Những startup Mỹ có ảnh hưởng nhất thập kỷ qua

HÀ MY
06:29 03/01/2020

Vào đầu thập kỷ trước, Hoa Kỳ chưa thoát khỏi suy thoái và thuật ngữ "kỳ lân", tức những công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD vẫn chưa được biết đến.

Dưới đây là các startup chưa ra mắt hoặc mới sơ khai từ 10 năm trước đã để lại dấu ấn lớn nhất trong hệ sinh thái kinh doanh và văn hóa của Mỹ trong suốt thập kỷ qua.

1. Airbnb

5

Airbnb được định giá 35 tỷ USD - cao hơn vốn hóa thị trường của những khách sạn nổi tiếng như Hilton hay Marriot

Năm 2008, Brian Chesky cùng 2 người bạn chung phòng là Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk thành lập Airbnb. Trong vòng 3 năm, startup này đã có một triệu lượt đặt phòng, mở ra mô hình kinh tế chia sẻ.

Hiện nay mỗi đêm có đến 2 triệu người ở trong một căn phòng nào đó được giới thiệu qua Airbnb.

Startup này được định giá 35 tỷ USD – cao hơn vốn hóa thị trường của những khách sạn nổi tiếng như Hilton hay Marriot.

2. Epic Games

2-1577933374

Fortnite - game “bom tấn” của Epic Games, thu hút hơn 250 triệu người chơi trên toàn cầu với doanh thu hàng tỷ USD

Tim Sweeney thành lập Epic Games từ tầng hầm trong căn nhà của bố mẹ vào năm 1991. Sau đó, ông cho ra đời Unreal Engine - một công cụ cho các nhà phát triển phần mềm tạo ra thêm những tựa game khác.

Unreal chịu trách nhiệm cho nhiều tựa game nổi tiếng như Gears of War, Bioshock và Fortnite - game “bom tấn” của Epic Games, thu hút hơn 250 triệu người chơi trên toàn cầu với doanh thu hàng tỷ USD.

3. Facebook

180321-mark-zuckerberg-2017-ac-857p_742741e36feac3a4e63261ff36b50055.fit-760w

Facebook có 2,45 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cán mốc một tỷ người dùng chỉ vài tháng sau khi lên sàn chứng khoán vào năm 2012.

Đến nay, Facebook có 2,45 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng.

Thời gian qua, dù CEO Mark Zuckerberg và Facebook hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến quyền riêng tư và bê bối lộ dữ liệu người dùng, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng mạnh trong năm 2019.

4. Instagram

Instagram-Stories-UK-881957-1

Instagram là một trong những sản phẩm thành công nhất của Facebook hiện nay

Instagram do Kevin Systrom và Mike Krieger đồng sáng lập năm 2010. Hai năm sau, Facebook chi một tỷ USD mua lại mạng xã hội này – một con số lớn khiến nhiều người khó hiểu tại thời điểm đó.

Thực tế đã chứng minh đây là quyết định đúng đắn của Facebook khi Instagram là một trong những sản phẩm thành công nhất của công ty hiện nay.

5. Slack

slacknyse

Slack niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York vào tháng 6/2019

Ra đời năm 2013, Slack chuyên cung cấp dịch vụ tin nhắn, chủ yếu được dùng trong giới văn phòng để giúp các nhân viên tương tác với các nhóm mà không cần phải dùng cả chuỗi email dài.

Tháng 6 năm nay, công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (Mỹ).

6. Snap

vnf-evan-spiegel

Tỷ phú 9x Evan Spiegel – sáng lập kiêm CEO của Snapchat

Snapchat là một ứng dụng tin nhắn tự hủy ra đời năm 2011, được phát triển bởi một nhóm sinh viên Đại học Stanford.

Facebook từng đề nghị mua lại sản phẩm này với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối.

Năm 2016, Snapchat đổi tên thành Snap.

7+8: SpaceX và Tesla

4112074

Hai công ty của tỷ phú Elon Musk đều ra đời với tham vọng thay đổi cuộc chơi nhưng lựa chọn những con đường phát triển khác nhau

Hai công ty của Elon Musk đều ra đời với tham vọng thay đổi cuộc chơi nhưng lựa chọn những con đường phát triển khác nhau.

Trong khi Tesla bắt đầu thập kỷ vừa qua bằng cách niêm yết trên sàn chứng khoán, Space X trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó trở lại mặt đất an toàn vào năm 2010.

