Không gian Resort triệu người mơ trong 'mùa COVID', chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14 km
Giữa mùa dịch, cụ Hoài dời căn nhà ở Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.
Ngay thời điểm Hà Nội xuất hiện những ca dịch đầu tiên, cụ Hoài (hơn 70 tuổi) được con trai đón về Ecopark nghỉ ngơi giữa mùa dịch. Trong khi các bạn già phải cách ly bí bách giữa phố phường, cụ Hoài được nghỉ dưỡng giữa khu đô thị xanh hơn resort, quanh nhà đâu đâu cũng là công viên và hồ nước.

Mỗi sớm, cụ Hoài đi dạo một vòng hồ cùng cụ bà
Ở đây, mỗi buổi sáng, sau khi vệ sinh cá nhân, cụ lại thong thả cùng cụ bà dạo một vòng ven hồ cho giãn gân giãn cốt, ngắm hoa nở, nghe chim kêu, hít thở không khí trong lành. Cả cung đường dạo bộ hàng cây số, lâu lâu mới thấy một vài người thong thả đạp xe qua.
Không gian cây xanh và mặt nước tại đây quá rộng lớn để mọi người có thể vãn cảnh giữa thiên nhiên, mà vẫn đảm bảo giãn cách theo quy định của nhà nước.
Vào đầu năm 2021, chị Hoài Anh đã bỏ lại căn nhà tại quận Hai Bà Trung (Hà Nội), lựa chọn Ecopark làm nơi sinh sống vì tốt cho sự phát triển của con trai. Ở đây, thời điểm trước dịch, bé nhà chị luôn chủ động dậy sớm ăn sáng tại nhà, rồi 2 anh em cùng tự đạp xe đi học ngay trong khu đô thị.
Từ ngày dịch, khác với các bạn bè ở trong nội đô làm bạn với tivi, máy tính; 2 bé nhà chị vẫn thong thả đạp xe đi dạo, khám phá thiên nhiên trong khu đô thị. Không gian tràn ngập thiên nhiên, đầy hoa cỏ thích hợp cho cuộc sống giãn cách an toàn, giúp 2 bé khoẻ mạnh trong mùa dịch.

Mẹ con chị Hoài thong thả dạo bộ trong khu đô thị
Trải qua thời gian giãn cách trong “mùa COVID”, 2 bé nhà chị có thể kể vanh vách về tập tính của các loài chim, các loài bọ cánh cứng, từng loài cây và hoa tại khu đô thị.
Trong cuộc thi Ecopark Marathon vừa diễn ra, bé lớn 12 tuổi nhà chị chinh phục đường chạy 21 km, bé nhỏ 8 tuổi chinh phục dễ dàng đường chạy 10km. Đặc biệt, các bé yêu thiên nhiên, yêu động vật và giàu lòng nhân hậu hơn”, chị Hoài Anh cho biết.
Là hàng xóm của chị Hoài Anh, gần đây, anh Thanh Tùng (32 tuổi) đã khiến cộng đồng yêu nhà của Việt Nam xôn xao với căn hộ 300 m2 đầy hoa sen giữa lòng Ecopark. Là bạn trẻ mê du lịch, Thanh Tùng chưa bao giờ nghĩ mình phải ở nhà vài tháng vì dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Từ một người sẵn sàng xách balo lên và đi khám phá bất cứ địa điểm nào, một năm qua, Thanh Tùng ở nhà trồng cây, chăm hoa, nuôi cá. Anh cùng vợ - chị Phan Thanh Thảo cùng nhau thiết kế vườn cây, hồ sen ngay tại căn chung cư tầng 30, làm nơi thư giãn, thỏa nỗi nhớ những chuyến du lịch xa.

