Người phụ nữ gốc Việt điều hành chương trình chia sẻ vắc xin COVAX

THUỴ MIÊN
20:15 22/08/2021

Tháng 10/2020, trong lúc đại dịch Covid-19 càn quét thế giới, bà Aurélia Nguyen được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành COVAX, cơ chế toàn cầu cho việc mua và phân phối công bằng vắc xin COVID-19.

gavi_gvri_thumb

Bà Aurélia Nguyen. GAVI

Tạp chí TIME hồi tháng 2 từng nhận xét: “Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen”, người phụ nữ chịu trách nhiệm điều phối chương trình COVAX do Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch (CEPI) phối hợp thực hiện.

Trên vai trò tổng chỉ huy COVAX, vào thời điểm đó bà Nguyen quản lý việc sử dụng nguồn quỹ 6 tỉ USD do 98 quốc gia đóng góp, đảm bảo ký được các thỏa thuận để mua vắc xin COVID-19 và chia sẻ miễn phí cho những nước ít nguồn lực hơn.

Trên thực tế, COVAX phải cạnh tranh khó khăn với những nước giàu có để lấy được nguồn vắc xin cần thiết. Do vậy, khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt chương trình COVAX, bà Nguyen dự đoán “mọi việc sẽ không suôn sẻ”.

Thế nhưng, tính đến ngày 19/8, COVAX đã phân phối hơn 209 triệu liều vắc xin cho 138 quốc gia và lãnh thổ tham gia cơ chế này, trong đó có Việt Nam.

Trước khi tiếp nhận vị trí Giám đốc điều hành COVAX, bà Nguyen là Giám đốc điều hành về Vắc xin và Bền vững của GAVI, điều phối nỗ lực của ba đội ngũ khác nhau nhằm thiết kế các biện pháp hỗ trợ tài chính bền vững cho chương trình vắc xin và các thị trường, từ đó mở rộng việc tiêm các vắc xin thiết yếu của thế giới.

Bà Nguyen gia nhập GAVI năm 2011. Trước đó, bà đảm nhận một số vị trí cấp cao tại hãng dược GlaxoSmithKline. Bà cũng thực hiện nghiên cứu cho WHO về chính sách thuốc generic. Đây là dạng thuốc được điều chế sau khi thuốc gốc hết hạn bảo hộ độc quyền, cho phép mọi quốc gia trên thế giới đều được quyền nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm chứa dược chất như thuốc gốc. Thuốc generic vô cùng quan trọng tại các quốc gia đang phát triển.

Bà Nguyen lấy bằng thạc sĩ Chính sách y tế, kế hoạch và tài chính của Trường Vệ sinh và Y Nhiệt đới ở London (Anh), và của Trường Kinh tế London.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

DIFF 2026 chính thức khai màn bằng cuộc đối đầu giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Trung Quốc. Với chủ đề "Thiên nhiên", hai đội đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn bên sông Hàn.

Phong cách - 31/05/2026 09:47

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.

Phong cách - 30/05/2026 08:29

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.

Phong cách - 29/05/2026 06:45

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.

Phong cách - 28/05/2026 14:22

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.

Phong cách - 28/05/2026 06:45

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.

Phong cách - 27/05/2026 07:42

 Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.

Phong cách - 26/05/2026 09:54

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.

Phong cách - 24/05/2026 08:51

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.

Phong cách - 23/05/2026 14:22

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.

Phong cách - 23/05/2026 11:11

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.

Phong cách - 22/05/2026 08:47

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.

Phong cách - 21/05/2026 10:49

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.

Phong cách - 20/05/2026 09:31

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.

Phong cách - 19/05/2026 09:50

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.

Phong cách - 18/05/2026 11:33

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.

Phong cách - 17/05/2026 14:32