9. Stripe

the-new-power-player-in-online-payments-15203464917041562857285

John Collison và anh trai Patrick đồng sáng lập công ty Stripe năm 2011

John Collison và anh trai Patrick đồng sáng lập công ty Stripe năm 2011.

Công ty hướng đến việc đơn giản hóa quá trình giao dịch online bằng cách cho phép tích hợp quy trình thanh toán trên website của họ, thay vì buộc người dùng phải đăng ký và tạo tài khoản cho mỗi lần giao dịch.

Lyft, Target và Salesforce là một số khách hàng của startup được định giá 35 tỷ USD này.

10. Theranos

gettyimages493352638

Elizabeth Holmes đã bị SEC buộc tội

Elizabeth Holmes đã thành lập công ty thử nghiệm máu với dấu vân tay của mình vào năm 2004 và tiếp tục huy động được hơn 700 triệu USD, sau đó được định giá 9 tỷ USD vào năm 2015.

Tuy nhiên, mọi thứ đã sụp đổ, mọi hoạt động kinh doanh của cô đã bị phơi bày việc lừa dối các nhà đầu tư và công chúng, sau đó Elizabeth Holmes đã bị SEC buộc tội.

Theranos đã không còn tồn tại nữa mà nhắc nhở cho các nhà đầu tư như một câu chuyện cảnh báo về sức hấp dẫn của công nghệ kém chất lượng, không đáng kể được che dấu bởi một nhà sáng lập đầy triển vọng.

11. Twitter

dorseypano_20800

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey

Ra đời năm 2006, Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Twitter đóng vai trò thúc đẩy nhiều phong trào trên thế giới, trong đó có #MeToo – phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục.

12. WeWork

nikkei-1049

Các nhà đầu tư đã đồng loạt quay lưng với WeWork sau khi hồ sơ đăng kí IPO ngập tràn trong những khoản lỗ

WeWork - startup kỳ lân về chia sẻ văn phòng, đã phải huỷ kế hoạch bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi hồ sơ chào bán xác định giá trị công ty chỉ 10 tỷ USD, bằng một phần năm so với định giá trước đây.

Các nhà đầu tư đã đồng loạt quay lưng với WeWork sau khi hồ sơ đăng kí IPO ngập tràn trong những khoản lỗ. Để kiếm được 1 USD, WeWork phải chi 2 USD. Bên cạnh đó là những hoạt động tài chính không minh bạch của vị CEO kỳ quái.

Trong nửa đầu năm 2019, khoản lỗ đã lên đến 904 triệu USD. Theo các chuyên gia, WeWork thực chất chỉ là một công ty bất động sản dưới vỏ bọc tô vẽ một startup công nghệ. Lỗ chồng lỗ nhưng WeWork vẫn không ngừng mở rộng.

Công ty đã ký hợp đồng thuê không gian lên tới 47 tỷ USD trong khi mới chỉ đạt thỏa thuận cho thuê lại khoảng 4 tỷ USD.

Sự tụt dốc không phanh của WeWork cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư về những startup được định giá trên trời.

(Theo Inc.)

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.

Công nghệ - 05/03/2025 21:04

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Theo các chuyên gia, thông qua ứng dụng công nghệ số, chính quyền và doanh nghiệp có thể quy hoạch, quản lý các khu vực kinh tế đêm một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm cho du khách.

Công nghệ - 05/03/2025 09:14

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Với 22 sản phẩm do Viettel nghiên cứu phát triển thuộc các nhóm hạ tầng 5G, nền tảng số và các ứng dụng số. đây là số lượng sản phẩm lớn nhất trong 8 lần Viettel tham gia MWC

Công nghệ - 04/03/2025 06:00

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)

Công nghệ - 20/02/2025 10:25

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ USD, đánh dấu một bước leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CEO OpenAI Sam Altman.

Công nghệ - 13/02/2025 10:53

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Đằng sau thành công của công ty AI Trung Quốc khiến cả thế giới chấn động là câu chuyện định hình lại cuộc đua công nghệ.

Công nghệ - 08/02/2025 10:34

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dao động từ 5,5 – 8,5 triệu USD/MegaWatt, thấp nhì khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chỉ hơn lãnh thổ Đào Loan).

Công nghệ - 06/02/2025 08:10

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

DeepSeek R1, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi DeepSeek, startup công nghệ 1 năm tuổi của Trung Quốc. Ứng dụng này đang gây bão khắp các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội với hơn 2 triệu lượt tải sau ngày 27/1/2025.

Công nghệ - 28/01/2025 18:55