Ông Trump và Musk sa thải diện rộng nhân viên công quyền, ai bị ảnh hưởng?
Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đang tiến hành một chiến dịch toàn diện nhằm cắt giảm quy mô lực lượng lao động dân sự gồm 2,3 triệu người của Chính phủ Hoa Kỳ.

Cho đến nay, gần 200.000 nhân viên đã bị sa thải, bị chấm dứt hợp đồng hoặc tự nghỉ việc.
Việc sa thải chủ yếu nhằm vào những người lao động thử việc, nhiều người làm việc chưa đầy một năm với ít sự bảo vệ công việc hơn so với những nhân viên có thời gian làm việc lâu hơn.
Một thẩm phán đã phán quyết vào tháng 3 rằng việc sa thải khoảng 25.000 nhân viên thử việc có khả năng là bất hợp pháp, buộc các cơ quan liên bang phải bắt đầu phục hồi chức vụ cho họ.

Trong khi đó, một làn sóng cắt giảm mới nhắm vào những người làm việc lâu năm trong chính phủ đã bắt đầu và đang gia tăng sau khi ông Trump ra lệnh cho các cơ quan liên bang nộp kế hoạch sa thải hàng loạt trước ngày 13/3.
Sau đây là thông tin chi tiết về một số vụ sa thải tại các bộ và cơ quan liên bang mà các phóng viên của Reuters thu thập được.
VIỆN HÒA BÌNH HOA KỲ
Các nhân viên tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) đã nhận được thư chấm dứt hợp đồng vào tối thứ Sáu (28/3), theo những người hiểu rõ vấn đề này. Tổ chức này, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập được Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ, tuyển dụng khoảng 300 người tại trụ sở chính ở Washington.
Vụ sa thải hàng loạt xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi các nhân viên DOGE tiếp cận được trụ sở chính của USIP tại Washington với sự giúp đỡ của các cảnh sát, khiến viện này cáo buộc nhóm của Musk chiếm giữ tòa nhà của viện bằng vũ lực.
VIỆN BẢO TÀNG VÀ DỊCH VỤ THƯ VIỆN

Theo tuyên bố của công đoàn, tất cả nhân viên của Viện Bảo tàng và Dịch vụ Thư viện (IMLS), một cơ quan liên bang với khoảng 75 nhân viên cung cấp kinh phí cho các thư viện và bảo tàng của Hoa Kỳ, đã bị cho nghỉ hành chính vào hôm thứ Hai, 31/3.
Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ Chi nhánh 3403 cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả nhân viên đã bị cho nghỉ sau "một cuộc họp ngắn giữa nhân viên DOGE và ban lãnh đạo IMLS" và được yêu cầu nộp lại tất cả các thiết bị của chính phủ.
BỘ Y TẾ VÀ DỊCH VỤ NHÂN SINH
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ sẽ cắt giảm khoảng 10.000 việc làm toàn thời gian và đóng cửa một nửa số văn phòng khu vực, theo thông báo vào ngày 27/3, một cuộc cải tổ lớn của bộ dưới thời Bộ trưởng Robert F. Kennedy Jr.
Nhân viên của nhiều cơ quan bộ bắt đầu nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng vào ngày 1/4.
Bộ này cho biết đợt cắt giảm việc làm mới nhất liên quan tới khoảng 10.000 người tự nguyện nghỉ việc gần đây sẽ làm giảm số lượng nhân viên toàn thời gian tại bộ xuống còn 62.000 người từ mức 82.000 người trước đây.
ĐÀI TIẾNG NÓI HOA KỲ

