‘Quan quận’ và người thân sai phạm xây dựng đến 7 công trình tại 1 phường ở quận Thủ Đức

KỲ PHONG
16:48 23/10/2019

Tại phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), số công trình xây dựng trái phép là 82 trường hợp. Đáng chú ý, qua quá trình kiểm tra đã phát hiện ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân đã xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh.

Theo báo cáo của Uỷ ban Thường vụ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận Thủ Đức là 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng số công trình xây dựng sai phép là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp.

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2019, công trình không phép 126 trường hợp, trung bình 18 trường hợp/tháng, công trình sai phép 78 trường hợp, trùng bình 11 trường hợp/tháng; tháng 8, công trình không phép 19 trường hợp, sai phép là 15; tháng 9, không phép 20, sai phép là 5 trường hợp.

75043756_2480322542216392_7177257343686541312_n (1)

Báo cáo của Ban thường vụ Quận Uỷ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức.

Cũng theo báo cáo của UBTV, tại phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), số công trình xây dựng trái phép là 82 trường hợp. Đáng chú ý, qua quá trình rà soát, kiểm tra đã phát hiện ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân đã xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh (căn cứ nội dung công văn số 2233/UBND ngày 22/10/2019 của UBND phường Hiệp Bình Chánh).

Đồng thời, các công trình vi phạm nói trên thuộc khu đất quy hoạch ga dự trữ theo Quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 của UBND TP.HCM, gồm:

Công trình nhà xe do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 469,89 m2 kết cấu cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn; thời điểm vi phạm năm 2012.

Công trình xưởng giấy do ông Lê Ngọc Dương đang cho thuê có diện tích 570,4 m2, kết cấu cột thép vách tôn, mái tôn, kèo sắt, lưới B40; vi phạm tháng 5/2015.

Công trình xây dựng xưởng cơ khí do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm 120,09 m2, kết cấu: cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn; vi phạm năm 2016.

Công trình xây dựng không phép do ông Lê Hùng Sơn làm chủ đầu tư có diện tích vi phạm 50 m2, kết cấu: móng bê tông cốt thép, cột sắt, vách và mái tôn; vi phạm tháng 6/2016.

Công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 249,09 m2, kết cấu: cột - kèo sắt vách tôn, mái tôn; thời điểm xây dựng năm 2017.

Công trình xây dựng xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 176,79 m2, kết cấu: 1 trệt +1 lửng, cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, sàn gỗ; vi phạm năm 2017.

Công trình xây dựng nhà xưởng do bà Lê Thị Kim Linh làm chủ đầu tư, diện tích vi phạm 150 m2 kết cấu: khung sắt, vách và mái tôn; vi phạm tháng 9/2018.

Để xử lý những công trình vi phạm trên, từ tháng 1/2019 UBND quận Thủ Đức đã ban hành thông báo số 97/TB-UBND về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Đến tháng 5/2019, quận tiếp tục ban hành quyết định cưởng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tiếp đến ngày 10/7/2019, quận lại tiếp tục ban hành thông báo yêu cầu UBND phường Hiệp Bình Chánh thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các công trình nói trên, nhưng đến nay phường này vẫn chưa thực hiện.

Liên quan đến việc cán bộ của UBND quận Thủ Đức xây dựng nhà trái phép, cụ thể là ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân vi phạm trật tự xây dựng ở các công trình vi phạm trật tự xây.

Theo đó, tại buổi làm việc với các sở, ngành TP và quận Thủ Đức do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì diễn ra chiều 22/10, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Thủ Đức cho biết, theo phản ánh, thời gian qua ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng 7 công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình chánh, gồm: xưởng cơ khí, nhà xe, xưởng gỗ, xưởng giấy...

73249204_938122786571638_1709879626462920704_n

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với các sở, ngành TP và quận Thủ Đức.

“Nhận được thông tin trên, quận đã làm việc với ông Lê Hữu Thành về những công trình vi phạm của cá nhân và gia đình. Bản thân ông Thành cũng đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp, tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2019, các công tình này vẫn tồn tại, ông Thành cũng đề xuất cần có thêm thời gian để thu xếp trong thời gian khoảng 1 tháng”, ông Truyền cho biết.

Ông Truyền cũng khẳng định: Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận là kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định. Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không loại trừ ai nếu không tin phản ánh khách quan. Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận Thủ Đức không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, quận chưa quyết liệt, trường hợp của ông Lê Hữu Thành là phải tự khắc phục, nếu báo chí không nêu thì không biết đến bao giờ mới khắc phục được, bởi lẽ 7 công trình sai phạm của gia đình ông Thành từ năm 2012, đã lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ, nếu như quy trình chưa chặt chẽ nhưng cũng không thể 7 năm liền mà không xử lý.

“Đối với sai phạm là phải xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nếu có e ngại, nể nang, thì cần phải chấm dứt ngay. Sắp tới, phải có một kiểm điểm sâu sắc trong thường vụ, những cán bộ sai phạm phải nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm rõ ràng. Nếu đủ gương mẫu và đủ uy tín thì công tác tiếp, nhưng nếu không đủ thì phải sắp xếp lại”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...

Pháp luật - 01/09/2025 08:37

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 31/08/2025 08:50

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.

Pháp luật - 30/08/2025 15:41

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 30/08/2025 13:42

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 30/08/2025 07:19

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 29/08/2025 22:23

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.

Pháp luật - 29/08/2025 13:58

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.

Pháp luật - 29/08/2025 10:41

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.

Pháp luật - 28/08/2025 13:59

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.

Pháp luật - 28/08/2025 08:59

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.

Pháp luật - 27/08/2025 09:22

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Pháp luật - 27/08/2025 06:52

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.

Pháp luật - 26/08/2025 16:05

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".

Pháp luật - 26/08/2025 07:24

Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử

Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử

Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 25/08/2025 14:50

Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.

Pháp luật - 25/08/2025 09:06