Hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an bị kỷ luật

LUÂN DŨNG
06:41 29/12/2020

Tính đến 30/11/2020, đã thi hành kỷ luật hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó, có 27 Uỷ viên, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 4 Uỷ viên, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị cùng hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an.

Giảm trên 10.800 tỷ đồng kinh phí hoạt động

Ngày 28/12, thông tin về quá trình chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương cho biết, dự thảo các văn kiện cũng đã xác định cơ đồ đất nước sau 35 năm đổi mới. Trong đó, dự thảo Báo cáo chính trị nêu rõ, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, tạo dấu ấn nổi bật.

Về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, theo ông Thông, tính đến 31/12/2019, đã giảm 4 đầu mối trực thuộc Trung ương; 97 đầu mối trực thuộc cấp tỉnh; giảm 6 tổng cục và tương đương; 19 cục, vụ, 90 đơn vị sự nghiệp công lập ở Trung ương, 3.768 phòng, đội và tương đương. Đồng thời cả nước đã giảm hơn 10 nghìn cấp trưởng, cấp phó ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức hành chính cấp tỉnh, huyện; giảm hơn 539 nghìn biên chế, giảm trên 10.800 tỷ đồng kinh phí hoạt động.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, đã có chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá quyết liệt, ngày càng đi vào chiều sâu. Tính đến 30/11/2020, đã thi hành kỷ luật hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý cả đương chức và nghỉ hưu, trong đó, có 27 Uỷ viên, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 4 Uỷ viên, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị cùng hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an.

“4 không” với tham nhũng

Từ những kết quả đạt được, theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được đề ra là tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Qua đó, trong những năm tới, phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Để làm được điều này, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được đặt ra là kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trên cơ sở đó, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động, trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương… Đây chính là nhiệm vụ, giải pháp để cán bộ, đảng viên “không muốn tham nhũng”.

Cùng với đó là đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kinh tế - xã hội, về kiểm tra, giám sát và phòng chống tham nhũng, lãng phí, nhất là các quy định về kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm giải trình, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; có cơ chế bảo vệ, khuyến khích người làm công tác kiểm tra, giám sát cũng như người tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng; thực hiện chế độ thanh toán không dùng tiền mặt… nhằm hướng tới mục tiêu “không thể tham nhũng”.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, và phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, lãng phí; kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng; kịp thời thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý khi có biểu hiện tham nhũng, lãng phí… Các giải pháp này nhằm hướng tới mục tiêu “không dám tham nhũng”.

Và để “không cần tham nhũng”, theo ông Thông là tiếp tục đẩy mạnh cải cách chính sách tiền lương, nâng cao thu nhập và có chính sách nhà ở, bảo đảm cuộc sống để cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.

Pháp luật - 26/03/2025 14:55

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/03/2025 13:21

Trụ sở Bộ Ngoại giao và
3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Pháp luật - 26/03/2025 08:02

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: 
Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...

Pháp luật - 26/03/2025 07:19

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.

Pháp luật - 25/03/2025 12:58

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 24/03/2025 17:55

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại

Pháp luật - 24/03/2025 17:18

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.

Pháp luật - 24/03/2025 06:53

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Pháp luật - 23/03/2025 11:01

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Gần đây, người dân ở nhiều tỉnh, thành phố đến cơ quan công an trình báo về việc bị "sập bẫy" trò "đổ thạch" online và bị lừa đảo với số tiền lớn.

Pháp luật - 23/03/2025 09:03

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ mức án phạt sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Pháp luật - 22/03/2025 17:53

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Mặc dù chỉ còn chục ngày nữa là kết thúc việc tổng kiểm kê tài sản công, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn có 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm.

Pháp luật - 22/03/2025 07:13

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Việc công khai thông tin đất đai trên môi trường điện tử đã có sự cải thiện đáng kể và việc này cần được tiếp tục duy trì trong bối cảnh không tổ chức chính quyền cấp huyện và sáp nhập xã theo đề án của Chính phủ.

Pháp luật - 21/03/2025 11:24

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

5 cựu Bí thư Tỉnh ủy cùng hàng loạt cựu quan chức của một số tỉnh bị cáo buộc nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ trong vụ Hậu "Pháo", Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn. Đây là vụ án có số tiền, tài sản bị phong tỏa, thu giữ rất "khủng".

Pháp luật - 21/03/2025 11:15

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Loạt lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP. Huế) nhận hối lộ tiền tỷ để làm thủ tục cải tạo xe.

Pháp luật - 20/03/2025 15:52

Nguy cơ 15.000 xe chở người bốn bánh gắn động cơ 'đắp chiếu', lãng phí 5.250 tỷ đồng

Nguy cơ 15.000 xe chở người bốn bánh gắn động cơ 'đắp chiếu', lãng phí 5.250 tỷ đồng

Quy định xe chở người bốn bánh có gắn động cơ chỉ được tổ chức hoạt động trên các tuyến đường có đặt biển báo tốc độ khai thác tối đa 30 km/h đang làm khó doanh nghiệp, gây lãng phí xã hội hàng nghìn tỷ đồng

Pháp luật - 18/03/2025 17:46