Lĩnh vực bất động sản thu hút vốn FDI gần 8 tỷ đô

Nhàđầutư
Số liệu do Tổng cục thống kê (Bộ KH&ĐT) công bố trong tháng 4 đầu năm. Theo đó, trong tổng số 7,71 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong quý I/2017 được đăng ký đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).
PHAN CHÍNH
28, Tháng 04, 2017 | 14:24

Nhàđầutư
Số liệu do Tổng cục thống kê (Bộ KH&ĐT) công bố trong tháng 4 đầu năm. Theo đó, trong tổng số 7,71 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong quý I/2017 được đăng ký đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Mới đây, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) dẫn nguồn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tổng số 7,71 tỷ USD vốn FDI đăng ký trong quý I/2017, lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS thu hút 0,34 tỷ USD, chiếm 4,5% tổng vốn đăng ký và xếp thứ 2 sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trong quý I cũng ghi nhận 924 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh BĐS được thành lập mới, tăng 55% về số doanh nghiệp và 34% về số vốn.

Tour-du-lich-nghi-duong-01

Lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm  

Theo các chuyên gia lĩnh vực BĐS, trong quý II, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước nhờ tiềm năng du lịch lớn.

Dự báo giao dịch BĐS sẽ tăng trở lại do một số dự án lớn có quy mô hàng nghìn căn hộ sắp được chào bán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư được khuyến cáo phải thận trọng trong việc lựa chọn các dự án có chính sách ưu đãi tốt, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp để đầu tư.

ha

 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Thị trường những tháng đầu năm giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán. Bước sang tháng 3, thị trường sôi động hơn, lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm đã tăng trở lại. Những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín triển khai vẫn bán khá tốt trên thị trường.

Theo đó, khảo sát của Hiệp hội BĐS Việt Nam, kết thúc quý I/2017, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2017 thấp hơn năm trước nhằm chuẩn bị cắt giảm nợ và đảm bảo ổn định tài chính.

Tại Mỹ, FED tiếp tục tăng lãi suất cơ bản theo lộ trình đã thông báo hồi cuối năm trước. Trong khi đó, Anh công bố thời điểm kích hoạt chương trình rời khỏi EU (Brexit). Giá cả năng lượng thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi sau khi các cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ có hiệu lực.

Trong nước, dù khu vực nông, lâm, ngư nghiệp đã phục hồi so với năm 2016, nhưng sự suy giảm tăng trưởng của cả khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng đã khiến tăng trưởng kinh tế quý I chỉ đạt 5,1%, thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây. Trong đó, giá trị sản xuất toàn ngành Xây dựng tăng 6,1% thấp hơn mức tăng 8,6% của năm 2016.

Trong bối cảnh đó, theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS vẫn đón nhận những thông tin khả quan. Cụ thể, lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng cao, tăng 29% so với quý IV/2016; 3 tháng đầu năm có trên 1 triệu lượt khách nước ngoài đến Việt Nam. Lượng vốn FDI đổ vào BĐS trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017 đạt 334 triệu USD tăng 91,5%.

Đáng chú ý, trong tháng 3, căn hộ trung cấp khu Tây Hà Nội rầm rộ bung hàng với Hanoi Paragon, La Casa Villa, Garden Hill Mỹ Đình, Anland Complex, Xuân Mai Complex, Golden Field Mỹ Đình, Pandora, Park Riverside…

Tại khu Nam Hà Nội, dòng sản phẩm trung cấp tiếp tục khuấy động thị trường với Eco Green Tower, Eco-Lake View, Sunshine Palace, Gelexia Reverside, Smile Building, The Golden Star…

Báo cáo thị trường BĐS của Hiệp hội BĐS Việt Nam ra hàng tháng với mục đích như một nguồn thông tin tham khảo đa chiều cho các cơ quan thông tấn báo chí khai thác dẫn nguồn. Sau hơn 2 năm báo cáo ra thường xuyên theo tháng, sự kiện Họp báo Công bố số liệu Thị trường BĐS quý I và triển vọng quý II/2017 là lần đầu tiên Hiệp hội BĐS Việt Nam công bố báo cáo quý và sẽ nằm trong chương trình hoạt động thường xuyên của Hiệp hội.

 Về thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, theo lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, loại hình này sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, người dân Việt Nam tầng lớp trung lưu nhờ tiềm năng du lịch đang lớn. Ngoài ra, BĐS bán lẻ có cơ hội tăng cung nhiều hơn trong quá trình sắp xếp lại thị trường bán lẻ Việt Nam. Về nguồn vốn cho phát triển BĐS, FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
TỪ KHÓA:
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS