Ông chủ Thế Giới Di Động và giấc mơ đưa công ty đạt doanh thu 10 tỷ USD

HẢI ĐĂNG
11:00 14/02/2018

Dù không đặt mục tiêu, kế hoạch cho giấc mơ 10 tỷ USD nhưng cả tập đoàn Thế Giới Di Động cùng "làm gì đó" để biến giấc mơ thành sự thật.

“Tập đoàn này ước mơ trong 10 năm tới sẽ xây dựng được một doanh nghiệp có doanh thu 10 tỷ USD. Đây không phải là giấc mơ và nằm đợi để nó xảy ra. Chúng tôi phải cố gắng làm gì đó thực tế để giấc mơ trở thành hiện thực”, ông Nguyễn Đức Tài - đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động - nói trong buổi gặp với các nhà phân tích chứng khoán hồi tuần trước.

ong-chu-the-gioi-di-dong

Ông Nguyễn Đức Tài trong buổi gặp với các nhà môi giới đầu tư hôm 8/2 - Ảnh: Hải Đăng

Tổng kết năm 2017, Thế Giới Di Động đạt doanh thu 66.340 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.207 tỷ đồng. Năm 2018, tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận 2.600 tỷ đồng.

Hồi tháng trước, Mekong Capital - một nhà đầu tư rót tiền vào Thế Giới Di Động thời kỳ đầu vào năm 2007 - buộc phải rút vốn khỏi công ty này vì quỹ do Mekong Capital thành lập đã đến hạn thoái vốn. Mekong Capital cho biết, sau 10 năm rưỡi, khoản đầu tư vào Thế Giới Di Động đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần, trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

“Ở một đất nước phát triển nhanh như vầy, nói kế hoạch 2 năm là khó rồi, nói kế hoạch 3 năm có khi là nói láo. Do đó chúng tôi chỉ lập kế hoạch từng năm một. Nhưng giấc mơ 10 tỷ USD vẫn có đó, không phải là kế hoạch nhưng sẽ cố gắng thực hiện", ông Tài chia sẻ.

Hiện nay doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đã đạt hơn 3 tỷ USD, ông Tài cho biết sẽ “ép" để Vui Vui - trang thương mại điện tử của tập đoàn - đạt được doanh thu một tỷ USD trong các năm tới.

“Một nửa còn lại, tức khoảng 5 tỷ USD, sẽ do Bách hoá Xanh mang về”, ông Tài nhẩm tính. Bách hoá Xanh được ví như đứa con trong nhà đang đi học đại học, được hai “ông anh" là Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh nuôi. Khi “đứa em” tốt nghiệp đại học, làm tiến sĩ thì sẽ quay về nuôi gia đình.

Thị trường hàng tiêu dùng hiện nay có quy mô 50 tỷ USD. Người nắm cổ phần cao nhất tại Thế Giới Di Động kỳ vọng Bách hoá Xanh sẽ chiếm khoảng 10% thị phần, tức đạt 5 tỷ USD, trong các năm tới.

“10.000 cửa hàng Bách hoá Xanh, doanh thu mỗi cửa hàng khoảng 1,2 tỷ đồng, nhân với 12 tháng, thì có thể đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD", ông Tài tính toán.

Bách hoá Xanh là chuỗi cửa hàng bách hoá do Thế Giới Di Động mở từ năm 2015. Từ năm 2017 chuỗi này được tích cực mở mới, đạt hơn 300 cửa hàng hiện nay chỉ tập trung ở Tân Phú, Bình Tân - hai quận vùng ven TP.HCM - và một số ít ở các quận huyện khác.

Ông Tài cho biết sẽ phủ rộng mạnh Bách hoá Xanh tại khu vực TP.HCM trước, sau đó mở thêm tại các thành phố có môi trường kinh doanh tương tự, như Hà Nội, Đà Nẵng,... Tiếp đến mới mở tại các tỉnh thành khác. Tuy nhiên để phục vụ cho việc thử nghiệm mô hình cửa hàng bách hoá ở xa, công ty sẽ thử mở một cửa hàng tại Tiền Giang.

Năm 2017 chuỗi bách hoá mang về cho Thế Giới Di Động 1.387 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh số trang thương mại điện tử Vui Vui không được tách riêng, dường như gom chung vào doanh số bán hàng online, đạt 5.706 tỷ đồng.

Năm 2018, ông Tài cho biết sẽ dồn lực phát triển Bách hoá Xanh, hai chuỗi còn lại Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh sẽ hầu như không mở mới.

(Theo ictnew.vn)

  • Cùng chuyên mục
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.

Phong cách - 10/05/2025 09:31

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.

Phong cách - 09/05/2025 13:38

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32