Hơn 1.300 nhân viên của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America) đã bị cho nghỉ phép vào ngày 15/3, Michael Abramowitz, Giám đốc của kênh truyền thông do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn.
Việc cắt giảm là một phần trong quá trình cắt giảm cơ quan mẹ của kênh truyền thông, Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ, nơi đã chấm dứt các khoản tài trợ cho các đài Radio Free Europe/Radio Liberty và Radio Free Asia.
BỘ CỰU CHIẾN BINH
Bộ Cựu chiến binh đang có kế hoạch cắt giảm hơn 80.000 nhân viên khỏi cơ quan, theo một bản ghi nhớ nội bộ mà Reuters đã xem.
Chánh văn phòng của VA, Christopher Syrek, đã gửi bản ghi nhớ cho các viên chức cấp cao của cơ quan, nói với họ rằng mục tiêu là đưa cơ quan trở lại mức biên chế năm 2019 chỉ dưới 400.000 người.
Điều đó đồng nghĩa với việc phải cắt giảm khoảng 82.000 nhân viên.
BỘ QUỐC PHÒNG
Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã chấp thuận 21.000 đơn xin từ các nhân viên dân sự và con số này sẽ còn tăng.
Lầu Năm Góc cho biết họ cũng đã bắt đầu đóng băng việc tuyển dụng và đặt mục tiêu cuối cùng là cắt giảm lực lượng lao động dân sự gồm 950.000 người của mình từ 5% đến 8%.
USAID

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, đơn vị giám sát việc cung cấp viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ, cho biết tất cả những người được tuyển dụng trực tiếp, ngoại trừ những người lao động thiết yếu, sẽ bị cho nghỉ việc và 1.600 nhân viên USAID tại Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm.
Cơ quan này cũng có kế hoạch sa thải hơn 10.000 công dân nước ngoài do USAID tuyển dụng, cũng như các nhà ngoại giao và công chức Hoa Kỳ được phân công đến các phái bộ của USAID ở nước ngoài.
SỞ THUẾ NỘI ĐỊA

Theo một người được thông báo về kế hoạch của cơ quan này, Sở Thuế vụ Nội địa đang có kế hoạch cắt giảm 20% đến 25% lực lượng lao động của mình vào ngày 15/5.
Sở Thuế vụ có khoảng 100.000 nhân viên khi ông Trump nhậm chức, nghĩa là sẽ có tới 25.000 người mất việc.
Mục tiêu bao gồm khoảng 5.000 nhân viên của Sở Thuế vụ tự nguyện nghỉ việc vào tháng 2 và có khả năng là 7.000 nhân viên thử việc đã bị sa thải, mặc dù phán quyết của tòa án vào ngày 13/3 có thể dẫn đến việc phục hồi chức vụ cho nhân viên thử việc, người này cho biết.
Các đợt cắt giảm việc làm theo kế hoạch được mô tả nội bộ là giai đoạn đầu tiên trong nỗ lực của cơ quan nhằm cắt giảm số lượng nhân viên sự nghiệp, cho biết có thể sẽ có thêm các đợt cắt giảm sau ngày 15/5.
CỤC TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG

Cục Tình báo Trung ương CIA đã sa thải một loạt nhân viên mới được tuyển dụng, ba người quen thuộc với vấn đề này cho biết, các đợt cắt giảm mà các sĩ quan tình báo Hoa Kỳ hiện tại và trước đây cảnh báo sẽ có nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ.
Reuters không thể xác định được con số chính xác.
BỘ TƯ PHÁP
Ít nhất 75 luật sư và quan chức FBI kỳ cựu của Bộ Tư pháp, những người thường giữ vai trò của mình từ chính quyền này sang chính quyền khác, đã từ chức, bị sa thải hoặc bị tước chức vụ trong những tuần đầu tiên của chính quyền Trump.
BỘ NỘI VỤ
Khoảng 2.300 công nhân đã bị sa thải khỏi Bộ Nội vụ, các nguồn tin cho biết, bao gồm khoảng 800 người từ Cục Quản lý Đất đai, đơn vị quản lý hàng triệu mẫu Anh đất do liên bang sở hữu cho các mục đích sử dụng khác nhau, từ phát triển dầu khí đến khai thác gỗ, giải trí và bảo tồn văn hóa.
Nhìn chung, bộ này tuyển dụng hơn 70.000 người và giám sát 500 triệu mẫu Anh (202,3 triệu ha) đất công, bao gồm hàng chục công viên quốc gia.
BỘ NÔNG NGHIỆP

