Mở đường bay quốc tế tác động đến hàng không Việt như thế nào?

CHÂU ANH
01:16 18/09/2020

Vietjet và Vietnam Airlines công bố khai thác lại các chuyến bay thương mại lần đầu tiên sau gần 6 tháng. Tần suất khai thác 1 chuyến/tuần so với hàng trăm chuyến/tuần trước đây và nhu cầu trong dài hạn không cao do chưa áp dụng với khách du lịch.

Trái ngược với các thông báo trước về kế hoạch mở đường bay quốc tế từ 1/7 hay tăng tần suất trên các chặng bay nội địa sau đợt tái bùng phát ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tạm lắng xuống, các hãng hàng không nội dường như khá dè dặt sau khi chính thức được cho phép khai thác lại 6 đường bay quốc tế từ 15/9.

Hiện Vietnam Airlines mới chỉ thông báo mở lại đường bay Hà Nội - Narita (Tokyo) từ 18/9 và TP HCM - Narita từ 30/9. Hãng này cũng chưa có thông báo cho các chặng bay được phép khai thác khác. Vietjet cũng vừa thông báo mở lại mạng bay quốc tế từ TP HCM – Narita (Tokyo), Incheon (Hàn Quốc) và Hà Nội – Đào Viên (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 29/9 với tần suất 1 chuyến/chặng/tuần.

Kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác với 6 địa bàn. Tần suất không quá 2 chuyến/1 tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).

Còn Cục hàng không trước đó đưa ra phương án Vietnam Airlines/Pacific Airlines sẽ khai thác các chặng bay TP HCM - Quảng Châu/Đài Bắc (Trung Quốc)/Phnom Penh, Hà Nội - Tokyo/Seoul. Vietjet khai thác TP HCM - Tokyo/Seoul và Hà Nội/Đài Bắc (Trung Quốc). Số lượng khai thác là 1 chuyến/tuần trên mỗi chặng.

Việc ngừng bay quốc tế trong gần 6 tháng đã khiến số lượng các chuyến bay khai thác giảm nghiêm trọng. 8 tháng đầu năm 2020, tổng số các chuyến bay giảm 34,1% dù các hãng tăng cường bay nội địa để bù đắp cho sự thiếu hụt các đường bay quốc tế.

Việc mở cửa lại bầu trời cho thấy những tín hiệu tích cực với ngành hàng không sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhất là các đường bay tới Đông Bắc Á chiếm tần suất và lượng khách lớn nhất trong các đường bay quốc tế của hàng không Việt.

301-san-do-tau-bay-1548840694-5016-1600258191

Các hãng hàng không được khai thác 6 đường bay quốc tế từ ngày 15/9 với tần suất không quá 2 chuyến/1 tuần. Ảnh: VATM

Giá cổ phiếu Vietnam Airlines, Vietjet tăng nhẹ trước thông tin trên, trong khi cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - đơn vị khai thác 21 trên 22 sân bay - tăng hơn 10%. Trên 65% doanh thu của ACV đến từ khách quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyến bay được mở lại còn rất hạn chế. Đối với đường bay Việt Nam - Nhật Bản, Vietnam Airlines được khai thác 2 chuyến/tuần so với mức trung bình 80 chuyến bay/tuần trên 11 đường bay tới Nhật Bản trước đó

Vietjet được khai thác đường bay TP HCM – Seoul 1 lần/tuần trong khi trước dịch, hãng bay với tần suất 2 chuyến/ngày. Vietjet được biết đến hãng hàng không Việt khai thác thị trường Hàn Quốc lớn nhất 11 đường bay và 480 chuyến bay/tháng.

Với phương án bay trên, dự kiến lượng hành khách nhập cảnh không quá 5.000 người/tuần. Trong khi năm 2019, trung bình khách đến Việt Nam là 275.000 người/tuần.

Bên cạnh đó, đối tượng được phép nhập cảnh trong các chuyến bay này là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, sinh viên nước ngoài đến Việt Nam và công dân Việt Nam có nhu cầu trở về nước, chưa áp dụng với khách du lịch nên dự kiến nhu cầu trong dài hạn còn khá khiêm tốn.

Hạn chế khác là hành khách phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Đối với những người có kết quả RT-PCR 2 lần âm tính sẽ được xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung (từ 14 ngày xuống 5 ngày) nhưng sau đó vẫn phải tiếp tục tự cách ly tại nhà hoặc trụ sở cơ quan.

Đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Việc xét nghiệm, cách ly nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 tuy nhiên cũng khiến thời gian lưu trí kéo dài và chi phí tăng thêm. Vì vậy, nếu không phải những cá nhân có nhu cầu đến làm việc, học tập trong thời gian kéo dài sẽ hạn chế nhu cầu đi lại vì chỉ tính riêng thời gian cách ly tối thiểu cũng lên tới gần 20 ngày.

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 07/08/2025 17:48

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sự kiện - 07/08/2025 10:08

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện - 06/08/2025 11:26

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sự kiện - 06/08/2025 11:24