Lý do Việt Nam thăng hạng vượt bậc trên 'bản đồ' kinh tế thế giới
Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia đang phát triển có tiềm lực mạnh. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8%, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Theo Insider Monkey, nền kinh tế toàn cầu đối mặt thách thức trong năm 2022 vì dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine. Tình trạng khủng hoảng lương thực, năng lượng, lạm phát và nợ toàn cầu ảnh hưởng đến nhóm nước đang phát triển - những quốc gia dựa vào tín dụng toàn cầu giá rẻ để tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đạt bước tiến đáng kể trong phát triển kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Xu hướng ở các nước đang phát triển
Nhóm nước đang phát triển nằm ở châu Á và châu Phi. Đây là khu vực trải qua quá trình đô thị hóa, tăng dân số đáng kể vài thập kỷ qua. Năm 2021, Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển nhanh nhất châu Á. Bất chấp thách thức do COVID-19, kinh tế phục hồi cuối năm với tốc độ tăng GDP là 8,7% cho 2021 - 2022.
Sự gia tăng của các nền kinh tế mới gây bất ngờ cho giới kinh doanh. Các quốc gia từng bị xem là nghèo hoặc kém phát triển có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây.
Việt Nam nằm trong nhóm nước đang phát triển tăng trưởng kinh tế mạnh nhất thế giới.
Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng từ những năm 1990 nhờ sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8%, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Năm 2021, GDP của Việt Nam đạt 366,1 tỷ USD. Từ 2002 - 2021, GDP bình quân đầu người tăng 3,6 lần, đạt gần 3.700 USD. Tỷ lệ nghèo, dựa trên ngưỡng 3,65 USD/ngày được điều chỉnh theo sức mua tương đương vào năm 2017, giảm từ 14% năm 2010 xuống còn 3,8% năm 2020.
Sự tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam phần lớn đến từ lĩnh vực sản xuất, đặc biệt tập trung vào định hướng xuất khẩu sản phẩm, theo Insider Monkey.
Với tỷ lệ thay đổi % tăng trưởng năm 2023 là 5,8%, Việt Nam đứng thứ 15 trong nhóm quốc gia đang phát triển có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất. Nhóm 5 quốc gia phát triển mạnh nhất là Fiji, Maldives, Senegal, Libya và Guyana.
Tương lai của đồng USD
BRICS (viết tắt của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là thuật ngữ chỉ nhóm năm nền kinh tế lớn mới nổi. Những nền kinh tế được công nhận vì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và là nơi sinh sống của gần 40% dân số thế giới, 1/4 diện tích đất liền.
Các quốc gia BRICS, bao gồm cả Nga, gần đây cho thấy họ sẵn sàng tạo ra loại tiền tệ dự trữ toàn cầu mới. Sự phát triển này đặt ra thách thức tiềm ẩn đối với sự thống trị toàn cầu của đồng USD. Điều đó làm nổi bật mong muốn ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và tăng cường sử dụng đồng tiền của họ cho thương mại quốc tế.
Hơn nữa, BRICS và SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, lãnh đạo bởi Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) đang tiến gần hơn đến phi USD hóa, với sự tập trung ngày càng tăng vào việc sử dụng đồng nội tệ để thanh toán.
Vladimir Norov - cựu Tổng Thư ký của SCO - cho biết, năm 2022 các thành viên của tổ chức đang làm việc để chuyển đổi dần dần sang thanh toán bằng đồng nội tệ. Sự thay đổi này phản ánh xu hướng rộng lớn hơn là đồng USD dần không còn là đồng tiền thương mại thống trị toàn cầu.
Việt Nam được nhận định có nền kinh tế khá phát triển trong năm 2023.
Theo Times of India, động lực thay đổi của kinh tế toàn cầu thể hiện ở việc tỷ trọng GDP của các quốc gia G7, tính theo sức mua tương đương (PPP), giảm từ 50,42% GDP thế giới năm 1982 xuống còn 30,39% vào năm 2022. Trong khi đó, tỷ trọng GDP của các quốc gia BRICS đã tăng từ 10,66% năm 1982 lên 31,59% vào năm 2022.
