Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược của Tập đoàn TH tại Tây Bắc 'khủng' cỡ nào?

Nhàđầutư
Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ có quy mô trên 14 ha, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, mức đầu tư là 1.200 tỷ đồng, công suất chế biến 300 tấn rau, quả, thảo dược/ngày.
PHƯƠNG LINH
17, Tháng 09, 2020 | 17:19

Nhàđầutư
Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ có quy mô trên 14 ha, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, mức đầu tư là 1.200 tỷ đồng, công suất chế biến 300 tấn rau, quả, thảo dược/ngày.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Tập đoàn TH đang trong giai đoạn hoàn thiện để chuẩn bị đi vào hoạt động vào ngày 20/9 tới. Nhà máy nằm trên xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La cạnh Quốc lộ 6, dễ dàng kết nối với các vùng nguyên liệu cây ăn quả ở Sơn La và Hòa Bình.

Được biết, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sau khi đi vào hoạt động sẽ là nhà máy đầu tiên trong cả nước chế biến nhãn cô đặc. Đây cũng là nhà máy đầu tiên đứng ra bao thầu hết sản phẩm nhãn của người nông dân ở tỉnh Sơn La - một tin vui cho người trồng nhãn tại các cơ sở của tỉnh Sơn La.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ có quy mô trên 14 ha, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, mức đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Nhà máy sử dụng công nghệ trích ly, chiết xuất lạnh hiện đại nhất và hoàn toàn tự động do Riekermann GMBH (Đức) lắp đặt. Thiết bị từ hãng Bertuzzi của Ý - nhà sản xuất thiết bị chế biến hoa quả chuyên dụng số 1 thế giới.

nha-may-25-16002436122541807141076

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ có quy mô trên 14 ha, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Theo ông Lương Quốc Hoàn, Giám đốc Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ, Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ kéo dài đến năm 2025, giải quyết cho 15.000 ha vùng cây nguyên liệu, tập trung vào các loại quả như Cam, Nhãn, Xoài, Chanh leo, Sơn tra. Công suất của giai đoạn này dự kiến vào khoảng 300 tấn rau quả mỗi ngày với phương thức hoàn toàn tự nhiên, an toàn, không qua xử lý nhiệt để giữ vẹn nguyên các dưỡng chất tự nhiên của rau quả.

Từ ngày 15-19/9 cho chạy thử. Giai đoạn 1 chủ yếu chế biến cam, nhãn, xoài, táo mèo... Vùng nguyên liệu gồm có các HTX chuyên về cây ăn quả ở Sông Mã, Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu.

Với công suất 300 tấn rau quả/ngày, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ nằm trong top các nhà máy chế biến có công suất lớn nhất ở Việt Nam và là nơi đầu tiên sản xuất được nước ép cam và nhãn ở dạng cô đặc bằng công nghệ trích ly chuyên dụng hoàn toàn tự động, thiết bị cô đặc dạng tấm bản tiên tiến, công nghệ chế biến áp suất cao HPP.

Giai đoạn 2 của nhà máy sẽ bắt đầu từ sau năm 2025 với tổng mức đầu tư được nâng lên 3.500 tỷ, sẽ giải quyết sản phẩm cho hơn 35.000 ha vùng nguyên liệu trong khu vực. Ở giai đoạn này, nhà máy sẽ đi vào sản xuất nước cam nguyên chất đóng chai, nước nhãn nguyên chất đóng chai, nước chanh leo nguyên chất đóng chai. Các sản phẩm này được đóng vào chai 500ml hoặc 1 lít.

Công nghệ chế biến áp suất cao HPP là một trong những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Với kỹ thuật này, các sản phẩm sẽ được chế biến bằng áp suất cao trong thời gian ngắn thích hợp mà không dùng nhiệt, giúp lưu giữ được nhiều nhất màu sắc, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của rau, củ, trái cây tươi mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

nha-may-12-16002436122351304029151

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sau khi đi vào hoạt động sẽ là nhà máy đầu tiên trong cả nước chế biến nhãn cô đặc

Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tập đoàn TH dự kiến triển khai liên kết với nông dân các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La như các huyện trồng nhãn Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu; huyện Vân Hồ (nơi đặt nhà máy); vùng cam ngon nổi tiếng ở huyện Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu và mở rộng sang Cao Phong, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Vân Hội – Yên Bái.

Theo số liệu từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 8 tháng năm 2020, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt gần 2,26 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 giảm do giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng giảm.

Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm 58,2% thị phần. Trong 8 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 1,15 tỷ USD, giảm 28,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trái với thị trường Trung Quốc, nhiều thị trường nhập khẩu rau quả khác của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong 8 tháng năm 2020. Cụ thể, xuất khẩu rau quả sang thị trường Hàn Quốc đạt 94 triệu USD, tăng 22,6%; thị trường Hoa Kỳ đạt 90 triệu USD, tăng 7,1%; Thái Lan đạt 88,4 triệu USD, tăng 215,5%; Nhật Bản đạt 79,2 triệu USD, tăng 11,9%...

Ngoại tệ Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Giá bán
USD 25170.00 25172.00 25472.00
EUR 26456.00 26562.00 27742.00
GBP 30871.00 31057.00 32013.00
HKD 3176.00 3189.00 3292.00
CHF 27361.00 27471.00 28313.00
JPY 160.49 161.13 168.45
AUD 15933.00 15997.00 16486.00
SGD 18272.00 18345.00 18880.00
THB 671.00 674.00 701.00
CAD 18092.00 18165.00 18691.00
NZD   14693.00 15186.00
KRW   17.52 19.13
DKK   3553.00 3682.00
SEK   2267.00 2353.00
NOK   2251.00 2338.00

Nguồn: Agribank

Điều chỉnh kích thước chữ