Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận, ông Trump dừng kế hoạch áp thuế

AN HUY
09:14 09/06/2019

Tổng thống Donald Trump ngày 7/6 tuyên bố dừng kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Mexico như đã đe dọa, vì Mexico đã hứa với Mỹ sẽ triển khai các biện pháp mới để ngăn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

1-1559959041207146254160-crop-1559959045411195604395

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

"Tôi vui mừng báo tin cho các bạn biết rằng Mỹ đã đạt một thỏa thuận với Mexico", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào tối ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ. "Thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Mexico vào ngày thứ Hai vì thế được đình chỉ vô thời hạn".

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố chung Mỹ-Mexico cho biết theo thỏa thuận đạt được, Mexico sẽ tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam, để ngăn người di cư từ khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, những người xin tị nạn vượt biên từ Mexico sang Mỹ sẽ nhanh chóng bị trục xuất sang Mexico để nhà chức trách nước này giải quyết.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Mexico không ngăn dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên trái phép qua nước này để vào Mỹ. Tuần trước, ông bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế quan 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico, và sẽ nâng dần thuế này lên 25% vào tháng 10, nếu Mexico không có biện pháp chặn người di cư.

Việc ông Trump rút lại kế hoạch áp thuế được xem là một thắng lợi đối với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico, người đã nỗ lực vận động những ngày qua để tránh việc hàng hóa nước này bị Mỹ áp thuế.

Quyết định của ông Trump nhận được sự hưởng ứng tích cực trong dư luận Mỹ, vì trước đó nhiều người cho rằng việc áp thuế lên hàng hóa Mexico có thể gây thiệt hại tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Mỹ, thậm chí có thể phá hỏng thỏa thuận thương mại mới được ký kết hồi năm ngoái giữa Mỹ-Canada-Mexico.

Mexico là nguồn hàng nhập khẩu lớn thứ nhì của Mỹ, chỉ sau Trung Quốc.

Thỏa thuận Mỹ-Mexico đạt được sau 3 ngày đàm phán liên tiếp ở Washington, trong đó các cuộc thảo luận trong ngày thứ Sáu kéo dài 12 tiếng đồng hồ.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard của Mexico nói rằng giải pháp đạt được là bình đẳng và cân bằng, rằng Mỹ lúc đầu đưa ra nhiều đòi hỏi hơn so với những gì được chốt trong thỏa thuận cuối cùng. "Chúng tôi đã đạt được điểm giữa", ông Ebrard nói.

Kế hoạch áp thuế hàng hóa Mexico của ông Trump đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ có những phiên chao đảo, đồng thời khiến giới chuyên gia tính đến khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, bởi kinh tế Mỹ và Mexico có mức độ ràng buộc qua lại rất cao.

Nếu một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Mexico xảy ra đồng thời với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thì nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 0,8% tổng sản phẩm trong nươc (GDP) trong thời gian từ nay đến giữa năm 2021, tương đương thiệt hại 800 tỷ USD, theo ước tính của hãng tin Bloomberg.

Theo số liệu của cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ, số người di cư bị xua đuổi và từ chối nhập cảnh vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mexico liên tục tăng trong thời gian gần đây. Trong tháng 5, có 144.000 người bị đuổi sau khi vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ, mức cao nhất trong 5 năm qua.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.

Sự kiện - 18/05/2025 08:43

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35