Muốn trở thành đại gia: Hãy học hỏi từ 12 triệu phú nhí sau

LALISA
10:26 14/03/2019

Bạn đã bao giờ biết một đứa trẻ đang trên đường trở thành triệu phú trước khi chúng đủ tuổi lái xe hợp pháp chưa? Thực sự có một số lượng đáng kinh ngạc những triệu phú thậm chí còn chưa tốt nghiệp trung học.

trieu-phu-nhi

Chúng ta đang bàn tới các triệu phú tự lập, những người thậm chí chưa đủ tuổi để tự mở một tài khoản ngân hàng. Chúng ta nói về những đứa trẻ hiểu về kinh doanh và biết cách kiếm tiền. Những đứa trẻ có những suy nghĩ như vậy bắt đầu từ khi chúng còn rất trẻ

Không cần phải quảng cáo thêm, đây là 12 triệu phú “nhí” chúng ta có thể học hỏi.

1. Mac Bundle Box của Christian Owens

Christian đã kiếm được một triệu USD đầu tiên trước khi cậu nhóc 16 tuổi. Anh đã tự học thiết kế web từ khi còn trẻ và bắt đầu công ty thiết kế đầu tiên của mình ở tuổi 14. Sau đó, anh tiếp tục đàm phán với nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối khác nhau để cung cấp gói ứng dụng cho Mac OS X (Steve Jobs là động lực và nguồn cảm hứng của anh). Mac Bundle Box kể từ đó đã giúp anh kiếm được hàng triệu đô la.

Bài học: Hãy theo đuổi đam mê của bạn, chắc chắn, nhưng bài học chính ở đây là về tiết kiệm tiền. Tìm cách cung cấp thứ mà mọi người đã mua với giá thấp hơn.

2. Doanh nghiệp Motycka của Emil Motycka

Emil bắt đầu kinh doanh cắt cỏ từ năm 9 tuổi. Cắt cỏ có vẻ như là một công việc khá điển hình đối với một đứa trẻ, nhưng đứa trẻ này đã đưa nó lên một tầm cao mới. Anh ấy đã vay 8.000 đô la khi anh ấy 13 tuổi để mua một máy cắt cỏ thương mại. Anh ấy đã thành lập Motycka Enterprises khi anh ấy 18 tuổi và tiếp tục kiếm được hơn 100.000 đô la vào mùa hè đó. Bây giờ anh ấy kiếm được hàng triệu đô.

trieu-phu-nhi-2

Bài học: Theo đuổi một niềm đam mê mạnh mẽ có thể tạo hiệu quả, nhưng mặt khác, làm một cái gì đó và làm nó tốt nhất có thể cũng tạo hiệu quả tương tự hoặc hơn. Như Mike Rowe từ Dirty Jobs nói rằng, “Đừng theo đuổi đam mê của bạn, nhưng luôn mang nó theo bạn. Dù bạn làm gì, hãy làm điều đó tốt hơn những người khác.”

3. EvanTube của Evan

Evan bắt đầu một kênh YouTube có tên EvanTube khi anh mới 8 tuổi. Bây giờ anh ấy kiếm được khoảng 1,3 triệu USD một năm từ kênh của mình với hơn một triệu người đăng ký. Video của anh ấy là gì? Chính xác những gì bạn có thể nghĩ - đánh giá về đồ chơi và những thứ khác mà trẻ em ở độ tuổi quan tâm. Vâng, bạn có thể trở nên giàu có khi nói về Minecraft, Angry Birds và Legos!

Bài học: Nếu bạn làm những gì bạn yêu thích và làm tốt, bạn có thể biến nó thành một doanh nghiệp triệu đô. Điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng, nhưng với sự kiên trì, bạn có thể làm cho nó thành hiện thực.

4. Cheers and Tears của Cameron Johnson

Cameron đã kiếm được khoảng 400.000 USD / tháng khi còn ở trường trung học. Mọi chuyện bắt đầu khi anh tạo thiệp mời cho một bữa tiệc hàng xóm mà bố mẹ anh nhờ anh. Khi khách nhìn thấy các tấm thiệp, họ bắt đầu yêu cầu anh làm thẻ cho họ và trả tiền cho anh. Anh đã thành lập Cheers and Tears năm 14 tuổi, sau đó đi vào phát triển phần mềm và quảng cáo trực tuyến, điều này khiến anh trở thành triệu phú khi còn học trung học.