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã sa thải gần 6.000 nhân viên thử việc vào giữa tháng 2, bao gồm 3.400 người tại Sở Lâm nghiệp, một bộ phận của cơ quan quản lý hàng triệu mẫu Anh rừng và đồng cỏ quốc gia, tương đương 10% lực lượng lao động của cơ quan, những người quen thuộc với các kế hoạch cho biết.
Những người khác bị sa thải bao gồm các công nhân tại Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia, nơi hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ nông nghiệp, và Sở Nghiên cứu Kinh tế, nơi lập báo cáo và dữ liệu về nền kinh tế trang trại, các nguồn tin cho biết.
Cơ quan này đã bị tòa án liên bang ra lệnh vào tháng 3 phải phục hồi chức vụ cho những nhân viên thử việc đó.
Vào ngày 1/4, cơ quan này đã cung cấp cho nhân viên một đợt khuyến khích tài chính thứ hai để rời khỏi cơ quan trong tháng này, theo một email mà Reuters đã xem, khi cơ quan này hoàn thiện kế hoạch rộng hơn về việc sa thải nhân viên.
BỘ NGOẠI GIAO
Chính quyền Trump đã yêu cầu các phái bộ của Hoa Kỳ trên toàn thế giới chuẩn bị cho việc cắt giảm nhân sự như một phần của cuộc cải tổ đoàn ngoại giao Hoa Kỳ. Ông Trump cho biết ông muốn một lực lượng lao động sẽ không do dự trong việc thực hiện các chính sách của mình.
Một số đại sứ quán đã được yêu cầu xem xét cắt giảm 10% nhân viên Hoa Kỳ cũng như nhân viên địa phương. Hàng chục nhà thầu làm việc tại nhiều cơ quan của Bộ Ngoại giao đã bị sa thải.
CƠ QUAN AN SINH XÃ HỘI
Cơ quan An sinh Xã hội, cơ quan cung cấp phúc lợi cho hàng chục triệu người Mỹ lớn tuổi và người khuyết tật, có kế hoạch cắt giảm 7.000 nhân viên, giảm lực lượng lao động của mình hơn 12% xuống còn 50.000 người.
CƠ QUAN ĐẠI DƯƠNG VÀ KHÍ QUYỂN QUỐC GIA

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, cơ quan cung cấp dự báo thời tiết cho chính phủ Hoa Kỳ, đang có kế hoạch sa thải 1.029 nhân viên, đợt cắt giảm thứ hai của cơ quan này.
NOAA đã cắt giảm 1.300 nhân viên thông qua việc sa thải hàng loạt nhân viên thử việc và chương trình tự nguyện nghỉ việc.
Ngoài dự báo hàng ngày, NOAA - nơi đặt Cơ quan Thời tiết Quốc gia, Trung tâm Bão Quốc gia và hai trung tâm cảnh báo sóng thần - cung cấp thông tin quan trọng để giúp người Mỹ sống sót sau các trường hợp khẩn cấp về thời tiết.
BỘ NĂNG LƯỢNG
Khoảng 700 công nhân đã bị sa thải tại Bộ Năng lượng, cơ quan này cho biết. Các nguồn tin cho biết với Reuters rằng có tới 2.000 công nhân đã được thông báo rằng họ đang bị sa thải và các nhà quản lý được yêu cầu cung cấp bằng chứng về lý do tại sao một số người trong số họ nên được thuê lại.
Vào ngày 14/2, các nguồn tin cho biết 325 công nhân đã được gửi thông báo rằng họ đã bị sa thải khỏi Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia, một văn phòng của Bộ Năng lượng quản lý kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và bảo vệ các vật liệu hạt nhân nguy hiểm trên toàn thế giới.
Nhưng sau một cuộc phản đối của công chúng và một cuộc chạy đua của chính quyền để thuê lại một số nhân viên này, cuối cùng chỉ có chưa đến 50 công nhân từ cơ quan này bị sa thải, Bộ Năng lượng cho biết.
Nhìn chung, Bộ Năng lượng có khoảng 14.000 nhân viên và 95.000 nhà thầu.
CƠ QUAN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), đơn vị thực thi các luật như Đạo luật Không khí Sạch và hoạt động để bảo vệ môi trường, đã sa thải 388 nhân viên thử việc.
Cơ quan này cũng đã cho gần 200 nhân viên làm việc trong các chương trình công lý môi trường nghỉ việc. Nhà Trắng cho biết EPA có kế hoạch cắt giảm 65% chi tiêu của mình.
CƠ QUAN HÀNG KHÔNG LIÊN BANG
FAA đã sa thải hơn 300 nhân viên trong số 45.000 nhân viên của mình, Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy cho biết trên X, khi các câu hỏi về an toàn giao thông hàng không gia tăng trong bối cảnh hàng loạt vụ tai nạn máy bay gần đây.
BỘ GIÁO DỤC

