Người Mỹ: 'Chúng ta đang trở thành một quốc gia đi thuê nhà'
Quỹ nhà có sẵn không còn nhiều trong khi giá cả ngày càng đắt đỏ, kinh tế khó khăn cùng với lãi suất thế chấp cao là những lý do khiến nhiều người Mỹ muốn thuê nhà lâu hơn.
Ông Stephen Parker, một nhà môi giới bất động sản tại thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee mới đây đã đăng bài cho thuê căn nhà di động của mình trên một nền tảng trực tuyến và nhận được tới 30 yêu cầu liên hệ chỉ trong vòng một tuần.
Theo ông, đây là điều nằm trong dự đoán vì giá nhà đi mua hiện tại quá đắt đỏ, số lượng nhà có sẵn cũng ít và lãi suất thì cao.
Chia sẻ với Market Watch, ông Parker cho biết mình đã lường trước điều này từ năm 2020, khi ông bắt đầu mua nhà để đầu tư và danh mục bất động sản cho thuê từ đó cứ tăng dần. Hiện tại, ông là chủ của một ngôi nhà di động nhỏ, một căn chung cư thông tầng và vài căn hộ dành cho gia đình đông người.

Mua nhà là ước mơ của nhiều người Mỹ.
Nhận xét về điều này, Giám đốc công ty bất động sản Newmark Henry Stimler cho biết: "Chúng ta đang dần trở thành một quốc gia đi thuê nhà".
Theo ông, đây không hẳn là một thay đổi xấu vì việc thuê nhà sẽ linh hoạt và ít phải chịu trách nhiệm hơn so với việc sở hữu nhà, do đó, người thuê có thể dễ dàng chuyển đến các thành phố khác.
Ước mơ ngoài tầm với
Tại Mỹ, thành phố Nashville là một trong những thị trường bất động sản nóng nhất năm 2023 với mức lãi suất và nhu cầu đều gia tăng, khiến cư dân nơi này cảm thấy việc mua nhà rất khó khăn.
Tuy nhiên, khi cơ hội sở hữu nhà nằm ngoài tầm với của nhiều người, những chủ nhà như ông Parker sẽ được hưởng lợi. "Bạn có thể chọn thuê nhà, nhất là khi không biết mình có định cư lâu dài ở Nashville hay không", ông chia sẻ.
Được biết, lãi suất thế chấp tại Mỹ bắt đầu tăng từ đầu năm 2022, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục nâng lãi suất cơ bản để hạ nhiệt lạm phát. Hiện tại, mức lãi suất trung bình 30 năm đã chạm mốc 6,48% - gấp đôi mức 3,22% của đầu năm 2022.
Lãi suất cao khiến số tiền người mua nhà cần trả hàng tháng tăng tới cả trăm USD. Họ dần cảm thấy không còn đủ tiền để chi cho nhà cửa, ngay cả khi số lượng nhà có sẵn đang giảm.
Ngoài ra, vì cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng đang chực trào và triển vọng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa rõ ràng, nhiều người hiện rơi vào vòng xoáy lo lắng về tài chính và không muốn mua nhà nữa.
Bà Jennifer Mark (49 tuổi), hiện sống trong căn hộ một phòng ngủ giá 625 USD/tháng cùng con gái và chồng. Dù đang bán bánh trên Etsy để kiếm thêm tiền, bà Mark vẫn chưa đủ điều kiện vay mua nhà vì các hoá đơn y tế, kể cả khi đã có sẵn 150.000 USD.
Bà muốn đổi sang một căn hộ 2 phòng ngủ nhưng điều này sẽ khiến viễn cảnh mua nhà ngày càng xa vời. Tiền thuê hàng tháng tăng cao sẽ bào mòn khoản tiết kiệm để mua nhà, trong khi các khoản nợ cũng đang hạ điểm tín dụng của bà.
Dù biết rằng thuê nhà sẽ có một số hạn chế, chẳng hạn như phải tuân thủ yêu cầu của chủ nhà nhưng việc sở hữu một ngôi nhà đang nằm quá xa tầm với của bà Mark. Hiện tại, cách duy nhất để bà có thể an ủi bản thân là nghĩ đến những điểm tích cực khi thuê nhà như không phải sửa chữa hoặc có thể chuyển nơi ở nếu muốn.

Căn hộ 1 người của ông Stephen Parker.
Thế hệ người đi thuê nhà
Trên thực tế, dữ liệu hiện tại đang vẽ ra một bức tranh phức tạp đối với người thuê nhà Mỹ. Kể cả khi chính phủ luôn nỗ lực xây thêm nhiều căn hộ, giá nhà vẫn không đủ thấp để những người thu nhập khiêm tốn mua được một căn hộ phù hợp.
Hiện tại, nước này đang xây dựng hơn 940.000 căn hộ - tăng 24,9% so với năm ngoái - để giải quyết nhu cầu gia tăng, tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có tiền mua nhà.
Theo Hiệp hội Nhà ở thu nhập thấp, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thiếu khoảng 7,3 triệu căn nhà cho thuê có sẵn với giá cả phải chăng để đáp ứng nhu cầu của những người nghèo.
Trong khi đó, những ngôi nhà mới xây lại hướng đến người khá giả hơn. Theo ông Whitney Airgood-Obrycki - chuyên viên nghiên cứu tại Trung tâm Nhà ở Harvard - có một nghịch lý rằng những căn hộ đắt tiền đang giảm giá, còn những căn hộ chất lượng thấp lại đang tăng giá.
Do đó, rất nhiều người Mỹ hiện cảm thấy rằng họ sẽ trở thành một thế hệ đi thuê trọ và đánh mất giấc mơ sở hữu một ngôi nhà hay làm giàu thông qua bất động sản.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'