'Khu phố người Hàn tại TP.HCM' đìu hiu, vắng vẻ vì dịch Covid-19

CHU KÝ
07:22 28/02/2020

Trước các thông tin bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, các nhà hàng, cửa tiệm ở 'Khu phố người Hàn tại TP.HCM' đã không còn nhộn nhịp, tấp nập như trước. Thay vào đó là thực trạng ‘ế ẩm’, có nơi không một bóng người, thậm chí nhiều tiệm ở đây đã phải đóng cửa.

Ghi nhận của Nhadau.vn tại nhiều cửa hàng trên các tuyến đường như: Thăng Long, Hậu Giang, Nguyễn Văn Vĩnh… thuộc 'Khu phố người Hàn' (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) cho thấy, hình ảnh buôn bán tại đây đã không còn nhộn nhịp tấp nập như trước mà thay vào đó là cảnh đìu hiu, ảm đạm, nhiều cửa hàng ‘ế ẩm' không bóng khách.

4c16398a2fcfd4918dde
e3286c477a02815cd813

Các nhà hàng, cửa tiệm trên đường Hậu Giang thuộc 'Khu phố người Hàn' (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM)

Một nhân viên tại Nhà hàng Làng Thịt trên đường Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết, từ khi có thông tin dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc, thì lượng khách đến nhà hàng không còn đông như trước, không chỉ người Hàn Quốc, mà lượng khách Việt tới đây cũng giảm mạnh.

“Bình quân mỗi ngày nhà hàng đón tiếp trung bình từ 50 – 100 khách cả người Việt lẫn người Hàn, tuy nhiên thời gian gần đây chỉ có ‘lác đác’ vài khách ghé, thậm chí có thời điểm còn không có khách nào đến”, nhân viên nhà hàng nói.

c2f1e829fe6c05325c7d
59d4f677e0321b6c4223

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng không có một bóng khách.

Cùng tình cảnh tương tự, quản lý một cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hàn Quốc trên đường Hậu Giang than thở: “Cửa hàng bán đa số là thực phẩm đóng gói mua về chế biến hay đồ ăn nhanh mang nhưng vì là nằm trong khu phố có người Hàn nên tâm lý mọi người đều lo sợ, hạn chế tiếp xúc dẫn đến ế ẩm. Không biết tình trạng này sẽ còn diễn ra trong bao lâu?”.

Có vị trí đắc địa, gần ngay kế bên sân bay Tân Sơn Nhất, 'Khu phố người Hàn' là nơi vốn thu hút rất nhiều bạn trẻ, cũng như du khách Hàn Quốc mỗi khi đến TP.HCM nhưng nay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khu phố bỗng đìu hiu ảm đạm vì không có khách, khiến doanh thu tại các cửa hàng đều giảm mạnh.

Trước tình trạng trên, nhiều cửa hàng cho biết, trong thời gian tới nếu doanh thu không cải thiện, họ buộc lòng sẽ phải cắt giảm nhân viên hoặc tạm đóng cửa đến khi nào có chuyển biến tốt hơn mới mở cửa trở lại.

abe6907786327d6c2423
64d02559331cc842910d

Một số quán ăn tạm đóng cửa trong thời gian dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng thứ 2 về số ca nhiễm bệnh Covid-19, trong khi đó, theo thống kê của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, hiện có khoảng 90.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM, tập trung đông nhất ở quận Tân Bình, quận 7 và quận 2.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Y tế TP.HCM cũng đã triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, cũng như, tổ chức cách ly kiểm dịch đối với những người nhập cảnh đến hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang Hàn Quốc, người Việt Nam về từ Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng triển khai khu cách ly tập trung thứ 2 của TP (dự kiến tại Nhà Bè) để đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nhập cảnh hoặc di chuyển từ các vùng dịch. Được biết, tại khu cách ly tập trung thứ nhất ở huyện Củ Chi hiện có 171 trường hợp đang được cách ly.

  • Cùng chuyên mục
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41