'Ông lớn' Thái Lan mua cổ phần Nhà máy nước sông Đuống của 'Shark' Liên khủng cỡ nào?

THANH THẮNG
12:23 25/11/2019

WHA Utilities and Power (WHAUP) là nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tiện ích đồng thời còn là nhà đầu tư năng lượng đóng vai trò quan hệ đối tác chiến lược với các nhà khai thác uy tín của Thái Lan và quốc tế.

20170410WHAUP

WHA Utilities and Power (WHAUP) hiện đang là công ty con của Tập đoàn WHA tại Thái Lan

WHA Utilities and Power (WHAUP) được thành lập vào ngày 30 tháng 6 năm 2008, trước đây có tên là Hemaraj Clean Water với số vốn đăng ký là 645 triệu baht (21 triệu USD) nhằm sản xuất và phân phối nước công nghiệp cho các nhà máy sản xuất tại 4 Khu công nghiệp do WHA Industrial Development quản lý.

Hiện tại công ty được cấp phép độc quyền bởi WHA Industrial Development để vận hành kinh doanh nước tại các khu công nghiệp và khu vận hành công nghiệp tại Thái Lan. WHAUP hiện đang hoạt động kinh doanh nước trong 7 Khu công nghiệp của WHA Industrial Development và 2 khu vận hành công nghiệp.

WHAUP sản xuất nước công nghiệp tối đa trong tất cả các khu công nghiệp là 281.376 mét khối mỗi ngày, với công suất xử lý nước thải tối đa trong tất cả các khu công nghiệp là 117.456 mét khối mỗi ngày.

Cũng thuộc hệ thống của WHAUP, Công ty WHA Energy được thành lập vào năm 2011 với số vốn đăng ký là 100 triệu baht (3,3 triệu USD) để đầu tư vào các công ty khác trong lĩnh vực kinh doanh điện. Trong 5 năm này, công ty đã cùng đầu tư với các đối tác chuyên sâu về các doanh nghiệp sản xuất năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo, cả trong và ngoài nước.

WHA Utilities and Power tham gia kinh doanh tiện ích chủ yếu bằng cách phục vụ các nhà máy sản xuất và vận hành tại các khu công nghiệp và đất công nghiệp. Các sản phẩm và dịch vụ của WHAUP bao gồm mua sắm nước thô, sản xuất và phân phối nước công nghiệp và dịch vụ xử lý nước thải. WHA Utilities and Power đã liên tục mở rộng năng lực sản xuất nước công nghiệp và cải thiện khả năng xử lý nước thải để phục vụ số lượng khách hàng công nghiệp ngày càng tăng tại các khu công nghiệp WHA.

Với sự tăng trưởng liên tục của WHAUP trong những năm gần đây, khối lượng quản lý và phân phối nước thô và nước công nghiệp của công ty đã đạt 66 triệu mét khối mỗi năm, trong khi đó, khối lượng xử lý nước thải đạt được là 34 triệu mét khối.

99007_dau_tu_nganh_nuoc_1_wha_group_whaup_aquaone_800

Trong năm 2019 WHAUP đã quyết định mua 34% cổ phần của Công ty Nước mặt sông Đuống của Shark Liên

Hoạt động đầu tư và mở rộng kinh doanh của WHAUP tại thị trường Thái Lan và Việt Nam

Hiện tại, WHA Utilities and Power (WHAUP) đang vô cùng lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam nhờ vào các mở rộng mới và dòng chảy đầu tư ở cả hai nước. Wisate Chungwatana - Giám đốc điều hành của WHAUP, cho biết doanh số bán hàng và dịch vụ nước cho các nhà khai thác công nghiệp dự kiến sẽ tăng 23% đến 130 triệu mét khối mỗi năm.

Tại Thái Lan, WHAUP đang cung cấp dịch vụ nước cho 750 khách hàng tại chín khu công nghiệp ở Chon Buri và Rayong. Tất cả các khu công nghiệp này đều được vận hành bởi WHA Industrial Development (WHAID).

Ông Wisate cho biết WHAID hiện đang có 5 khu công nghiệp khác đang xếp hàng để chờ phát triển trong tương lai. Ngoài ra, WHAUP đã ký hợp đồng hợp đồng mua bán 15 năm với hai công ty niêm yết là Global Power Synergy và PTT Global Chemical trong năm 2019.

Tại Việt Nam, WHAUP gần đây đã chi 2,76 tỷ baht (91 triệu USD) để mua 34% cổ phần của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống. Ông Wisate cho biết công ty Nước mặt sông Đuống có công suất 54,75 triệu mét khối mỗi năm và hiện đang có kế hoạch tăng lên 109,5 triệu mét khối trong thời gian sắp tới.

Không chỉ vậy, WHAUP còn đầu tư vào Công ty Cổ phần Cấp nước Cửa Lò, một nhà cung cấp nước ở tỉnh Nghệ An, vào đầu năm nay, với công suất hiện tại là 4,745 triệu mét khối mỗi năm.

Hoạt động kinh doanh nước của WHAUP đã chiếm khoảng 50% tổng doanh thu. Nửa còn lại đi vào phân khúc sản xuất điện. Trong năm 2019, WHAUP còn chi 2,2 tỷ baht (73 triệu USD) để mở rộng các tiện ích về kinh doanh điện và nước.

Cụ thế, một nửa ngân sách đã được phân bổ để phát triển các mái nhà năng lượng mặt trời, với công suất phát điện là 25 megawatt, dự kiến ​​sẽ là công suất cao nhất của Thái Lan cho các mái nhà năng lượng mặt trời.

WHAUP có kế hoạch mở rộng tổng công suất phát điện lên 570MW vào năm 2019 từ 520MW vào năm 2018. Tài nguyên năng lượng của công ty chủ yếu là khí đốt và năng lượng tái tạo. Các dự án năng lượng mặt trời hiện tại chủ yếu sẽ dành cho các nhà khai thác công nghiệp của WHA ID.

Ông Wisate cho biết WHAUP sẽ mở rộng và phát triển các dự án mái nhà năng lượng mặt trời ở các tỉnh phía đông với mục tiêu đạt 400MW trong tương lai gần.

Công ty mẹ của WHAUP, Tập đoàn WHA, đã báo cáo tổng doanh thu trong nửa đầu là 6,88 tỷ baht (227 triệu USD), tăng 26% so với năm trước. Ngoài ra, lợi nhuận ròng của WHA cũng đã tăng 35% lên 1,46 tỷ baht (48 triệu USD).

Với tiềm lực tài chính hậu thuẫn lớn, WHAUP dự kiến trong năm 2020 sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại các nước Đông Nam Á, chủ yếu sẽ tập trung tại thị trường Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08