Không gian thanh bình tại Ecopark trong mùa dịch
Ở nhà thời gian dài vì COVID-19 song chưa bao giờ vợ chồng Thanh Tùng cảm thấy nhàm chán khi sống tại Ecopark. Quanh căn chung cư rộng 300m2 là hồ sen thơm ngát, chỉ cần mở rộng cửa, hương thơm bay khắp phòng. Cặp vợ chồng này cũng làm hồ cá Koi và trồng các loại cây nhiệt đới để mang không gian xanh mát cho căn hộ.
Tùng đang trồng nhiều loại cây nhiệt đới độc đáo như: hoa chuối sen, một số cây chuối nhập từ Indonesia và xương rồng. Giờ đây, không cần đi đâu xa, anh vẫn thỏa đam mê chụp ảnh, làm blog giới thiệu với mọi người.
Vợ anh cũng có thêm nhiều không gian để chụp ảnh "sống ảo". Ngồi trên khu vườn này, vợ chồng Thanh Tùng có thể phóng tầm mắt ngắm trọn không gian ngập tràn thiên nhiên, rực rỡ hoa cỏ, công viên hiện diện khắp nơi của khu đô thị.
Ghé thăm Ecopark vào giai đoạn này, hàng triệu người Hà Nội dễ ao ước về một không gian xanh bất tận với những mặt nước mênh mông, những cung đường ven hồ ngập tràn hoa cỏ, những ngõ nhỏ đầy hoa, cây cối ken dày đến mức những tia nắng xiên xiên xen qua từng kẽ lá, rớt từng giọt nắng trên những cung đường.
Vắng những âm thanh căng thẳng trong nội đô giữa mùa dịch, không gian ở Ecopark mùa này tràn ngập tiếng chim và tiếng gió thổi rì rào. Trên những cung đường, người dân nhẩn nha đạp xe tận hưởng sự bình yên hiếm hoi trong mùa dịch.
Cụ Hoài, chị Hoài Anh hay anh Thanh Tùng bỏ nhà trong trung tâm thành phố về sống tại Ecopark là những minh chứng rõ ràng nhất về xu hướng dịch bệnh làm thay đổi thói quen sống của nhiều gia đình.
COVID khiến người dân quan tâm về sức khoẻ nhiều hơn, muốn tránh xa những không gian phố phường ngột ngạt, tìm về với thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, phù hợp vơí nhu cầu nghỉ dưỡng.
Đặc biệt, khi phải thường xuyên ở nhà và ít cơ hội du lịch hoặc nghỉ dưỡng xa, nhiều người bắt đầu chăm lo cho tổ ấm của mình. Họ mua nhà không chỉ để ở mà còn muốn thưởng thức giá trị về tinh thần trong ngôi nhà đó. Nhiều gia chủ còn muốn làm nhà như resort để hưởng thụ tại gia.
Nhu cầu hưởng thụ lối sống tăng cao cũng là lý do mà các hội nhóm như Nghiện nhà, Yêu bếp thu hút hàng triệu thành viên tham gia chỉ trong thời gian ngắn. Một quản trị viên của nhóm chia sẻ hình ảnh nhà đẹp với 2 triệu thành viên trên Facebook cho biết, đại dịch đã "buộc chân" nhiều người ở trong ngôi nhà của họ trong thời gian dài.
Sự giới hạn về không gian này so với cuộc sống thường nhật đã nảy sinh mong muốn tăng cường những trải nghiệm sống và chất lượng cuộc sống ở trong chính ngôi nhà của họ.
"Việc chọn lựa ngôi nhà giờ đây ngoài nhu cầu sống, ở, sinh hoạt còn phải đáp ứng những giờ phút hưởng thụ. Nhà người khác có gì thì mình cũng muốn có đó, dần dần thôi thúc nhu cầu mua sắm cứ thế tăng cao, xu hướng mua nhà do đó cũng thay đổi", vị này cho biết.
Nắm bắt được xu thế, các chủ đầu tư tại Việt Nam đưa ra những sản phẩm hợp "gu" người mua nhà, bắt "trend" mới của thị trường: phát triển những khu đô thị như những khu resort.
Cụ thể, thay vì phải đi nghỉ dưỡng nơi xa, thuê homestay hợp gu, thì hiện ngày tại các trung tâm thành phố lớn, hay khu vực vùng ven, cửa ngõ đô thị hoàn toàn người dân có thể tìm được những không gian sống mang tính trải nghiệm và hưởng thụ riêng có. Tại đây, cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc, tiện ích... sẽ giúp mỗi cư dân có được chuyến "du lịch tại gia", mang cảm xúc cá nhân.
- Cùng chuyên mục
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới
Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.
Phong cách - 21/08/2025 14:43
VAFIE tổ chức Outing lần 2 CLB Golf 'Kết nối kinh doanh'
Ngày 20/8, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức thành công buổi outing lần 2 CLB Golf "Kết nối kinh doanh".
Phong cách - 21/08/2025 09:24
Xuất hiện thế hệ tỷ phú tuổi 30 đang làm giàu nhờ startup AI
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên tài sản mới khi mà những tên tuổi rất trẻ trong làng khởi nghiệp có thể trở thành tỷ phú chỉ sau một vài năm gây dựng doanh nghiệp.
Phong cách - 21/08/2025 08:11
119 doanh nghiệp tại Việt Nam lọt top nơi làm việc tốt nhất châu Á
119/655 doanh nghiệp tại Việt Nam được tạp chí HR Asia vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á. Trong đó, hầu hết là các doanh nghiệp FDI.
Phong cách - 20/08/2025 15:09
Ra mắt "Đoàn tàu 5 Cửa Ô" lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của kinh thành Thăng Long xưa
"Đoàn tàu 5 Cửa Ô" với các toa tàu được đặt theo tên 5 cửa ô của Hà Nội có nội thất sang trọng, thiết kế theo chủ đề riêng sẽ chính thức phục vụ du khách trong tháng 9 này.
Phong cách - 20/08/2025 06:15
Nhà sáng lập Vĩnh Thành Đạt: Từ bỏ mối chợ truyền thống đến tiên phong đưa trứng lỏng Việt ra thế giới
Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, đi bỏ mối trứng từ khi còn là sinh viên năm 3, rồi chơi lớn khi thuê sạp trở thành vựa trứng ở Chợ Lớn…
Phong cách - 18/08/2025 17:05
Công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc
Ngày 17/8/2025, tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đồng tổ chức lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử – Di sản ngàn đời”.
Phong cách - 18/08/2025 10:39
Cuộc sống xa hoa của cháu gái Johnathan Hạnh Nguyễn
Ashleigh Huỳnh được biết đến với vai trò nhà sáng tạo nội dung, sở hữu lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội, yêu thích lĩnh vực thời trang và tổ chức đám cưới hồi năm ngoái.
Phong cách - 18/08/2025 08:43
Hà Nội đã rực rỡ
Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phong cách - 17/08/2025 12:27
Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'
Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".
Phong cách - 16/08/2025 06:25
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'