Bài học: Nếu bạn làm điều gì đó tốt, bạn cũng có thể làm điều đó lớn hơn. Lặn vào các ngành công nghiệp mới và thử những điều mới. Những cơ hội đó có thể giúp cho bạn thành một triệu phú.

5. Dubit và Crisp của Adam Hildreth

Adam là một triệu phú vào sinh nhật thứ 16 của mình sau khi tạo ra một trang mạng xã hội tuổi teen có tên Dubit (phổ biến ở Anh). Sau khi gặt hái được rất nhiều thành công với trang mạng xã hội của mình, Adam tiếp tục tạo ra Crisp, một công ty giúp bảo vệ trẻ em trước những kẻ săn mồi trực tuyến. Năm 2004, anh lọt vào danh sách 20 thanh thiếu niên giàu nhất Vương quốc Anh.

Bài học: Đôi khi tự tìm kiếm một xu hướng phổ biến và tự làm điều đó là cách tốt nhất. Nó cũng là một ý tưởng tốt để tìm một nhu cầu và tạo ra một giải pháp. Adam đã làm cả hai.

trieu-phu-nhi-3

6. Mo’s Bows của Moziah Bridges

Moziah bắt đầu một công ty thắt nơ năm 9 tuổi và nhanh chóng phát triển công việc kinh doanh của mình để kiếm được 150.000 USD / năm. Ngày nay, Moziah có một số nhân viên khá lớn. Anh ấy đã được là nhân vật tiêu biểu trong một số tạp chí nổi tiếng và thậm chí đã có mặt trong chương trình Shark Tank. Anh ấy đang thiết kế thêm một dòng quần áo tại thời điểm này, mà bạn có thể chắc chắn cuối cùng đó cũng sẽ là một thành công ấn tượng.

Bài học: Nếu bạn quyết định khởi nghiệp, hãy tiếp tục phát triển và mở rộng. Luôn có chỗ để làm cho doanh nghiệp của bạn lớn hơn, chỉ cần chắc chắn có một đội ngũ tuyệt vời để giúp bạn trên đường đi ấy.

7. My Yearbook của Geoff, Dave và Catherine Cook

Trước khi mọi người vào Facebook, ba anh chị em này đã bắt đầu My Yearbook, một trang truyền thông xã hội dựa trên các trường mọi người đã đến. Nó tương tự như Facebook vào thời điểm đó, nhưng tập trung nhiều hơn vào trường lớp hơn là đại học. Ý tưởng bắt đầu trang web bắt đầu khi họ chuyển đến một thị trấn mới và muốn kết bạn. Trang web được thiết kế trong vòng 6 năm trời. Cuối cùng thì các anh em nhà Cooks đã bán trang web cho tập đoàn Quepasa với giá 100 triệu USD. Quả là một kết quả không tồi phải không nào?

Bài học: Tìm một nhu cầu của nhiều người và tìm cách hoàn thành nó. Hãy chủ động. Những đứa trẻ này có thể khiến chúng thất vọng về việc không có bạn bè ở một nơi mới, nhưng thay vào đó chúng quyết định tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề đó.

8. GoDimensions của Sanjay & Shavran Kumaran

Sanjay và Shavran, lúc 12 và 14 tuổi, lần lượt điều hành tập đoàn game của riêng họ. Họ có một số ứng dụng, với hơn 35.000 lượt tải xuống. Họ đã phát triển ứng dụng Catch Me Cop nổi tiếng, một trong số những ứng dụng khác. Các ứng dụng của họ có thể hái ra tiền hoàn toàn thông qua quảng cáo, giúp trẻ em có thể tải xuống miễn phí. Họ cũng là những diễn giả tại các sự kiện và hội nghị về ý tưởng, biến chúng thành hiện thực và lên kế hoạch kinh doanh.

Bài học: Trường hợp nói trên muốn cho bạn thấy hãy theo niềm đam mê của bạn và bạn cũng biết khả năng mình có thể làm rất tốt công việc phục vụ cho việc theo đuổi niềm đam mê đó.

