Kinh tế Pháp 'cất cánh' nhờ Thế vận hội Paris 2024
Một báo cáo của Visa, công ty giao dịch tài chính và thẻ ngân hàng Hoa Kỳ, cho biết Thế vận hội Paris đang mang lại động lực rất cần thiết cho nền kinh tế Pháp nhờ chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên.

Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro, đang trông cậy vào Thế vận hội để củng cố mức tăng trưởng ít ỏi của mình, với văn phòng thống kê dự đoán mức tăng 0,3 điểm phần trăm nhờ doanh số bán vé, bản quyền truyền hình và dón nhiều khách du lịch hơn.
Kinh tế Pháp khởi sắc nhờ chi tiêu nhiều hơn
Visa cho biết dữ liệu của họ cho thấy các doanh nghiệp nhỏ ở Paris báo cáo doanh số bán hàng của chủ thẻ Visa trong cuối tuần đầu tiên của Thế vận hội Olympic tăng 26% so với một năm trước đó.

Giám đốc điều hành Visa Châu Âu Charlotte Hogg cho biết: "Dữ liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu tiêu dùng của các chủ thẻ Visa trong dịp cuối tuần lễ khai trương".
Visa, một trong những nhà tài trợ doanh nghiệp cho Thế vận hội, cho biết chủ thẻ người Mỹ của họ chiếm phần lớn nhất trong chi tiêu nước ngoài liên quan đến Thế vận hội, với mức chi tiêu của họ cao hơn 29% so với một năm trước.
Trong một báo cáo được công bố lần đầu vào cuối ngày thứ Ba, Thế vận hội cũng đã dẫn đến sự gia tăng lớn trong chi tiêu của các chủ thẻ Visa Brazil và Nhật Bản.
Kinh tế Pháp và hiệu ứng Olympic
Một bài báo của Tân Hoa Xã mới đây cũng nhấn mạnh rằng kinh tế Pháp hưởng lợi từ "hiệu ứng Olympic".

Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp (INSEE), Thế vận hội Paris 2024 dự kiến sẽ thúc đẩy GDP của Pháp trong quý 3 (quý 3) thêm 0,3 điểm phần trăm, nâng tốc độ tăng trưởng trong quý 3 lên 0,5%.
Doanh thu bán vé và doanh thu từ phát sóng nghe nhìn có tác động tích cực trực tiếp đến hoạt động kinh tế của Pháp trong quý 3, đóng góp 0,25 điểm phần trăm, trong khi khách du lịch, một yếu tố không chắc chắn của "hiệu ứng Olympic", cũng sẽ góp phần vào tăng trưởng GDP trong giai đoạn này. .
Các tổ chức nghiên cứu của Pháp lưu ý rằng Thế vận hội Paris dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế Pháp trong ngắn hạn, nhưng cũng sẽ có những tác động lâu dài.
Theo INSEE, sự gia tăng số lượng khách du lịch sẽ dẫn đến việc tăng cường sử dụng phương tiện giao thông và thúc đẩy lĩnh vực khách sạn, ăn uống.
Nhà kinh tế Dorian Roucher của INSEE cho biết tình hình này có thể so sánh với sự thúc đẩy nền kinh tế Anh nhờ Thế vận hội Olympic London 2012.
Trung tâm Luật và Kinh tế Thể thao (CDES) tại Đại học Limoges ước tính rằng từ năm 2018, khi quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Paris bắt đầu và năm 2034, một thập kỷ sau sự kiện này, tác động kinh tế của Thế vận hội đối với khu vực Ile-de- France sẽ có giá trị từ 6,7 đến 11,1 tỷ euro (6,1 đến 10,2 tỷ đô la Mỹ), với mức trung bình khoảng 9 tỷ euro (khoảng 8,26 tỷ đô la).
Trong số tiền này, 70% sẽ đến từ hoạt động xây dựng và tổ chức sự kiện, 30% từ du lịch.
CDES ước tính rằng 84% "hiệu ứng Thế vận hội" sẽ được tạo ra trong giai đoạn chuẩn bị và tổ chức Thế vận hội, trong khi phần còn lại sẽ được cảm nhận 10 năm sau Thế vận hội, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch.
Didier Arino, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu và tư vấn du lịch Protourisme, cũng tin rằng tác động tích cực của Thế vận hội Olympic đối với ngành du lịch Pháp sẽ tiếp tục được cảm nhận trong nhiều năm tới, bởi vì Thế vận hội "đã mang lại cho Pháp một hình ảnh đặc biệt".

