Phúc thẩm vụ Đinh La Thăng: Các cựu lãnh đạo xin giảm… tiền bồi thường
Ngoại trừ Trịnh Xuân Thanh xin rút kháng cáo kêu oan trước khi xét xử phúc thẩm, các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN, PVC (PVN nắm trên 50% cổ phần) đều nhận có sai phạm nhưng xin giảm hình phạt, đặc biệt là quyết liệt xin giảm… tiền bồi thường.

Bị cáo Vũ Đức Thuận trả lời HĐXX ngày 7-5 - Ảnh: Gia Minh
Trong phiên xử ngày 7-5, HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội tập trung phần lớn nội dung xét hỏi các bị cáo kháng cáo về nguyên nhân kháng cáo và các tình tiết, nội dung để xem xét việc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức tiền bồi thường trách nhiệm dân sự trong vụ án.
Được mời ký chứ không chủ động?
Trong vụ án này, theo kết quả điều tra và cáo trạng truy tố, hành vi vi phạm của 22 bị cáo đã gây thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hơn 119,8 tỉ đồng và Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) gần 12 tỉ đồng.
Các bị cáo đã thông qua các hợp đồng trị giá tới 1,2 tỉ USD xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và Quảng Trạch 1 để cố ý làm trái và tham ô, gây thiệt hại tổng số hơn 130 tỉ đồng như trên.
Điều đáng nói là trong hợp đồng trị giá tới 1,2 tỉ USD này, bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC) lại khẳng định mình "được mời" ký chứ không chủ động. Dù hồ sơ "gần như bằng không" khi tất cả yếu tố quan trọng trong một dự án đều không có hoặc không đầy đủ, nhưng bị cáo Thuận vẫn "vui vẻ, hạnh phúc" ký.
"Trách nhiệm là của chủ đầu tư (PVN), họ mời ký thì bị cáo ký. Bị cáo không những không gây hại mà còn làm lợi cho PVC khi có tiền tạm ứng trả cho ngân hàng, có việc làm cho hàng ngàn lao động trong vài năm. Thiệt hại là thiệt hại cho PVN, PVC không có thiệt hại" - bị cáo Thuận thản nhiên nói, dù PVC là công ty con thuộc PVN.
Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 7-5, từ bị cáo Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐTV PVN), Phùng Đình Thực (tổng giám đốc PVN) và hầu hết các bị cáo đều cho rằng mình bị kết án quá nặng, mức bồi thường quá cao so với tính chất, mức độ vi phạm của mình.
Bị cáo Đinh La Thăng trình bày: "Bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện, khách quan và giới hạn phạm vi, trách nhiệm của tôi cũng như dựa vào kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc đánh giá về vai trò, trách nhiệm của tôi chưa phù hợp, công bằng, quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc".

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xử ngày 7-5 - Ảnh: Gia Minh
'Xin giảm nhẹ bồi thường thì thiệt hại ai chịu?'
Bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng do không có chuyên môn về quản lý kinh tế, tài chính nên không biết các vi phạm, thiếu sót, nếu biết đã không ký.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC) là người tỏ ra "tội nghiệp" nhất khi trình bày không biết gì về các sai phạm của PVC, do cả nể, dễ tính nên Trịnh Xuân Thanh ủy quyền ký gì thì ký đó, nhiều lúc còn không biết nội dung.
Vũ Đức Thuận xác nhận lời khai của bị cáo Quý, khẳng định: Dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh ở nhà hay đi vắng đều ủy quyền cho bị cáo Quý ký hết. Bị cáo Quý dễ dãi, đưa gì ký nấy chứ không biết thật.
Về phần mình, sau hai lần thay đổi nội dung kháng cáo, lúc đầu không kháng cáo mức bồi thường, sau lại kháng cáo rồi rút, cuối cùng Vũ Đức Thuận lại xin giảm mức bồi thường.
Đại diện viện kiểm sát hỏi lý do, bị cáo Thuận đáp: "Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt được thì xin giảm mức bồi thường luôn".
Nhân vật bị cấp sơ thẩm tuyên mức án nhẹ nhất là Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC) bị phạt 17 tháng tù về tội cố ý làm trái, bồi thường 2,3 tỉ đồng và chịu án phí hơn 79 triệu đồng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mức bồi thường và án phí.
Các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ hình phạt, số tiền bồi thường vì các tình tiết giảm nhẹ và vai trò hạn chế trong vụ án.
Đại diện viện kiểm sát hỏi các bị cáo: "Các bị cáo đều xác nhận có hành vi vi phạm, gây thiệt hại. Đã gây thiệt hại thì phải bồi thường, nếu các bị cáo xin giảm mức bồi thường thì số tiền đó ai chịu?".
Bị cáo Quý ấp úng trả lời: "Nếu phải bồi thường, bị cáo sẽ về nói vợ con ra khỏi nhà, đi thuê nhà trọ ở để bán nhà bồi thường được bao nhiêu thì được. Giờ bị cáo già yếu, bệnh tật nhiều, không có tiền để bồi thường".
Theo Tuổi trẻ
- Cùng chuyên mục
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.
Pháp luật - 08/05/2025 06:59
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ
UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Pháp luật - 07/05/2025 13:22
Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025
TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...
Pháp luật - 07/05/2025 07:30
Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 06/05/2025 10:28
Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD
Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.
Pháp luật - 06/05/2025 06:49
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 19:06
Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 12:57
Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân
Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/05/2025 18:13
Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.
Pháp luật - 03/05/2025 08:37
Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ
Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Pháp luật - 02/05/2025 07:58
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...
Pháp luật - 01/05/2025 06:00
741 phạm nhân kinh tế được đặc xá
Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Pháp luật - 29/04/2025 16:45
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Pháp luật - 29/04/2025 11:05
Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng
Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 28/04/2025 15:13
Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.
Pháp luật - 28/04/2025 13:47
Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.
Pháp luật - 27/04/2025 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago