập khẩu hơn 60% chất bán dẫn, phần lớn từ Đài Loan và Trung Quốc đại lục.
Đại dịch COVID-19 là một trong những lý do gây ra tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn cầu hiện nay, được dự báo là sẽ kéo dài sang năm 2022.
Sự phục hồi của kinh tế thế giới mạnh mẽ hơn dự kiến và ước tính sai về nhu cầu khiến các nhà sản xuất, cung ứng không có sự chuẩn bị đầy đủ.
Những tiến bộ công nghệ và việc triển khai các dịch vụ không dây 5G khiến nhu cầu về chất bán dẫn không ngừng tăng.
Chính sách mới của Thủ tướng Suga cũng kêu gọi nâng cao năng lực sản xuất pin cho ô tô điện và lắp đặt 1.000 trạm nhiên liệu hydro trên toàn quốc vào năm 2030.
Nhật Bản sẽ tập trung vào số hóa và khử cacbon, cùng với việc thúc đẩy các nền kinh tế địa phương và giúp đỡ các gia đình đang nuôi con.
Chính sách đặt mục tiêu phát triển nhiều trung tâm dữ liệu hơn cho Nhật Bản, hợp lý hóa hoạt động của chính quyền trung ương và các thành phố thông qua một cơ quan kỹ thuật số mới, dự kiến ra mắt trong năm nay, và trao cho chính phủ nhiều quyền hơn trong ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.
Thủ tướng Suga cũng muốn tăng lương tối thiểu. Chính sách đặt mục tiêu mức lương tối thiểu trung bình là 1.000 yên (9 USD) một giờ trên toàn quốc, càng sớm càng tốt.
"Chúng tôi sẽ chuẩn bị chi tiết trước khi cân nhắc về ngân sách và pháp lý để nhanh chóng biến những kế hoạch này thành hiện thực", ông Suga nói.
Yoshihide Suga, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản tháng 9 năm ngoái.
(Theo Nikkei Asia, South China Morning Post)
- Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
- Đọc nhiều
-
1
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
2
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago


