Paris thường đón khoảng 12 triệu du khách trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, trong khi văn phòng du lịch Paris dự kiến sẽ đón 15,3 triệu khách du lịch trong Thế vận hội Olympic.
Theo văn phòng, Paris đã đón 650.000 khách du lịch trong khoảng thời gian từ 24 đến 27 tháng 7, tăng 16%, trong đó số lượng du khách Pháp tăng 17,3% và khách nước ngoài tăng 14,8%. Vào đêm trước lễ khai mạc, số lượng khách du lịch đến Paris đã tăng 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Corinne Menegaux, Giám đốc Văn phòng Du lịch Paris, cho biết tháng 8 theo truyền thống là một tháng rất yên tĩnh ở Paris, nhưng năm nay sẽ "rất tốt".
Văn phòng dự báo rằng cuối tuần đầu tiên của tháng 8 sẽ chứng kiến tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn ở Paris đạt gần 90%, trong khi trong suốt thời gian diễn ra Olympic, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn ở Paris sẽ đạt trên 80%, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ở các vùng Centre-Val de Loire, Champagne và Normandy, gần Paris hơn, "hiệu ứng Olympic" cũng được thể hiện rõ ràng. Theo Atout France, hiện tượng này một phần liên quan đến số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm thủ đô nước Pháp.
Di sản thể thao
Với các sự kiện Olympic trải rộng khắp một số thành phố của Pháp, có hơn 1.000 trung tâm chuẩn bị cho Thế vận hội trên khắp đất nước, đóng vai trò là cơ sở đào tạo và phục hồi chức năng cho 206 đoàn Olympic.

Trên thực tế, tất cả các thành phố tổ chức các sự kiện Olympic và cung cấp các địa điểm tập luyện đều được hưởng lợi từ "hiệu ứng Olympic".
Marseille, nơi tổ chức các sự kiện bóng đá và chèo thuyền Olympic, dự kiến sẽ chào đón 825.000 khán giả trong Thế vận hội, với khoản phụ cấp kinh tế là 179 triệu euro (khoảng 164 triệu đô la).
Clichy, ở vùng Hauts-de-Seine, được phái đoàn Anh chọn vào năm 2022. Hơn 1.000 người, trong đó có 327 vận động viên từ phái đoàn Anh, gia đình và nhân viên của họ, sẽ ở lại thị trấn nhỏ trong thời gian diễn ra Thế vận hội.
Một trường trung học địa phương, được cải tạo nhờ sự đầu tư của phái đoàn Anh, đã trở thành trung tâm thành tích cao cho phái đoàn Anh, đồng thời thể hiện sự cải thiện về chất lượng cơ sở hạ tầng thể thao địa phương.
Về việc làm, Ủy ban Olympic quốc tế dự đoán Thế vận hội Paris sẽ tạo ra tổng cộng 181.000 việc làm và đào tạo 30.000 người về kỹ năng chuyên môn.
Các chuyên gia trong ngành tin rằng việc tổ chức Thế vận hội chắc chắn sẽ thúc đẩy "quyền lực mềm" của Paris và Pháp nói chung. Theo lời của Menegaux, "tác động tích cực của Thế vận hội phải được đo lường trong dài hạn".
- Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'
Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.
Sự kiện - 19/10/2025 13:09
Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội
"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.
Sự kiện - 19/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm
Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.
Pháp luật - 19/10/2025 10:04
Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ
Theo Cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 9 đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 35,9% so với tháng 8 và tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường - 19/10/2025 06:45
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Quan chức Mỹ-Trung có các động thái xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng này.
Thị trường - 18/10/2025 19:19
- Đọc nhiều
-
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
-
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'