Hơn nữa, sự không chắc chắn trong thương mại toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của các nước đang phát triển, đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Việt Nam hưởng lợi khi nhận được thị phần lớn nhất trong chuỗi cung ứng của Mỹ ở mức 20%. Sự thay đổi đã tạo ra việc làm, tăng xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của đất nước.
Amazon.com, Inc. gia nhập thị trường Việt Nam vài năm trước, hỗ trợ 140 doanh nghiệp thương mại điện tử trực tuyến tại địa phương. Ngoài ra, Amazon cũng đã ký thỏa thuận với chính phủ Việt Nam vào năm 2022 để đào tạo 10.000 nhà bán lẻ trực tuyến địa phương trong vòng 5 năm tới nhằm bán hàng cho khách hàng toàn cầu của công ty.
Theo Insider Monkey, danh sách nhóm nước đang phát triển tăng trưởng nhanh nhất nói trên được tạo ra bằng cách áp dụng định nghĩa của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dựa trên dự đoán tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng năm trong tăng trưởng GDP thực tế năm 2023. Các quốc gia có GDP dưới 1 tỷ USD bị loại trừ vì bị xem là không quan trọng về mặt kinh tế trên phạm vi toàn cầu ngay cả khi họ đang phát triển với tốc độ nhanh.
Danh sách đầy đủ 16 quốc gia (theo thứ tự từ thấp đến cao) gồm Uganda, Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ, Philippines, Benin, Niger, Ethiopia, Rwanda, Bờ Biển Ngà, Congo, Fiji, Maldives, Senegal, Libya và Guyana.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
TP.HCM cần gần 1 triệu tỷ đồng chuyển đổi xanh
TP.HCM có nhu cầu khoảng 900.000 tỷ đồng trong 10 năm tới đây để phục vụ mục tiêu chuyển đổi xanh, trong đó vốn nhà nước chiếm 20%, 80% còn lại từ nguồn lực xã hội hóa và các định chế tài chính quốc tế.
Đầu tư - 16/01/2026 16:07
Hai dự án nhiệt điện 3,6 tỷ USD tại Quảng Trị sẽ khởi công trong năm 2026
Dự án nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, LNG Quảng Trạch III do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư sẽ khởi công trong năm 2026.
Đầu tư - 16/01/2026 15:32
Hai cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng dồn lực thi công dịp cận Tết
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu vừa có chuyến kiểm tra thực tế tình hình thi công hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Đầu tư - 16/01/2026 14:07
Samsung Home Corp muốn đầu tư hàng tỷ USD vào Đà Nẵng
Sau thời gian khảo sát thị trường, Samsung Home Corp cho biết đang xem xét đầu tư các dự án với tổng vốn lên đến hàng tỷ USD tại Đà Nẵng, ưu tiên đầu tư tại các khu công nghiệp và đô thị thông minh.
Đầu tư - 16/01/2026 10:56
Tập đoàn bán dẫn Hà Lan ASML muốn mở rộng chuỗi cung ứng, hợp tác R&D ở Việt Nam
Là tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới, ASML sẽ xem xét khả năng thiết lập hiện diện chính thức và khả năng cung cấp thiết bị cho các khách hàng tiềm năng tại Việt Nam.
Đầu tư - 16/01/2026 09:10
Khởi động dự án tái định cư phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư hơn 6.699 tỷ đồng đã chính thức được khởi động tại tỉnh Khánh Hòa.
Đầu tư - 16/01/2026 06:45
Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm chuyển đổi tài sản số theo cơ chế không lưu ký
Trong bối cảnh tài sản số chính thức được công nhận trên lãnh thổ Việt Nam từ ngày 1/1/2026, việc hình thành các mô hình thử nghiệm có kiểm soát đang trở thành bước đi quan trọng nhằm đưa lĩnh vực này ra khỏi “vùng xám” quản lý. Tại Đà Nẵng, chính quyền thành phố đã lựa chọn một doanh nghiệp công nghệ non trẻ nhưng có mô hình vận hành khác biệt để triển khai phép thử đầu tiên.
