Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép

PHAN ANH
14:24 22/10/2019

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP sẽ làm rõ việc một cán bộ quận Thủ Đức xây dựng không phép và xử lý nghiêm khắc.

Sáng 22-10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội quý IV-2019. Nổi lên trong cuộc họp là tình hình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn TP, nhất là ở quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh…

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết liên quan đến thông tin cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây dựng nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, lãnh đạo TP đã nắm được và sẽ làm rõ để xử lý.

photo-1-15717254550941016333944

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (bìa trái) chủ trì cuộc họp sáng 22-10

Theo ông NguyễnThành Phong, Thành ủy TP HCM đã có chỉ đạo, UBND TP HCM đã tổ chức họp trực tuyến về vấn đề lập lại trật tự xây dựng nhưng tình trạng này ở các địa phương vẫn diễn ra. Vì vậy, chiều nay Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị Võ Văn Hoan sẽ xuống làm việc với chính quyền quận Thủ Đức để lắng nghe, làm rõ sai phạm ở mức độ nào.

"Quan điểm của tôi là không nhân nhượng mà phải xử lý một cách nghiêm khắc" – Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng thông tin thêm một số dự án vi phạm về trật tự xây dựng như xây nhà không phép, sai phép. Theo đó, quá trình thanh tra, kiểm tra mà phát hiện các trường hợp vi phạm thì TP sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý.

Như trường hợp 110 biệt thự xây "lụi" ở quận 7, TP đã thành lập tổ thanh tra, kiểm tra và đã có báo cáo kết quả. Qua đó, thấy có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét xử lý nghiêm túc và TP đã chỉ đạo sở ngành có liên quan thực hiện.

Nói về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Thành Phong cho biết qua kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, TP đã báo cáo vi phạm của một số cá nhân nhưng sau đó Thường trực Thành ủy TP HCM nói quyết định xử lý này chưa nghiêm. "Còn trách nhiệm của UBND huyện ở đâu, trách nhiệm của các đồng chí Ban Thường vụ quận ủy ở đó như thế nào nên đã chỉ đạo triển khai tiếp" – ông NguyễnThành Phong nói.

Tiếp lời vấn đề xây dựng không phép, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 muốn lãnh đạo UBND TP quan tâm tháo gỡ cho các quận- huyện. Theo ông Bảy, nguyên nhân của tình trạng này là do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất gặp vướng mắc từ quy định của pháp luật hoặc do nhận thức của cán bộ.

Quận 9 cũng đã có văn bản xin ý kiến TP và họp với các sở, ngành nhưng vẫn chưa tháo gỡ được. "Người dân mà không chuyển mục đích sử dụng đất được thì sẽ dẫn đến xây dựng không phép. Nếu không tháo gỡ được thì UBND quận 9 sẽ xin ý kiến Quận ủy để tự tháo gỡ, quận sẽ tự làm, tự chịu trách nhiệm với cấp trên để giảm bớt tình hình xây dựng không phép" – ông Bảy nêu quan điểm.

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng ở quận Thủ Đức, theo báo chí phản ánh, ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và những người thân trong gia đình đã có 7 công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh với tổng diện tích hơn 1.800 m2 gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí...

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2019 tại quận Thủ Đức có 168 công trình xây dựng không phép, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, hồi tháng 3, liên quan đến việc để xảy ra xây dựng sai phép, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, quận ủy viên, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận. Ông Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Chi bộ Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, đang xem xét cách chức đội trưởng thanh tra. ​

Liên quan những vi phạm trên, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Nguyễn Thị Minh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Đông và ông Hoàng Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phú. Cơ quan này phê bình nghiêm khắc 5 tổ chức Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 các đơn vị liên quan; kỷ luật 14 đảng viên. Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức được yêu cầu nghiêm túc khắc phục hậu quả, chấn chỉnh sai phạm.

(Theo Lao động)

  • Cùng chuyên mục
Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".

Pháp luật - 13/10/2025 12:09

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/10/2025 08:36

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.

Pháp luật - 12/10/2025 07:18

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.

Pháp luật - 12/10/2025 07:12

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Việc đổ đất, bùn san lấp ven sông Cổ Cò đang gây lo ngại về nguy cơ thu hẹp lòng sông và ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Điều này, khiến người dân lo ngại mục tiêu nạo vét, khơi thông dòng sông đang bị "lệch hướng".

Pháp luật - 11/10/2025 16:41

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đã ghi nhận 2.653 vụ liên quan đến xe bảo hiểm xe cơ giới trong đợt bão số 10, số 11, thiệt hại ước tính hơn 76 tỷ đồng.

Pháp luật - 11/10/2025 16:35

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra về việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ bố trí tái định cư Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Pháp luật - 11/10/2025 06:50

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) bị xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 10/10/2025 06:45

Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ

Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ

Các cá nhân là giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc bị Công an khởi tố, bắt tạm gia vì hành vi trốn thuế, che giấu doanh thu.

Pháp luật - 09/10/2025 14:58

Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Bộ Xây dựng vừa trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản; bao gồm chính sách về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Đây là chính sách đã áp dụng tại nhiều quốc gia dưới tên gọi "affordable housing".

Pháp luật - 09/10/2025 14:00

Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'

Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'

Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường cho biết đơn vị này đã hướng dẫn nguyên đơn chuyển đơn tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Pháp luật - 09/10/2025 09:38

Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm

Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thanh tra đối với 65 dự án gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị gỡ khó cho 37 dự án.

Pháp luật - 09/10/2025 08:32

Bỏ đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bỏ đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính quyết định giữ nguyên phương án nộp thuế cổ tức, thưởng bằng chứng khoán tại thời điểm chuyển nhượng, thay vì thu ngay lúc nhận như đề xuất hồi tháng 6.

Pháp luật - 08/10/2025 09:32

Vụ Hoàng Hường: Biến lòng tốt thành 'sân khấu' bán hàng

Vụ Hoàng Hường: Biến lòng tốt thành 'sân khấu' bán hàng

Giữa lùm xùm quanh hệ sinh thái kinh doanh khổng lồ của Hoàng Hường, hình ảnh "nữ doanh nhân từ thiện" vẫn tiếp tục được lan truyền. Hiện "vỏ bọc nhân ái" ấy đang trở thành tâm điểm tranh luận: Đâu là thiện nguyện thật sự, đâu là công cụ tiếp thị?

Pháp luật - 08/10/2025 00:25

Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt

Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt

Cơ quan điều tra xác định, bên cạnh tiền bạc, đối tượng Phó Đức Nam (tức TikToker Mr.Pips) sở hữu nhiều căn hộ và siêu xe trên khắp các quốc gia. Đặc biệt, tại Dubai, đối tượng này 1 căn hộ tại Dubai (trị giá khoảng 600.000 USD) cùng 2 xe Rolls-Royce (tổng trị giá khoảng 700.000 USD).

Pháp luật - 07/10/2025 07:01

‘Bầu' Đoan thu lợi bất chính 191 tỷ từ dự án khu dân cư Quảng Thành

‘Bầu' Đoan thu lợi bất chính 191 tỷ từ dự án khu dân cư Quảng Thành

Dù dự án khu dân cư tại phường Quảng Thành chưa đủ điều kiện nhưng ông Cao Tiến Đoan đã cho nhân viên bán 189/213 lô đất với tổng giá trị hơn 446 tỷ đồng, thu lợi bất chính 191 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 63 tỷ đồng.

Pháp luật - 06/10/2025 17:37