Lãnh đạo “siêu ủy ban” choáng vì phải tiếp nhận nợ “khủng” của Vinalines
Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - cho biết: “Khi mới tiếp nhận Vinalines và xem giấy tờ sổ sách thấy choáng vì toàn nợ, cơ cấu nợ”. Tuy vậy, lãnh đạo Vinalines cho biết “gây choáng” vì nợ là việc... không cố ý!
Thông tin trên được Phó Chủ tịch của “siêu ủy ban” đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) mới đây.
Năm 2018, Vinalines hoàn thành vượt mức 3/4 chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018. Tổng lợi nhuận đạt 365 tỷ đồng, trong đó: lợi nhuận Khối Cảng biển: 1.022 tỷ đồng, Khối dịch vụ hàng hải: 83 tỷ đồng và Khối vận tải biển giảm lỗ 209 tỷ đồng, giảm lỗ trên 80% so với kế hoạch.
Tổng lợi nhuận của Vinalines năm 2018 đạt 365 tỷ đồng
Trong năm 2018, Vinalines cùng 4 Tổng công ty lớn nhất thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã được chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, theo quy định tại Nghị định số 131 ngày 29/9/2018. Bộ GTVT chỉ thực hiện công tác quản lý chuyên ngành về mặt Nhà nước đối với Vinalines.
Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - cho biết: “Khi mới tiếp nhận Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, xem giấy tờ sổ sách thấy choáng vì toàn thấy nợ, cơ cấu nợ.”.
Mặc dù vậy, Phó Chủ tịch “siêu ủy ban” cũng cho rằng những nỗ lực vượt qua những khó khăn trong thời gian qua của Vinalines và kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2018 là đáng ghi nhận. Vinalines mới chuyển về Ủy ban được 3 tháng nên những kết quả đạt được là “công” của Bộ GTVT.
Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Bà Hà đề nghị Vinalines cần vận dụng các cơ chế chính sách để xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh tốt hơn báo cáo Ủy ban xem xét trước khi trình Đại hội cổ đông sắp tới; Tổng công ty sớm ổn định về tổ chức, mô hình quản trị, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, phát huy và nâng cao chất lượng dịch vụ ở cả trong và ngoài nước.
Cũng tại Hội nghị này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cũng có những chia sẻ “gan ruột” đối với Vinalines, khi Tổng Công ty này không còn thuộc sự quản lý của Bộ và vừa được chuyển sang một “gia đình mới”.
“Tổng Công ty Hàng hải với gia đình mới, dù không là “con” của chúng tôi nữa, nhưng bất kỳ lúc nào cần sự hỗ trợ của Bộ GTVT thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất, hỗ trợ tốt nhất để Vinalines phát triển. Đây là vì cái chung, vì sự nghiệp chung. Thực sự chúng tôi cũng không muốn xa các đồng chí” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công bày tỏ.
Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho rằng, điều “quý” nhất của Vinalines hiện nay là tinh thần đoàn kết. Những năm trước tinh thần đoàn kết là không có hoặc rất kém, nhưng 2-3 năm nay Bộ GTVT không nhận được bất kỳ đơn khiếu nại nào.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công
Về phía Vinalines, Chủ tịch HĐTV Lê Anh Sơn nhấn mạnh về những khó khăn của vận tải biển hiện nay, doanh thu của vận tải biển suy giảm: “Tàu càng chạy càng chết, càng chạy càng lỗ, nhưng vẫn phải chạy tàu vì trách nhiệm của Tổng Công ty mẹ.”.
Nói về “nợ nần” của Vinalines gây “choáng” cho Phó Chủ tịch “siêu Ủy ban”, ông Lê Anh Sơn cho biết: “Chúng tôi không cố ý gây choáng cho Ủy ban, thực chất là chúng tôi đang cắt lỗ. Năm 2019, Vinalines sẽ mạnh tay hơn trong vấn đề cắt lỗ.” - ông Sơn nói.
Ông Lê Anh Sơn cũng cho biết, dù Vinalines đã chuyển quyền đại diện, nhưng mong Bộ GTVT tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ cho Tổng Công ty, đặc biệt là các vấn đề cần được cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm, hỗ trợ.
Chủ tịch HĐTV Vinalines Lê Anh Sơn
Được biết, đến nay Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đã xử lý được 9.000 tỷ đồng nợ xấu cho Vinalines, so với ban đầu là hơn 3.000 tỷ đồng, thặng dư được 6.000 tỷ đồng thì mới tái cơ cấu được Vinalines.
Theo Dân trí
- Cùng chuyên mục
Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập
Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.
Tài chính - 04/10/2025 19:16
Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường
Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce
Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh
Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















