Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao nhất trong 13 năm do giá năng lượng tăng cao
Lạm phát của khu vực đồng Euro đã chạm mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9 trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao nhất trong 13 năm do giá năng lượng tăng cao. Ảnh: Reuters.
Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat của Châu Âu, lạm phát đã ở mức 3,4% vào tháng trước. Điều này diễn ra sau khi giá tiêu dùng của Đức tăng 4,1% trong tháng 9 - mức cao nhất trong gần 30 năm.
Sự gia tăng đã được thúc đẩy cao hơn do giá năng lượng tăng cao, qua đó tạo ra thêm nhiều áp lực cho các nhà hoạch định chính sách. Giá xăng đầu tháng tại Dutch TTF hub, một thước đo chuẩn của châu Âu, đã tăng gần 400% kể từ đầu năm.
Hơn nữa, đợt tăng giá năng lượng kỷ lục này dự kiến sẽ không sớm kết thúc, trong khi các nhà phân tích năng lượng cảnh báo sự lo lắng của thị trường có thể sẽ kéo dài trong suốt mùa đông.
Pháp đã trở thành quốc gia mới nhất thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng. Thủ tướng Jean Castex cho biết hôm thứ Năm, chính phủ sẽ ngăn chặn việc tăng giá khí đốt tự nhiên hơn nữa cũng như tăng giá điện. Tuy nhiên, trước khi các biện pháp này có hiệu lực, giá xăng sẽ tăng 12,6% đối với người tiêu dùng Pháp vào thứ Sáu.
Ý, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đã thực hiện các bước để giải quyết tình trạng tăng giá.
Tạm thời?
Các ngân hàng trung ương cho rằng lạm phát tăng đột biến gần đây là "nhất thời" và áp lực giá cả sẽ giảm bớt vào năm 2022.
"Chúng tôi đã điều chỉnh các dự báo của mình trong ba quý vừa qua. Mọi thứ diễn ra nhanh hơn và điều đó đúng với tăng trưởng, đúng với lạm phát và đúng với tình trạng việc làm. Vì vậy, theo một cách nào đó, đây là một tin tức tốt vì nó có nghĩa là các nền kinh tế của chúng ta đang phản ứng", Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nói vào tháng 9.
Tuy nhiên, bà nói thêm rằng áp lực giá năng lượng có thể tồn tại lâu hơn các yếu tố lạm phát khác, đặc biệt là sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.
"Năng lượng sẽ là một vấn đề có thể ở lại với chúng ta lâu hơn. Hiện tại, chúng tôi cũng đang chuyển đổi từ các nguồn năng lượng được định hướng bởi ngành công nghiệp hóa thạch", bà Lagarde nói.
Nhưng một số nhà kinh tế đang đặt câu hỏi liệu tất cả các áp lực về giá có phải là tạm thời - và liệu ngân hàng trung ương có cần điều chỉnh chính sách tiền tệ nhanh hơn hay không.
"Sự gia tăng gần đây sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai phe lạm phát: một bên cho rằng tác nhân gây lạm phát là nhất thời và các tác động cơ bản sẽ biến mất hoặc thậm chí đảo ngược vào năm tới và bên kia cho rằng nguy cơ lạm phát đang tăng nhanh", ông Carsten Brzeski, người đứng đầu toàn cầu về vĩ mô tại ING Đức, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm.
Các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường chính sách tiền tệ của mình tại một cuộc họp vào tháng 12. Chương trình mua sớm khẩn cấp đại dịch của họ, được gọi là PEPP, sẽ kết thúc vào tháng 3/2022 và những người theo dõi ECB dự đoán mức độ mua hàng sẽ giảm trong những tháng cuối cùng của chương trình.
"Ngay cả khi lạm phát tiếp tục cao hơn trong thời gian dài, chúng tôi vẫn nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ giữ nguyên cách tiếp cận ôn hòa của mình", Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về Châu Âu tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Masan Consumer đại diện cho khát vọng thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
Masan vinh dự lọt top 50 doanh nghiệp - Đơn vị tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh tại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Doanh nghiệp - 18/04/2025 22:06
InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ PHVSF (PHFM) từ ngày 16/4/2025
Kể từ ngày 16/4/2024, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch chứng chỉ quỹ mở PHVSF trên nền tảng InvestingPro.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 18:56
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon: TH true MILK chia sẻ mô hình chuyển đổi xanh tại P4G
Với 51,9% thị phần ngành sữa tươi và 2 nhà máy đạt trung hòa carbon, Tập đoàn TH đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 18:55
Cửa hàng tiện lợi vẫn là cuộc chơi của các thương hiệu quốc tế
Dù rất nỗ lực, các thương hiệu nội địa vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường bán lẻ hiện đại, ở phân khúc cửa hàng tiện lợi.
