‘Quan quận’ và người thân sai phạm xây dựng đến 7 công trình tại 1 phường ở quận Thủ Đức
Tại phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), số công trình xây dựng trái phép là 82 trường hợp. Đáng chú ý, qua quá trình kiểm tra đã phát hiện ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân đã xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh.
Theo báo cáo của Uỷ ban Thường vụ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận Thủ Đức là 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng số công trình xây dựng sai phép là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp.
Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2019, công trình không phép 126 trường hợp, trung bình 18 trường hợp/tháng, công trình sai phép 78 trường hợp, trùng bình 11 trường hợp/tháng; tháng 8, công trình không phép 19 trường hợp, sai phép là 15; tháng 9, không phép 20, sai phép là 5 trường hợp.

Báo cáo của Ban thường vụ Quận Uỷ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức.
Cũng theo báo cáo của UBTV, tại phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), số công trình xây dựng trái phép là 82 trường hợp. Đáng chú ý, qua quá trình rà soát, kiểm tra đã phát hiện ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân đã xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh (căn cứ nội dung công văn số 2233/UBND ngày 22/10/2019 của UBND phường Hiệp Bình Chánh).
Đồng thời, các công trình vi phạm nói trên thuộc khu đất quy hoạch ga dự trữ theo Quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 của UBND TP.HCM, gồm:
Công trình nhà xe do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 469,89 m2 kết cấu cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn; thời điểm vi phạm năm 2012.
Công trình xưởng giấy do ông Lê Ngọc Dương đang cho thuê có diện tích 570,4 m2, kết cấu cột thép vách tôn, mái tôn, kèo sắt, lưới B40; vi phạm tháng 5/2015.
Công trình xây dựng xưởng cơ khí do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm 120,09 m2, kết cấu: cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn; vi phạm năm 2016.
Công trình xây dựng không phép do ông Lê Hùng Sơn làm chủ đầu tư có diện tích vi phạm 50 m2, kết cấu: móng bê tông cốt thép, cột sắt, vách và mái tôn; vi phạm tháng 6/2016.
Công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 249,09 m2, kết cấu: cột - kèo sắt vách tôn, mái tôn; thời điểm xây dựng năm 2017.
Công trình xây dựng xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 176,79 m2, kết cấu: 1 trệt +1 lửng, cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, sàn gỗ; vi phạm năm 2017.
Công trình xây dựng nhà xưởng do bà Lê Thị Kim Linh làm chủ đầu tư, diện tích vi phạm 150 m2 kết cấu: khung sắt, vách và mái tôn; vi phạm tháng 9/2018.
Để xử lý những công trình vi phạm trên, từ tháng 1/2019 UBND quận Thủ Đức đã ban hành thông báo số 97/TB-UBND về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Đến tháng 5/2019, quận tiếp tục ban hành quyết định cưởng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
Tiếp đến ngày 10/7/2019, quận lại tiếp tục ban hành thông báo yêu cầu UBND phường Hiệp Bình Chánh thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các công trình nói trên, nhưng đến nay phường này vẫn chưa thực hiện.
Liên quan đến việc cán bộ của UBND quận Thủ Đức xây dựng nhà trái phép, cụ thể là ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân vi phạm trật tự xây dựng ở các công trình vi phạm trật tự xây.
Theo đó, tại buổi làm việc với các sở, ngành TP và quận Thủ Đức do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì diễn ra chiều 22/10, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Thủ Đức cho biết, theo phản ánh, thời gian qua ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng 7 công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình chánh, gồm: xưởng cơ khí, nhà xe, xưởng gỗ, xưởng giấy...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với các sở, ngành TP và quận Thủ Đức.
“Nhận được thông tin trên, quận đã làm việc với ông Lê Hữu Thành về những công trình vi phạm của cá nhân và gia đình. Bản thân ông Thành cũng đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp, tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2019, các công tình này vẫn tồn tại, ông Thành cũng đề xuất cần có thêm thời gian để thu xếp trong thời gian khoảng 1 tháng”, ông Truyền cho biết.
Ông Truyền cũng khẳng định: Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận là kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định. Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không loại trừ ai nếu không tin phản ánh khách quan. Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận Thủ Đức không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, quận chưa quyết liệt, trường hợp của ông Lê Hữu Thành là phải tự khắc phục, nếu báo chí không nêu thì không biết đến bao giờ mới khắc phục được, bởi lẽ 7 công trình sai phạm của gia đình ông Thành từ năm 2012, đã lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ, nếu như quy trình chưa chặt chẽ nhưng cũng không thể 7 năm liền mà không xử lý.
“Đối với sai phạm là phải xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nếu có e ngại, nể nang, thì cần phải chấm dứt ngay. Sắp tới, phải có một kiểm điểm sâu sắc trong thường vụ, những cán bộ sai phạm phải nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm rõ ràng. Nếu đủ gương mẫu và đủ uy tín thì công tác tiếp, nhưng nếu không đủ thì phải sắp xếp lại”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng
Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.
Pháp luật - 10/05/2025 08:09
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.
Pháp luật - 09/05/2025 09:50
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.
Pháp luật - 08/05/2025 06:59
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ
UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Pháp luật - 07/05/2025 13:22
Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025
TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...
Pháp luật - 07/05/2025 07:30
Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 06/05/2025 10:28
Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD
Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.
Pháp luật - 06/05/2025 06:49
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 19:06
Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 12:57
Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân
Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/05/2025 18:13
Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.
Pháp luật - 03/05/2025 08:37
Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ
Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Pháp luật - 02/05/2025 07:58
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...
Pháp luật - 01/05/2025 06:00
741 phạm nhân kinh tế được đặc xá
Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Pháp luật - 29/04/2025 16:45
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Pháp luật - 29/04/2025 11:05
Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng
Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 28/04/2025 15:13
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago