Hàng trăm nghìn máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo
Hơn 139.000 thiết bị được xác định nhiễm phần mềm đào tiền ảo, đồng thời bị chiếm quyền điều khiển máy tính.
Theo Bkav, virus đào tiền ảo mới có tên W32.AdCoinMiner đang lây lan nhanh tại Việt Nam. Nó được phát tán qua dịch vụ quảng cáo trực tuyến Adf.ly và qua lỗ hổng phần mềm, chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.
Sơ đồ lây lan của virus đào tiền ảo thông qua Adf.ly. Ảnh: Bkav.
Adf.ly là dịch vụ rút gọn liên kết (đường link) có tích hợp dịch vụ quảng cáo. Người dùng sẽ phải xem qua quảng cáo rồi bấm vào nút Bỏ qua quảng cáo trước khi được chuyển đến trang đích. Lợi dụng điều này, hacker đã chèn mã độc để lây nhiễm virus xuống máy tính người dùng.Sau đó, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng máy tính của nạn nhân để đảo tiền ảo.
Nguy hiểm hơn, vì đã chiếm được quyền điều khiển máy tính nên virus có thể tải thêm mã độc khác từ server điều khiển của hacker, nhằm thực hiện các hành vi gián điệp, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí là xóa dữ liệu. Trong khi người dùng khó đề phòng vì vẫn xem được nội dung từ link rút gọn.
Bên cạnh Adf.ly, hacker còn lợi dụng lỗ hổng SMB để phát tán virus trên diện rộng. Lỗ hổng SMB từng bị khai thác bởi mã độc WannaCry, lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, có tới hơn một nửa số máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng này.
"Như đã dự đoán từ cuối 2017, mã độc tiền ảo thực sự bùng phát trong 2018 và sẽ còn tiếp diễn với cường độ ngày càng cao", ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết. "Nguồn lợi hấp dẫn từ tiền ảo mang lại là động cơ phát tán virus của hacker".
"Mã độc và các chương trình đào tiền ảo lây lan trên máy tính tại Việt Nam đã có từ vài năm qua song với việc giá tiền ảo tăng cao thì số lượng thiết bị bị nhiễm trở nên nhiều hơn", chuyên gia bảo mật độc lập Nguyễn Hồng Phúc, cho biết. "Chương trình thường tồn tại dưới dạng Java Scrip chạy trên nền web hoặc malware cài trên máy".
Theo ông Phúc, một số chương trình đào tiền ảo được viết kỹ lưỡng, chỉ chạy khi máy tính của nạn nhân ở chế độ nghỉ (idle) nên người dùng khó phát hiện ra.
Tuy nhiên vẫn có mã độc đào tiền ảo chạy ngay khi xâm nhập vào máy tính và tận dung tối đa tài nguyên xử lý trên thiết bị của nạn nhân.
Để hạn chế mã độc đào tiền ảo, ông Phúc khuyến cáo người dùng có thể cài một số plug-in cho trình duyệt để chặn Java Scrip đào tiền ảo. Ngoài ra không tải các ứng dụng từ nguồn không rõ ràng, các ứng dụng "lậu", phần mềm bẻ khoá. Cài chương trình diệt virus tin cậy và cập nhật dữ liệu mới nhất cũng là điều nên làm.
Đầu 3/2018, hệ thống giám sát CyRadar ghi nhận liên tục các gói tin tấn công giao thức chia sẻ file SMB gửi qua lại giữa các máy tính trong mạng của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước.
Mã độc này có khả năng kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng nhận lệnh, tải file, hoạt động như một backdoor thông thường. Ngoài ra, nó còn có chức năng khai thác tài nguyên của máy bị nhiễm để đào tiền ảo.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử
Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.
Công nghệ - 28/03/2026 10:04
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản
Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.
Công nghệ - 19/03/2026 13:05
Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?
Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.
Công nghệ - 14/03/2026 14:12
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago


















