Malaysia chọn Ericsson để phát triển 5G, loại Huawei
Chính phủ Malaysia đã trao cho tập đoàn Thụy Điển Ericsson hợp đồng trị giá 11 tỷ ringgit (2,6 tỷ USD) để thiết kế và xây dựng mạng viễn thông 5G, loại Huawei Technologies của Trung Quốc.

Ericsson cam kết giúp Malaysia “nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số” với công nghệ 5G technology. Ảnh: Getty Images
Trước đó, Malaysia đặt mục tiêu cung cấp kết nối 5G vào cuối năm nay và phủ sóng 80% dân số vào năm 2024.
Đầu tiên, các dịch vụ sẽ được triển khai tại thủ đô Kuala Lumpur và Putrajaya cũng như trung tâm truyền thông đa phương tiện Cyberjaya trong năm 2021, theo một thông cáo đưa ra hôm thứ Năm.
Cơ quan truyền thông địa phương The Edge vào tháng 4 đưa tin Digital Nasional - đơn vị thuộc Bộ Tài chính được ủy thác sở hữu và vận hành mạng 5G - đã mời tám nhà cung cấp tham gia đấu thầu: Ericsson, Huawei, ZTE, Cisco, NEC, Nokia, Samsung và FiberHome.
Malaysia không biểu lộ có ác cảm với Huawei như Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác, vốn đã không cho tập đoàn Trung Quốc này đấu thầu các hợp đồng của chính phủ và đặc biệt là các dự án 5G vì lo ngại về an ninh và các liên kết với Bắc Kinh, theo Nikkei Asia.
Vào tháng 2, Malaysia quyết định hợp tác với Huawei trong dự án phòng thí nghiệm an ninh mạng. Trước đó, tháng 10 năm 2019, Huawei trở thành nhà cung cấp phần cứng 5G cho Maxis, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Malaysia về số thuê bao.
Theo thỏa thuận, công ty Trung Quốc này sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và chuyên môn vô tuyến 5G cho mạng của Maxis. Nhưng thỏa thuận Maxis đã đạt được với giả định rằng việc phân bổ phổ tần 5G sẽ được trao cho các công ty viễn thông riêng lẻ và việc lựa chọn nhà cung cấp phần cứng sẽ tùy thuộc vào các chủ sở hữu phổ tần.
Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã thôi áp dụng phương pháp phân bổ truyền thống, chuyển sang lập Digital Nasional để sở hữu các tài sản và phổ tần 5G.
Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Digital Nasional cho biết Ericsson sẽ làm thiết kế và phát triển mạng 5G đầu cuối của nước này.
“Ericsson đã cam kết thu xếp tài chính cho việc cung cấp, phân phối và quản lý toàn bộ mạng 5G”, Digital Nasional nói.
Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ bảo đảm các dòng tiền trong tương lai từ hoạt động kinh doanh bán buôn của mình thông qua trái phiếu Hồi giáo để tài trợ cho tất cả các chi phí hoạt động mạng khác và hoàn trả tất cả các thỏa thuận tài trợ của nhà cung cấp.
Thỏa thuận 11 tỷ ringgit bao gồm thuê tháp và thuê cáp quang, trong đó hơn 60% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà thầu địa phương trong 10 năm tới, Digital Nasional nói.
Ericsson cũng cam kết tạo ra giá trị tại Malaysia thông qua việc xây dựng kiến thức và chuyển giao công nghệ. Những nỗ lực này ước tính trị giá 4 tỷ ringgit trong suốt thời hạn hợp đồng.
“Tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ cực thấp và băng thông lớn hơn của 5G cho băng thông rộng di động sẽ giúp Malaysia nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm cho biết.
“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ hợp tác với Digital Nasional trong Phòng thí nghiệm Đổi mới và Trải nghiệm 5G.”
Ericsson hiện đang triển khai 86 mạng 5G trực tiếp và có hoạt động tại Malaysia từ 1965.
(Theo Nikkei Asia)
- Cùng chuyên mục
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.
Công nghệ - 22/04/2025 11:51
Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.
Công nghệ - 16/04/2025 18:28
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea
Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.
Công nghệ - 10/04/2025 13:59
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới
Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.
Công nghệ - 27/03/2025 16:47
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago