Quảng Bình vượt qua thách thức, giữ 'đường đua' tăng trưởng

NGỌC TÂN
07:00 23/03/2022

Mặc dù trải qua một năm 2021 nhiều khó khăn, Quảng Bình vẫn đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội. Năm 2022, địa phương này đặt ra mục tiêu duy trì tăng trưởng nhằm tạo đà cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Vượt khó

Năm 2021 được xem là một năm hết sức khó khăn không chỉ với Quảng Bình mà còn với tất cả các địa phương khác trong cả nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực tập trung những giải pháp quyết liệt, kịp thời và hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Những nỗ lực ấy đã mang lại những kết quả tích cực, đáng khích lệ khi đà tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì. Cụ thể, tăng trưởng GRDP trong năm 2021 của Quảng Bình đạt 4,83%.

Về tình hình phát triển doanh nghiệp, trong năm 2021, Quảng Bình đã cấp đăng ký thành lập mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 770 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 11.300 tỷ đồng. Đến hết năm 2021, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 7.200 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký lên đến 95.000 tỷ đồng.

Công tác thu hút đầu tư có lẽ là lĩnh vực tạo ra nhiều dấu ấn lớn nhất. Bên cạnh thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư 2021 diễn ra vào tháng 1/2021 (trao Quyết định chủ trương đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 28 nhà đầu tư thực hiện 35 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 92.000 tỷ đồng, trong đó trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn 22.195 tỷ đồng), trong năm, tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh.

xtdt qb

Tập đoàn Điện lực việt Nam triển khai thi công dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I tại Khu kinh tế Hòn La, Quảng Bình trong tháng 12/2021. Ảnh: Ngọc Tân

Cũng trong năm, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 31 dự án với tổng mức đầu tư gần 1.135 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong năm 2021, dự án Nhà máy điện mặt trời 49,5MWp thuộc tổ hợp dự án năng lượng tái tạo Dohwa - Lệ Thủy (tổng mức đầu tư 1.430 tỷ đồng) và cụm dự án trang trại điện gió BT 1 - 2, một trong số những cụm trang trại điện gió lớn nhất Việt Nam, công suất 252 MW (tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỉ đồng) đã đi vào vận hành. Cùng với đó, trong tháng 12/2021, sau nhiều năm chuẩn bị, dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư) cũng đã chính thức được triển khai thi công xây dựng.

Trong năm 2021, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 6.493,6 tỷ đồng, bằng 147,8% so với dự toán Trung ương giao; bằng 119,6% dự toán địa phương giao, tăng 8,96% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng các ngành, địa phương trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm thu ngân sách nhà nước. Đây là biện pháp then chốt nhằm bảo đảm nguồn lực chống dịch của địa phương”.

trao ctdt

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2021, đã có 13 dự án đầu tư với tổng vốn 22.195 tỷ đồng của 11 nhà đầu tư được trao quyết định chủ trương đầu tư. Ảnh: Nguyễn Chiến

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị, y tế của tỉnh Quảng Bình trong năm 2021 đã tập trung bám sát tình hình, kịch bản, tình huống để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

“UBND tỉnh đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19; đồng thời lồng ghép các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ngành tổ chức triển khai quyết liệt, kịp thời. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, ý thức chấp hành của người dân, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, đến đầu tháng 10/2021, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, toàn tỉnh dần ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ”, ông Thắng nói.

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, địa phương này xác định việc thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022 có ý nghĩa tạo đà cho sự tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Do đó, Quảng Bình đặt mục tiêu trong năm 2022, tăng trưởng GRDP đạt 6,0 - 6,5%; thu ngân sách trên địa bàn ở mức 6.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 26.000 tỷ đồng…

Theo ông Trần Thắng, để hiện thực hoá các mục tiêu này, Quảng Bình sẽ tập trung tổ chức triển khai thực hiện một số giải pháp quan trọng như: Phục hồi và phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thu hút tối đa nguồn lực đầu tư, đa dạng hóa các hình thức huy động và sử dụng nguồn lực, nhất là các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước, nguồn lực từ khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế khác để xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Bên cạnh đó là thực hiện thực chất, hiệu quả hơn cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Tích cực thực hiện chuyển đổi số. Tập trung huy động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ và hỗ trợ tối đa việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Dự án nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới, dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La, dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch…

cang hon la

Quảng Bình đang tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm. Ảnh (Cảng biển Hòn La): Tiến Duật

Cùng với đó, khẩn trương khôi phục thị trường du lịch, tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả; phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, liên kết đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với từng phân đoạn thị trường. Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp, các thành phần kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng chia sẻ: “Với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Quảng Bình tin tưởng sẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà trong giai đoạn mới”.

  • Cùng chuyên mục
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.

Đầu tư - 19/06/2025 16:40

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.

Đầu tư - 19/06/2025 13:00

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.

Đầu tư - 19/06/2025 08:08

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Đầu tư - 18/06/2025 19:56

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.

Đầu tư - 18/06/2025 17:14

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.

Đầu tư - 18/06/2025 11:06

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 18/06/2025 08:30

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00