9. Rockstah Media của Farrhad Acidwalla

Farrhad thành lập Rockstah Media, một công ty tiếp thị với 20 nhân viên trên khắp thế giới và anh ấy đã làm điều đó khi 16 tuổi. Bạn có thể đã nghe nói về công ty của anh ấy hoặc bạn có thể biết Farrhad từ một trong những bài nói của anh ấy qua TED Talks. Anh được biết đến ngày hôm nay là một trong những doanh nhân triển vọng nhất của thời đại chúng ta. Khi được hỏi về thành công của công ty, Farrhad cho biết đội ngũ của anh là xương sống của công ty anh, điều đó chắc chắn có thể dạy chúng ta một điều gì đó.

Bài học: Bạn có thể tự mình làm tất cả. Xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp mạnh mẽ là rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn đưa công việc kinh doanh lên một tầm cao mới.

trieu-phu-nhi-4

10. Ứng dụng Bubble Ball của Robert Nay

Robert đã kiếm được hơn 2 triệu USD trong hai tuần, sau khi phát hành trò chơi Bubble Ball nổi tiếng của mình. Lúc đó anh chỉ mới 14 tuổi. Ngày nay, trò chơi của anh đã có hơn 16 triệu lượt tải xuống và Robert tiếp tục phát triển các ứng dụng mới với công ty của mình, Nay Games. Bubble Ball đã được vinh dự xuất hiện trên Good Morning America và tiếp tục là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên Apple Store.

Bài học: Một số người thực sự có thể đạt được thành công sau một đêm. Đó không phải là mục tiêu của bạn, nhưng nếu bạn tạo ra một cái gì đó đủ tốt, nó có thể xảy đến với bạn.

11. Summly của Nick Di’Aloisio

Nick đã bán công ty của mình, Summly, cho Yahoo với giá 30 triệu USD vào năm 2013, khiến anh trở thành một trong những triệu phú tự thân trẻ nhất thế giới khi mới 17 tuổi. Summly tiếp tục trở thành Yahoo News Digest. Nick đã từng được làm việc cho Yahoo và đã được Tạp chí Phố Wall ưu ái gọi là “Nhà sáng tạo của năm”. Anh được đưa vào Tạp chí TIME: “Time 100” là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới. Nick cũng là người trẻ nhất nhận được một sự đầu tư mạo hiểm vào công nghệ từ tỷ phú Hồng Kông, Li Ka-Shing.

Bài học: Tuổi tác không thể ngăn cản bạn làm điều mình muốn. Nick thậm chí vẫn có thể nhận được tài trợ từ một tỷ phú, mặc dù tuổi của anh còn rất nhỏ.

12. Leanna Hair của Leanna Archer

Leanna đã đóng chai và bán các sản phẩm chăm sóc tóc của chính mình khi chỉ mới 9 tuổi. Nhờ có được công thức bí mật từ bà cố của mình, cô đã mở rộng ra toàn bộ dòng sản phẩm chăm sóc tóc dựa trên cùng một công thức. Công ty của Leanna mang lại cho cô hơn 100.000 USDhàng năm và giá trị ròng của công ty là hơn 3 triệu đô la. Cô cũng thành lập Quỹ giáo dục Leanna Archer. Nền tảng của quỹ này giúp cung cấp các nhu cầu cơ bản, bao gồm giáo dục cho 200 trẻ em Haiti mỗi ngày.

Bài học: Khi bạn tìm thấy thành công và kiếm được nhiều tiền, hãy chắc chắn bạn có thể giúp ích được một phần cho thế giới. Tiền là một công cụ tuyệt vời cho nhiều thứ và nó là cần thiết để giúp đỡ những người thiếu thốn và nghèo khổ.

trieu-phu-nhi-5

Những đứa trẻ này cho chúng ta thấy rằng tuổi tác không phải là một trở ngại. Bạn không bao giờ quá trẻ hay quá già nếu bạn thực sự muốn tạo sự khác biệt trên thế giới. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, bất kể tuổi tác của bạn hay bất kỳ yếu tố giới hạn nào khác. Điểm chung giữa tất cả những đứa trẻ này là suy nghĩ của chúng. Chúng không bắt đầu với một suy nghĩ “tôi không thể”, mà chúng bắt đầu với một suy nghĩ: “Tôi có thể làm những gì? Như thế nào?” Ngay cả khi bạn vẫn còn học trung học.