Đầu tư - 15/01/2026 19:24
Metro số 2 khởi công, lựa chọn công nghệ hiện đại của châu Âu
Sau hơn thập kỷ nằm trong quy hoạch, tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với tổng mức đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng chính thức khởi công. Đây là dự án trọng điểm của TP.HCM, được áp dụng cơ chế đặc biệt và được lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại của châu Âu.
Đầu tư - 15/01/2026 14:42
Doanh nghiệp 'họ' FLC đầu tư sân golf hơn 1.150 tỷ đồng ở Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Tòa nhà Ion Complex – pháp nhân do Tập đoàn FLC nắm 99% vốn – là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng hồ sơ mời quan tâm dự án Sân golf Đak Đoa quy mô 36 lỗ, sau thời gian dài dự án bị gián đoạn.
Đầu tư - 15/01/2026 14:25
Container trở lại Vũng Áng: Macstar kích hoạt nhịp logistics mới
Sau nhiều năm gần như vắng bóng container, tuyến vận tải ven biển Hải Phòng – Vũng Áng được Macstar đưa trở lại khai thác, tạo tín hiệu quan trọng cho hệ thống logistics Khu kinh tế Vũng Áng. Không phải cú bứt phá tức thời, mà là bước khởi động cho quá trình tái cấu trúc vai trò của Cảng quốc tế Lào – Việt trong chuỗi công nghiệp – logistics Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 15/01/2026 13:04
Bất động sản Huế sau một năm lên Trung ương: Khởi sắc nhưng chưa bứt phá
Sau một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thị trường bất động sản Huế đã có những chuyển động rõ nét, đặc biệt trong quý IV/2025. Tuy nhiên, thay vì bùng nổ diện rộng, thị trường đang bước vào giai đoạn khởi động có chọn lọc, với sự phân hóa mạnh giữa các khu vực và loại hình, trong khi nhiều dự án vẫn chờ tháo gỡ nút thắt pháp lý.
Đầu tư - 15/01/2026 06:45
Chuyển động mới ở 'siêu' dự án bến cảng container Liên Chiểu
Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng, dự án đầu tư xây dựng tổng thể bến cảng container Liên Chiểu dự kiến được khởi động trong quý I/2026.
Đầu tư - 14/01/2026 13:06
Niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lên cao nhất 7 năm
Kết quả này đánh dấu sự phục hồi rõ nét và bền vững của niềm tin kinh doanh, ngay cả khi môi trường kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều bất ổn.
Đầu tư - 14/01/2026 09:44
Vượt 'bão' thuế quan, Việt Nam trở thành quán quân tăng trưởng châu Á
Báo cáo mới nhất của ngân hàng HSBC cho biết, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất năm 2025, không chỉ trong ASEAN mà còn trên toàn châu Á.
Đầu tư - 13/01/2026 17:30
Áp lực lạm phát không lớn nhưng vẫn cần thận trọng
Mặc dù mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 là trên 10%, song theo các chuyên gia, áp lực lạm phát được dự báo không quá lớn, tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế việc thận trọng là cần thiết.
Đầu tư - 13/01/2026 17:29
Startup Đà Nẵng mở hướng tiếp cận thị trường Trung Quốc
Hoạt động kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - Trung Quốc đang mở ra hướng tiếp cận mới cho startup Đà Nẵng thâm nhập thị trường tỷ dân, thông qua hợp tác logistics, phân phối và mạng lưới đối tác quốc tế.
Đầu tư - 13/01/2026 17:27
- Đọc nhiều
-
1
Những thách thức của việc định danh nhà đất?
-
2
“Cắt lỗ” chung cư: Thua lỗ thật hay chỉ là cú lùi sau cơn sốt?
-
3
[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp
-
4
Nam Trung Bộ trỗi dậy thành 'điểm đến mới' của dòng vốn khu công nghiệp
-
5
Thủ tướng yêu cầu đưa giá chung cư về mức hợp lý, 'siết' tín dụng bất động sản
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 3 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 3 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago





