Vào ngày 20/3, ôngTrump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là đóng cửa cơ quan này, mặc dù Quốc hội sẽ cần phải phê duyệt điều này.
Sắc lệnh này được thiết kế để trao toàn bộ chính sách của trường học vào tay các tiểu bang và hội đồng địa phương, một viễn cảnh khiến những người ủng hộ giáo dục tự do lo ngại.
Bộ này đã thông báo vào ngày 11/3 rằng họ sẽ cắt giảm gần một nửa số nhân viên của mình. Những đợt sa thải sẽ khiến bộ này còn 2.183 nhân viên, giảm so với con số 4.133 khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1.
VĂN PHÒNG KIỂM SOÁT TIỀN TỆ
Văn phòng Kiểm toán Tiền tệ (OCC), cơ quan quản lý chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng quốc gia lớn, đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ sa thải 76 nhân viên thử việc.
Theo trang web của OCC, năm 2024, OCC đã báo cáo có 3.630 nhân viên toàn thời gian.
CỤC BẢO VỆ TÀI CHÍNH NGƯỜI TIÊU DÙNG
Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng độc lập (CFPB) đang phải đối mặt với tương lai bất định khi chính quyền Trump đấu tranh chống lại lệnh của tòa án ngăn chặn nỗ lực giải thể cơ quan này và chỉ đạo các quan chức cho phép một số công việc được tiếp tục.
CFPB chịu trách nhiệm thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động của các ngân hàng, công ty tín dụng, đơn vị phát hành thế chấp, dịch vụ chuyển tiền và các công ty khác trong lĩnh vực tài chính.
Nhiều trong số khoảng 200 quan chức bị sa thải vào tháng 2 đã được đề nghị phục chức nhưng tình trạng của một số chức năng chính tại cơ quan này vẫn chưa rõ ràng.
CƠ QUAN DỊCH VỤ CHUNG

