Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: Không ngạc nhiên khi Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận'

Nhàđầutư
Dự án condotel - Cocobay Đà Nẵng vừa được chủ đầu tư thông báo chấm dứt chi trả lãi suất như đã cam kết trong hợp đồng với khách hàng đã khiến dự luận không hết hoài nghi về việc “vỡ trận liên hoàn” tại các dự án condotel khác.
VĂN DŨNG
26, Tháng 11, 2019 | 16:39

Nhàđầutư
Dự án condotel - Cocobay Đà Nẵng vừa được chủ đầu tư thông báo chấm dứt chi trả lãi suất như đã cam kết trong hợp đồng với khách hàng đã khiến dự luận không hết hoài nghi về việc “vỡ trận liên hoàn” tại các dự án condotel khác.

Những lời mời chào hấp dẫn, những quảng cáo giới thiệu “trên mây” tại các dự án condotel đã khiến không ít khách hàng, nhà đầu tư ngậm “trái đắng”. Mới đây, một dự án condotel được cho là lớn tầm cỡ khu vực (Cocobay Đà Nẵng) được chủ đầu tư (Chủ tịch Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô) thông báo chấm dứt chi trả lãi suất như đã cam kết trong hợp đồng với khách hàng khiến khách hàng, nhà đầu tư nhỏ lẻ không khỏi lo lắng.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng bài toán của Cocobay Đà Nẵng là họ không còn khả năng để trả lãi, chứ không phải là họ sập dự án, họ đã tính toán sai và không có năng lực nhiều trong việc khai thác, vận hành để có hiệu quả ngay theo phương án đầu tư kinh doanh, khiến họ “vỡ trận” với khách hàng là chuyện bình thường. Đây không phải là một sự ngạc nhiên hay bất ngờ gì cả mà nó đã được dự báo trước.

Theo ông Đính, thị trường condotel là thì trường lớn, tiềm năng, và đang có nguồn nhu cầu rất lớn mà hiện nay ở Việt Nam mình chưa đáp ứng được. Do đó, các nhà kinh doanh BĐS thấy đây là cơ hội lớn nên nhảy vào, những doanh nghiệp này có khả năng, năng lực đầu tư và phát triển thành một khu, công trình cơ sở phục vụ cho nghỉ dưỡng, du lịch.

Tuy nhiên, vấn đề lớn ở đây là sau khi các doanh nghiệp đã tạo ra được các cơ sở hạ tầng du lịch này rồi thì việc vận hành và khai thác nó như thế nào? Ai sẽ người vận hành và khai thác, nhà phát triển bất động sản này có năng lực hay không? có kinh nghiệm khai thác kinh doanh có lợi ích cao hơn so với đầu tư của mình hay không?

kinh-nghiem-du-lich-cocobay-da-nang-2

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" với khách hàng không có gì là ngạc nhiên và bất ngờ vì nó đã được dự báo từ trước. Ảnh minh họa (Nguồn: intertnet)

Trong việc này, có nhiều doanh nghiệp có năng lực họ đảm nhiệm phát triển dự án và khai thác, vận hành luôn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp họ biết năng lực yếu, không có khả năng thì họ lựa chọn là hợp tác (hợp tác với các thượng hiêu; với các đơn vị có kinh nghiệm và năng lực trong và ngoài nước), tức là hợp tác với những đơn vị có thị trường, có kinh nghiệm, có khả năng vận hành, quản lý để khai thác hiệu quả cao nhất. Nếu các doanh nghiệp lựa chọn đúng thương hiệu và có khả năng vận hành khai thác thì có thể mang lại hiệu quả cao. Khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ yên tâm và họ sẽ được chia một phần lợi nhuận tốt, ông Đính phân tích.

Ông Đính cho rằng, việc doanh nghiệp bán nhà ở hình thành trong tương lai và huy động vốn của khách hàng rồi lấy tiền đó xây dưng, những năm đầu tiên chưa khai thác vận hành gì nhưng họ vẫn phải trả lãi. Doanh nghiệp vừa đầu tư kinh doanh, vừa phải trả lãi mà những năm đầu không hiệu quả, sau khi kết thúc dự án nếu may mắn thì vẫn còn vốn, ngược lại, doanh nghiệp sẽ nợ một khoản nợ phải trả cho người đầu tư, họ sẽ rơi vào tình trạng không có khả năng, năng lực để trả cho những nhà đầu tư lợi nhuận như mình đã cam kết, như vậy doanh nghiệp đó sẽ “vỡ trận” và những nhà đầu tư nhỏ lẻ đi theo ông là hỏng.

 “Nhiều doanh nghiệp đầu tiên cam kết sinh lợi cao như thế là cam kết “bánh vẽ” thôi, khi làm rồi không có kinh nghiệm, năng lực dẫn đến “vỡ trận” là chuyện thường. Nhà đầu tư đừng xem cái việc người ta nói và hứa như giá rẻ, lợi nhuận cao…, mà phải đánh giá cái khả năng triển khai, kinh doanh sau đầu tư của dự án này là như thế nào? Người chủ dự án phải đưa ra được phương án khai thác và những lợi nhuận dự kiến, cam kết trả bao nhiêu lãi suất và nếu không trả được thì sẽ thế nào?. Tôi cho rằng, Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” là một bài học để các nhà đầu tư hãy thận trọng, xem xét trước khi đầu tư vào các dự án condotel”, ông Đính nói.

“Theo tôi, tiềm năng về BĐS du lịch ở Việt Nam vẫn còn rất lớn và cơ hội vẫn còn nhiều, bởi đây là một trong những cơ hội lớn của Việt Nam vì Việt Nam đã hướng đến nghành du lịch là nghành mũi nhọn, các nước khác họ đã thành công mà Việt Nam có lợi thế hơn hẳn tại sao không thành công được”, ông Đính nói thêm.

Như vậy, sau sự việc Cocobay  Đà Nẵng “vỡ trận” thì thị trường condotel Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung cũng có sự ảnh hưởng nhất định, ảnh hưởng ở đây là người ta sẽ thận trọng hơn, các nhà phát triển sẽ phải đưa ra những bằng chứng phải rõ hơn, có sự chắc chắn về sự sinh lời chứ không phải là "bánh vẽ".

Nói chung là sau sự việc này thì khách hàng sẽ thận trọng hơn khi việc xuống tiền khi đầu tư vào dự án condotel, và các nhà phát triển cũng phải làm rõ bài hơn, cụ thể hơn và chứng minh được lợi nhuận thì mới thu hút được với khách hàng.

“Đây là bài học để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp rút ra về sự chính xác trong  tính toán, cẩn trọng trước khi đầu tư và cam kết với khách hàng để làm dự án condotel và ngược lại, khách hàng cũng nhìn đấy làm bài học để nhìn nhận nó sâu sắc, chính xác hơn, đặt niềm tin vào đúng chỗ hơn”, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
847,61 +5,23 / +0,62%
Lúc 04/07/2020 13:59:04
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 203.001.178
GTGD: 3,56 triệu
Sàn
HNX-Index
111,68 +0,07 / +0,06%
Lúc 04/07/2020 13:59:04
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 31.519.788
GTGD: 346.452,00
Sàn
UPCOM-Index
56,26 +0,37 / +0,66%
Lúc 04/07/2020 13:59:04
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 31.515.169
GTGD: 332.908,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