Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua Redoxy 3C

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, còn bị cáo Nguyễn Trường Giang xin giảm án.
HOÀNG LAM
20, Tháng 06, 2022 | 07:55

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, còn bị cáo Nguyễn Trường Giang xin giảm án.

Sáng 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C trái quy định.

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế, làm chủ tọa. HĐXX dự kiến làm việc trong các ngày 20-22/6.

Trước phiên phúc thẩm, ông Chung đã gửi đến tòa bản viết tay dài 106 trang nêu 18 nội dung liên quan vụ mua hóa chất Redoxy 3C và cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm tuyên hôm 13/12/2021.

Trong các nội dung gửi tòa, đáng chú ý có đoạn cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng các cơ quan tố tụng đã không ghi nhận việc ông Chung đồng ý sử dụng hóa chất Redoxy 3C nên chỉ khoảng 24 giờ là nước hồ được làm sạch. Trong khi đó, trước đây phải mất 20 ngày để làm sạch nước.

Screen Shot 2022-06-20 at 7.40.46 AM

Công ty Arktic nhập hơn 489 tấn chế phẩm rồi bán cho Công ty Thoát nước.

Bị cáo còn cho rằng sai phạm trong vụ án là do các đơn vị liên ngành liên quan cùng bị can Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) đã mua Redoxy 3C không theo trình tự, thủ tục. Bên cạnh đó, cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận việc cơ quan tố tụng cho rằng Arktic là công ty gia đình của ông Chung.

Ông Chung thừa nhận có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy 3C. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng việc này không gây thiệt hại cho UBND thành phố mà còn mang lại lợi ích hơn bình thường.

Theo phán quyết sơ thẩm, tháng 5/2016, ông Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước.

Sau khi được ông Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Hùng còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.

(Theo Zing)

Tỉ giá đang cập nhật
Điều chỉnh kích thước chữ