Nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn sẽ tham dự Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025

THANH THANH
07:55 16/04/2025

Các quỹ đầu tư lớn, các tổ chức tài chính toàn cầu như: CDH Investments, Partech Ventures, Temasek, Do Ventures, Golden Gate Ventures, , Vina Capital, Mekong Capital…, cùng nhiều nhà đầu tư từ châu Á, khu vực Vùng Vịnh và châu Âu sẽ đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 được tổ chức vào ngày 24/4 tới.

Với chủ đề: “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khơi thông nguồn vốn tư nhân, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình”, Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIPC Summit 2025) là sự kế thừa kết quả tích cực từ 4 kỳ tổ chức thành công của Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit).

 Trên cơ sở mở rộng phạm vi và nội dung, Diễn đàn năm nay được điều chỉnh tên gọi thành Diễn đàn đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit).

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia(NIC), Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA), Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures, Do Ventures phối hợp tổ chức sự kiện này.

Diễn đàn VIPC Summit Sự kiện là nơi kết nối cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế, tạo không gian trao đổi về xu hướng đầu tư công nghệ, đồng thời phân tích cơ hội và thách thức của thị trường vốn tư nhân tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là kênh kết nối chính sách giữa Nhà nước và khu vực tư nhân, hướng tới thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư cho các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Theo Báo cáo Đầu tư Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024, gần 100 quỹ đã rót vốn vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam, trong đó các nhà đầu tư năng động nhất đến từ Singapore, với tổng số vốn đầu tư là 529 triệu USD, giảm 17% so với năm trước. So với mức giảm 35% của tổng số vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu, mức giảm nhẹ 17% cho thấy thị trường Việt Nam vẫn đang vững vàng trước rất nhiều thách thức trên thị trường vốn.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn chiều 15/4, Giám đốc NIC, ông Vũ Quốc Huy cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 57/NQ-TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, trong đó đặt ra yêu cầu cần thu hút, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt khuyến khích nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Thông tin về VIPC Summit 2025. Ảnh: NIC

Hiện Việt Nam đang đứng trước một thời khắc mang tính bước ngoặt, chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc như lời khẳng định của Tổng Bí thư Tô Lâm.

“Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan để thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khơi thông nguồn vốn tư nhân, phát triển một hệ sinh thái hoàn chỉnh và hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt trên 8% và tăng trưởng đạt 2 con số trong giai đoạn tới”- ông Vũ Quốc Huy chia sẻ.

Theo đó, VIPC Summit 2025 là một trong những hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

VIPC Summit 2025 sẽ có các phiên thảo luận về tầm nhìn, chính sách và định hướng chiến lược của Việt Nam trong đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư tư nhân, tọa đàm chuyên sâu với sự tham gia của lãnh đạo doanh nghiệp, quỹ đầu tư, chuyên gia quốc tế về chiến lược mở rộng quy mô doanh nghiệp và gọi vốn thành công, giải pháp thúc đẩy IPO, M&A và các hình thức thoái vốn hiệu quả, hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước…

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC. Ảnh: NIC

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Ban tổ chức sẽ công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ 2025.

Sự kiện dự kiến có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính cùng đại diện nhiều bộ ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư lớn và các tổ chức tài chính toàn cầu như: CDH Investments, Partech Ventures, Temasek, Do Ventures, Golden Gate Ventures, , Vina Capital, Mekong Capital…, cùng nhiều tổ chức tài chính quốc tế khác.

Chia sẻ tại buổi họp cung cấp thông tin Diễn đàn, ông Vinnie Lauria, Thành viên Hội đồng VPCA/ Nhà sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures cho biết, Diễn đàn năm nay là sự kiện lớn nhất của Golden Gate Ventures từ trước đến nay. Hơn 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 200 nhà đầu tư đến từ khắp châu Á, khu vực Vùng Vịnh và châu Âu – bao gồm các lãnh đạo cấp cao đến từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, Manulife, Nasdaq và Partech Ventures (Thung lũng Silicon) sẽ tham gia sự kiện này.

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2019, Golden Gate Ventures đã kết hợp tư duy đổi mới của Thung lũng Silicon với tinh thần khởi nghiệp năng động của Đông Nam Á. Đến nay, Golden Gate Ventures,  đã đầu tư vào hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có 9 công ty kỳ lân và 2 công ty đã IPO.

“Nhưng trên hết, sứ mệnh của chúng tôi không chỉ là cung cấp vốn – mà là vun đắp hệ sinh thái. Đó cũng chính là lý do chúng ta có mặt tại đây hôm nay…”- đại diện Golden Gate Ventures chia sẻ.

Ông Vinnie Lauria, Thành viên Hội đồng VPCA/ Nhà sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures. Ảnh: Thanh Thanh 

Thông tin thêm, Nhà sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures cho biết, Do Ventures và Hiệp hội VPCA đang nỗ lực định hình và củng cố hạ tầng thị trường vốn tại Việt Nam với tham vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về đầu tư tư nhân, với mục tiêu huy động được 35 tỷ USD vào năm 2035.

“Tham vọng của chúng tôi rất lớn nhưng rõ ràng.Thông qua dữ liệu chuyên sâu, tiêu chuẩn nâng cao, và sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, nhà sáng lập và nhà đầu tư, VPCA đang đặt nền móng cho một thập kỷ tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam…”- ông Vinnie Lauria nhấn mạnh.

Cũng theo nhà sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures, Golden Gate Ventures cũng như các quỹ đầu tư không chỉ đến đây để rót vốn cho công ty tiềm năng tiếp theo — mà là để cùng nhau kiến tạo tương lai cho Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45