Các nhân viên sự nghiệp tại Cục Quản lý Dịch vụ Chung (GSA) đã bắt đầu nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng và GSA dự kiến sẽ đóng cửa nhiều văn phòng khu vực.
Vào hôm thứ sáu, GSA đã gửi cho nhân viên một email vừa gia hạn thời gian nộp đơn xin chương trình nghỉ hưu sớm vừa mở lại chương trình hoãn nghỉ sẽ trả lương cho họ đến tháng 9 nếu họ đồng ý nghỉ việc.
Các nhà lãnh đạo GSA đã nói với nhân viên rằng tổng chi tiêu dự kiến sẽ bị cắt giảm khoảng 50% trên tất cả các chương trình, theo một email mà Reuters đã xem.
Cơ quan độc lập này, quản lý danh mục bất động sản của chính phủ và giám sát hầu hết các hợp đồng của chính phủ, có hơn 12.000 nhân viên.
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ NHÂN SỰ
Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM), đơn vị dẫn đầu trong việc sa thải nhân viên chính phủ liên bang, đã sa thải hơn 200 nhân viên của chính mình và cho phép hơn 400 người lựa chọn tham gia các chương trình nghỉ việc tự nguyện kể từ khi ông Trump nhậm chức, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
Một trong những nguồn tin cho biết 90 người khác đã lựa chọn tham gia một chương trình khuyến khích nghỉ hưu sớm.
CƠ QUAN AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ QUỐC GIA
Người phát ngôn của Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia cho biết đã sa thải 4% nhân viên của mình.
Dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, cơ quan này đã tăng trưởng 30% nhân sự và qui mô nhân sự ở đây vẫn lớn hơn đáng kể sau khi cắt giảm.
Lực lượng lao động của cơ quan này là khoảng 800 người trước khi cắt giảm việc làm.
CƠ QUAN QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP NHỎ
Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ, cơ quan cung cấp các khoản vay và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trên khắp cả nước, cho biết vào ngày 21/3 rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 2.700 việc làm hoặc khoảng 40% tổng số nhân viên của mình.
- Cùng chuyên mục
Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh
Chính phủ vừa ban hành quyết định số 07 quy định về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, áp dụng từ 31/3/2025.
Thị trường - 02/04/2025 03:07
Nhà vua Bỉ ủng hộ mở rộng hợp tác với Việt Nam về tua-bin điện gió, hydrogen xanh
Tại các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Nhà Vua Bỉ Philippe ủng hộ mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực tiềm năng, nhất là những lĩnh vực Bỉ có thế mạnh.
Sự kiện - 01/04/2025 22:45
Đại học Anh Quốc Việt Nam rót thêm 33 triệu USD mở rộng học xá
BUV dự kiến hoàn thành giai đoạn 3 vào năm 2028, nâng khả năng giảng dạy lên 10.000 sinh viên, với tổng mức đầu tư dự kiến đạt 165 triệu USD.
Sự kiện - 01/04/2025 21:04
ĐHĐCĐ REE: Bà Nguyễn Thị Mai Thanh sắp trở lại 'ghế' Chủ tịch HĐQT
Tiết lộ tại ĐHĐCĐ thường niên, Bà Nguyễn Thị Mai thanh cho biết ông Ashok Ramachandran sẽ nắm giữ vai trò Tổng giám đốc, còn bà trở về vị trí Chủ tịch HĐQT của REE.
Tài chính - 01/04/2025 19:24
Sở Xây dựng TP.HCM 'bật đèn xanh' cho Gamuda Land làm 'chui' tầng hầm
Quy hoạch chi tiết dự án Celadon City của Gamuda Land cho thấy, dự án không có tầng hầm nhưng Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép cho công ty xây dựng từ 1-2 tầng hầm tại các khu A1, A5 và A6 (A1 có 2 tầng hầm, A5 có 1 tầng và A6 có 1 hầm chung + 1 hầm lửng).
Pháp luật - 01/04/2025 18:02
CEO FPTS nói gì về kế hoạch kinh doanh 'đi ngang' trong 2025
Ông Nguyễn Điệp Tùng - Tổng giám đốc FPTS cho biết việc việc đặt mục tiêu năm 2025 thận trọng do chưa nhìn thấy sự tăng trưởng của một số yếu tố như chi phí giao dịch, phí margin, hoặc hoạt động tự doanh.
Tài chính - 01/04/2025 17:53
Địa ốc Nova nợ 605 tỷ đồng tiền thuê đất dự án tại TP.HCM
Thanh tra Chính phủ đề nghị chính quyền TP.HCM rà soát chi phí quy hoạch và truy thu hơn 802 tỷ đồngđối với các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất. Trong đó, công ty địa ốc Nova nợ tổng cộng 605 tỷ đồng tại 2 dự án Richstar Residence và nhà ở xã hội Vạn Gia Phúc.
Pháp luật - 01/04/2025 17:22
Du lịch Khánh Hòa thu hơn 13.800 tỷ, khách quốc tế vượt khách nội địa
Quý đầu tiên của năm 2025, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đạt doanh thu hơn 13.800 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong hơn 2,5 triệu lượt khách lưu trú trong quý này, khách quốc tế đạt hơn 1,3 triệu lượt.
Thị trường - 01/04/2025 17:02
Lần đầu tiên Honda Việt Nam có nữ Tổng Giám đốc
Bà Sayaka Hattori vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc mới của Công ty Honda Việt Nam (HVN) kể từ ngày 01/ 04/2025. Đây là lần đầu tiên HVN có nữ Tổng giám đốc sau gần 20 năm có mặt tại Việt Nam
Phong cách - 01/04/2025 17:01
- Đọc nhiều
-
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc
-
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh