Nợ xấu hệ thống ngân hàng giảm mạnh cuối năm 2018
Nợ xấu hệ thống ngân hàng Việt Nam giảm mạnh cùng lượng lớn tiếp tục được xử lý trong năm 2018...
Số liệu về nợ xấu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại buổi họp báo tổng kết kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2018 và định hướng 2019, tổ chức sáng nay (7/1).
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2018, nợ xấu đã được xử lý được một bước quan trọng và tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống đã giảm mạnh.
Cụ thể, ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.
1,89% cũng là mức thấp nhất ghi nhận kể từ năm 2012 đến nay - thời điểm nợ xấu ngân hàng bắt đầu được nhận diện một cách đầy đủ và sát thực hơn, với các bước nâng cao tiêu chuẩn phân loại nợ.
Dù chưa cập nhật cụ thể thêm về nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, nhưng mức nợ xấu nội bảng nói trên đã nằm sâu dưới ngưỡng 2% - ngưỡng mà tại Nghị quyết số 01 vừa ban hành đầu năm nay Chính phủ đặt ra yêu cầu hệ thống ngân hàng phải đảm bảo thực hiện được cho năm nay.
Bên cạnh cập nhật tỷ lệ nợ xấu, tại buổi họp báo trên, định hướng siết lại tăng trưởng tín dụng và tập trung kiểm soát lạm phát cũng thể hiện rõ ở một số dữ liệu ngành kết năm.
Đó là, đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2017, là mức rất thấp so với mức độ khoảng 16 - 18% những năm trước.
Tương tự, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2018 cũng ở mức thấp, chỉ khoảng 14% theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại buổi họp báo.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
3
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
4
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
5
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