(Theo Trí thức trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Apple lại trở thành 'nạn nhân' của Meta

Apple lại trở thành 'nạn nhân' của Meta

WWDC 2024: Ruoming Pang, giám đốc điều hành cấp cao phụ trách các mô hình nền tảng AI của Apple đã chuyển sang đầu quân cho Meta với gói đãi ngộ trị giá hàng chục triệu USD mỗi năm.

Phong cách - 08/07/2025 20:46

10 loại máy bay phản lực tư nhân tuyệt vời nhất cho người giàu

10 loại máy bay phản lực tư nhân tuyệt vời nhất cho người giàu

Đối với những cá nhân giàu có, họ có thể đi làm hoặc đi du lịch bằng máy bay phản lực riêng, không chỉ giúp họ đi nhanh hơn mà còn sang trọng hơn, đẳng cấp hơn.

Phong cách - 07/07/2025 09:03

Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'

Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'

Tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra khối tài sản lớn hơn bất kỳ cá nhân nào từng tích lũy được trước đây, theo CNBC.

Phong cách - 06/07/2025 08:18

Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025

Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025

Khi khởi nghiệp kinh doanh, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn cần cân nhắc một số yếu tố. Bạn không thể chỉ cần đăng ký công ty và bắt đầu bán hàng, vì mỗi quốc gia đều có các quy tắc và hệ thống riêng.

Phong cách - 05/07/2025 07:31

Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới

Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới

9 ngôi nhà đắt đỏ này tọa lạc ở các vùng đất được săn đón nhất trên toàn cầu, đôi khi khiến những người giàu nhất cũng phải chùn bước trước giá trị của chúng.

Phong cách - 04/07/2025 10:48

Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'

Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'

Nhiều người giàu nhất thế giới bắt đầu sự nghiệp ngay sau khi ra trường. Nhưng đối với những người khác, họ chỉ trở thành triệu phú hay tỷ phú khi đã về già.

Phong cách - 03/07/2025 14:23

Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng

Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng

Nhiều ý kiến cho rằng, việc vận hành Drive-thru của Highlands Coffee là một cách thức kinh doanh hay, nhiều cửa hàng F&B của Việt Nam có thể học hỏi để tối ưu chi phí thời bão giá.

Phong cách - 02/07/2025 15:14

Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX

Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đe dọa cắt giảm hàng tỷ USD tiền trợ cấp mà các công ty của Elon Musk nhận được từ chính phủ liên bang, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông và người giàu nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Phong cách - 02/07/2025 08:24

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump

Tỷ phú Elon Musk hôm 30/6 đăng các dòng trạng thái, chỉ trích gay gắt‎ dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.

Phong cách - 01/07/2025 13:44

Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025

Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến nơi làm việc, khám phá nơi đầu tư hay chỉ quan tâm đến các điểm nóng kinh tế của châu Âu, việc biết được thành phố nào dẫn đầu về sự giàu có sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính của khu vực.

Phong cách - 01/07/2025 07:42

Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF

Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF

Đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) đã giành quyền tranh tài vào đêm chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.

Phong cách - 30/06/2025 07:00

Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý

Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý

Sau năm đêm tranh tài mãn nhãn, vòng loại Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng - DIFF 2025 chính thức khép lại tối 28/6, bằng màn thi đấu rực lửa giữa hai đại diện Hàn Quốc và Ý.

Phong cách - 29/06/2025 08:25

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)

Khi nói đến các dinh thự của các ông trùm dầu mỏ thế giới, người ta nói đến sự xa hoa, xa xỉ và đắt đỏ mà người bình thường khó có thể hình dung được.

Phong cách - 28/06/2025 09:03

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2025).

Phong cách - 27/06/2025 11:04

Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?

Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?

"Những người anh em" iPhone 17 dự kiến ra mắt tháng 9 được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích lớn cho Apple. Tuy nhiên, át chủ bài thực sự của hãng này, là chiếc điện thoại gập sẽ sản xuất vào năm sau.

Phong cách - 27/06/2025 06:45

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025).

Phong cách - 26/06/2025 15:13