Những dự án thua lỗ của SCIC tại Vinaconex

Nhàđầutư
Theo Kiểm toán Nhà nước, một số khoản đầu tư của SCIC tại Vinaconex có giá trị lớn nhưng không hiệu quả. Có dự án hiện đang lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng.
THỦY TIÊN
26, Tháng 12, 2018 | 11:17

Nhàđầutư
Theo Kiểm toán Nhà nước, một số khoản đầu tư của SCIC tại Vinaconex có giá trị lớn nhưng không hiệu quả. Có dự án hiện đang lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng.

Ngày 22/11/2018, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản gửi Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về việc kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của SCIC.

Đánh giá việc thực hiện nghĩa vụ của người đại diện phần vốn nhà nước tại Vinaconex, theo Kiểm toán Nhà nước thì các khoản đầu tư của Vinaconex đều tập trung vào các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh chính, thực hiện theo quy định. Các đon vị trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như:

Một số khoản đầu tư giá trị lớn nhưng chưa có hiệu quả tại Công ty mẹ Vinaconex như: Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả, Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh, Vinaconex ITC, Vinaconex 11… chủ yếu do chi phí lãi vay cao, chênh lệch tỷ giá phát sinh, suy thoái thị trường bất động sản.

Tại công ty mẹ Vinaconex có 6 đơn vị đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 7 đơn vị đã tạm dừng hoạt động.

Đối với việc trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư tài chính, qua kiểm toán còn tồn tại việc trích lập không theo giá cổ phiếu tại ngày trích lập.

khu-do-thi-moi-bac-an-khanh

An Khánh JVC - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh đang lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng 

Thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện vốn của SCIC, trong báo cáo người đại diện vốn của SCIC tại Vinaconex chưa báo cáo chi tiết một số nội dung như công nợ phải thu khó đòi, tình hình tài chính tại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh không hiệu quả từ những năm trước, đồng thời chưa thể hiện các giải pháp triệt để nhằm giải quyết dứt điểm các tồn tại.

Về tình hình đầu tư, nhiều dự án đầu tư còn chậm tiến độ, có dự án đã dừng không thực hiện hoặc dự án phải dừng triển khai trong thời gian dài đã làm hiệu quả dự án không đạt được so với mục tiêu.

Điển hình như, dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Trạm nghiền xi măng Cẩm Phả - Vinaconex được phê duyệt đầu tư từ năm 2006 với quy mô diện tích đất 5,5ha, tổng mức đầu tư là 594,44 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng từ năm 2012, thế nhưng năm 2013, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản 9209 thu hồi đất đã giao cho Vinaconex để lập dự án tái định cư. Đến nay, Vinaconex chưa thu hồi được khoản tiền đã đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao 2 – Khu công nghiệp Hòa Lạc – Vinaconex được phê duyệt năm 2014 đến 2017 sẽ được cho thuê được 81,51ha. Đến ngày 31/12/2017 dự án mới cho thuê được 27,7ha, đạt 34% với mục tiêu đề ra.

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh – Vinaconex: Ngayf18/8/2006, Vinaconex ký hợp đồng liên danh với Công ty Posco Engineering And Construction (Posco) thành lập Công ty TNHH phát triển đô thị mới Anh Khánh (An Khánh JVC) với vốn điều lệ 680 tỷ đồng, Vinaconex góp 21.250.000 USD (tương đương 50% vốn điều lệ) để thực hiện dự án.

Đến nay, dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh vẫn đang trong quá trình thực hiện và còn nhiều tồn tại, lỗ lũy kế lớn. Tính đến 30/6/2018, lỗ lũy kế của An Khánh JVC là 965,43 tỷ đồng. Theo báo cáo của đơn vị, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ là do tồn kho 240 căn chung cư. Ngoài ra, việc dự án phải dừng triển khai trong 4 năm, trong khi vẫn phát sinh chi phí lãi vay 450,685 tỷ đồng và chênh lệch tỷ giá 728,364 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn một số dự án khác của Vinaconex cũng đang chậm tiến độ, chưa hoàn thành mục tiêu đề ra. Các đơn vị được kiểm toán đã thực hiện đối chiếu công nợ chưa đầy đủ (VP TCT, Vimeco, Vinaconex 1). Chưa ban hành quy trình mua sắm vật tư; Việc theo dõi công nợ còn chưa chặt chẽ và chưa đôn đốc.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, Vinaconex hạch toán thiếu doanh thu cho thuê bất động sản, một số công trình bị lỗ, doanh thu thấp hơn giá vốn, ghi nhận giá vốn chưa đúng như: Vimeco, Văn phòng Vinaconex…

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS