Saigontourist chưa 'chốt' xong vụ Vườn Dừa

XUÂN TIÊN
10:10 02/05/2019

Saigontourist đã chuyển cho đối tác hơn 645 tỷ đồng tuy nhiên vẫn chưa hoàn tất huỷ bỏ việc chuyển nhượng 50% cổ phần trong dự án Vườn Dừa.

du-an-vuon-dua

Một góc dự án Vườn Dừa quy mô 156ha do Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư. Ảnh: Vietnam+

Ngày 26/11/2018, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontuourist) và CTCP Địa ốc Thành Nhơn đã ký Thoả thuận huỷ bỏ Hợp đồng chuyển nhượng vốn tại Công ty TNHH Sài Gòn Gôn mà hai bên đã ký ngày 3/3/2017.

Theo Thoả thuận, các bên đồng ý giao trả cho nhau toàn bộ những gì nhận được từ bên còn lại, các bên phối hợp thực hiện thủ tục điều chỉnh Điều lệ Công ty và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Sài Gòn Gôn, và Saigontourist cử người đại diện phần vốn góp tại Sài Gòn Gôn.

Đến ngày 9/1/2019, Saigontourist đã chuyển hoàn lại cho Địa ốc Thành Nhơn tiền chuyển nhượng vốn góp là 645,44 tỷ đồng.

"Tại ngày phê duyệt báo cáo tài chính hợp nhất này, hai bên vẫn chưa hoàn tất các thủ tục còn lại như Thoả thuận huỷ bỏ Hợp đồng, do đó, theo đánh giá của Ban Tổng giám đốc, Tập đoàn vẫn nắm quyền kiểm soát tại Sài Gòn Gôn", báo cáo tài chính quý 1/2019 của Novaland cho biết.

Tại ngày 31/3/2019, Novaland vẫn duy trì tỷ lệ sở hữu 99,72% và 100% quyền biểu quyết trong Sài Gòn Gôn.

Công ty Sài Gòn Gôn được thành lập năm 2007 với hình thức ban đầu là công ty cổ phần. 4 cổ đông sáng lập là Saigontourist (35%), Địa ốc Thành Nhơn (30%), Công ty Vietnam Ventures (20%) và Công ty Dịch vụ Du lịch Thủ Đức (15%).

Tháng 9/2015, Saigontourist mua lại 15% của Du lịch Thủ Đức, Địa ốc Thành Nhơn mua lại 20% từ Vietnam Ventures. Ba tháng sau, UBND TP.HCM có văn bản công nhận CTCP Sài Gòn Gôn là chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính Khu dân cư đô thị tại khu vực nông trường Dừa quy mô 156ha tại phường Long Trường, Quận 9, TP.HCM.

Giữa năm 2017, Saigontourist đã bán thoả thuận phần vốn trong Sài Gòn Gôn cho Địa ốc Thành Nhơn với giá bán 645,4 tỷ đồng, với khoản lãi ròng 545,4 tỷ đồng. Sài Gòn Gôn đồng thời chuyển về hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trở lại với báo cáo tài chính quý 1 của Novaland, doanh thu hợp nhất 3 tháng đầu năm đạt 4.949 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ, dẫn tới lãi sau thuế tăng 120% lên mức 281 tỷ đồng. Tổng tài sản tới cuối kỳ tài chính là 69.661 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 20.749 tỷ đồng, trong đó vốn cổ phần là 9.373 tỷ đồng.

Năm 2019, Novaland đặt kế hoạch doanh thu 18.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.300 tỷ đồng, tăng lần lượt là 17,7% và 0,7% so với năm 2018.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa diễn ra ngày 26/4, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn chia sẻ Novaland đang bước vào chiến lược giai đoạn 2 là đầu tư vào bất động sản du lịch giải trí tại các tỉnh thành tiềm năng. Quỹ đất của Novaland hiện khoảng 2.700ha, trong đó 25% phát triển nhà ở và 75% dành cho bất động sản du lịch.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00