Thị trường - 18/04/2025 17:38
Petrovietnam khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập
Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, ngày 17/4, Petrovietnam chính thức khởi động chuỗi hoạt động trọng điểm bằng những sự kiện giàu ý nghĩa, lan tỏa tinh thần tri ân, đổi mới sáng tạo và khẳng định vai trò người lao động trong hành trình phát triển của Tập đoàn. Đồng thời, định vị vai trò mới của Petrovietnam trong kỷ nguyên “vươn mình” của đất nước.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58
ABBANK hợp tác với SVF thúc đẩy ngành công nghiệp Văn hóa sáng tạo và phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng tổ chức phi lợi nhuận, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation - SVF) chính thức bắt tay trở thành đối tác chiến lược nhằm phối hợp triển khai các dự án nâng cao năng lực cá nhân và thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo, chung tay xây dựng cộng đồng hạnh phúc và phát triển bền vững. Lễ ký Thỏa thuận hợp tác Chiến lược toàn diện ABBANK và SVF đã được tổ chức thành công tại TP.HCM.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58
The Cosmopolitan: Chuẩn sống thương gia từ “tỷ lệ vàng” quy hoạch đến tầm nhìn triệu đô
Không chỉ hấp dẫn bởi vị trí đắt giá hay tầm nhìn triệu đô, chính sự chỉn chu trong quy hoạch và mật độ xây dựng đã tạo nên sức hút bền vững cho The Cosmopolitan. Tại đây, không gian sống không đơn thuần là nơi ở, mà còn là nền tảng nuôi dưỡng và nâng tầm phong cách sống thành đạt.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58
Hướng tới thể chế hiệu quả qua các cơ chế bền vững
Chiều 17/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 'Diễn đàn Doanh nghiệp 2025: Trợ lực cho doanh nghiệp vượt thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh'.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:57
SHB dẫn đầu ngành về tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng của khách hàng 2 năm liên tiếp
Bảng xếp hạng Mức độ hài lòng đối với Ngân hàng tại Việt Nam năm 2025 của Decision Lab vinh danh các ngân hàng trong TOP 10, trong đó, SHB là ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng lớn nhất, khẳng định sự tín nhiệm mạnh mẽ từ khách hàng và vị thế vững chắc của những thương hiệu này trong ngành tài chính ngân hàng.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:57
DNSE dẫn đầu thị phần tài khoản chứng khoán mở mới, đạt 33%
Quý I/2025, Chứng khoán DNSE tăng 34% doanh thu so với cùng kỳ, dư nợ cho vay margin tăng 10% so với đầu năm, đồng thời tiếp tục dẫn đầu về số lượng tài khoản chứng khoán mở mới, chiếm 33% toàn thị trường.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:56
PVFCCo-Phú Mỹ tăng vốn điều lệ, đầu tư mạnh mẽ để phát triển
Mới đây, Đại hội đồng cổ đông phiên họp thường niên năm 2025 của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, MCK: DPM) được tổ chức thành công tốt đẹp.
Doanh nghiệp - 18/04/2025 12:28
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ
Hôm thứ Năm, Chính quyền Trump đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng sau khi cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phát hiện ra rằng các hành động, chính sách và thông lệ của Trung Quốc là vô lý, gây gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Hoa Kỳ.
Thị trường - 18/04/2025 11:10
Ông Trump nói ngưng tăng thuế quan trả đũa Trung Quốc và 'đóng băng' thỏa thuận TikTok
Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết khả năng chấm dứt đợt tăng thuế quan trả đũa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và 'đóng băng' thỏa thuận về số phận của TikTok.
Thị trường - 18/04/2025 09:19
Ông Trump tin rằng 'sẽ đạt được thỏa thuận' với Trung Quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố đạt được tiến triển trong việc phát triển các cuộc đàm phán thương mại vào hôm thứ Năm khi chính sách thuế quan của ông làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại toàn cầu và ngày càng tập trung vào Trung Quốc.
Thị trường - 18/04/2025 01:04
SeABank đạt lợi nhuận 4.350 tỷ đồng quý 1/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 4.350 tỷ đồng, tăng gần 189% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng tài sản của SeABank là 333.746 tỷ đồng, tăng 2,47%, tương đương tăng ròng 8.047 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2024 và vốn điều lệ Ngân hàng ở mức 28.450 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 16:09
Goldman Sachs: 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc có thể bị bán tháo
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể buộc phải bán khoảng 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong "một kịch bản cực đoan" về sự tách rời tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Goldman Sachs Group Inc. ước tính.
Thị trường - 17/04/2025 16:03
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
5
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago